10 cách khắc phục máy tính bị đơ 

10 cách khắc phục máy tính bị đơ

Máy tính bị đơ, bị treo có thể vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Thông thường là do lỗi phần mềm, nhưng vẫn còn những lý do khác dẫn đến tình trạng này. Vì thế ngay trong bài viết phía dưới sẽ là 10 cách khắc phục lỗi máy tính bị đơ triệt để.

Tắt những ứng dụng không phản hồi

Những ứng dụng này là nguyên nhân chính khiến cho máy tính của bạn bị đơ và không thể làm gì được cả. Do đó, tắt các phần mềm này sẽ giúp máy tính của bạn trở lại trạng thái bình thường.

Bước 1: Trên bàn phím máy tính của bạn, nhấn Ctrl+Alt+Delete và chọn Task Manager để hiển thị danh sách ứng dụng đang chạy trên máy.

Bước 2: Bạn hãy chú ý vào cột Status nếu thấy bất kỳ phần mềm nào có trạng thái là Not responding thì bạn hãy chọn nó và nhấn nút End Task. Thực hiện tương tự với những phần mềm đang có trạng thái này.

Cách sửa lỗi máy tính Windows bị treo đơ hình 1

Bước 3: Khởi động lại ứng dụng và tiếp tục công việc của bạn.

Nếu PC Windows 10 của bạn thường xuyên bị treo khi chạy phần mềm này, bạn nên xóa nó đi và tìm kiếm phần mềm thay thế (hoặc tốt nhất là bạn nên nâng cấp máy tính của mình, nếu phần mềm này quá nặng).

Khởi động lại máy tính

Nếu phím tắt Ctrl+Alt+Delete không hoạt động, như vậy là máy tính của bạn đã bị lock, và cách duy nhất chính là Hard Reset. Nhấn và giữ nút nguồn máy tính cho tới khi máy tính tắt hoàn toàn, sau đó nhấn nút nguồn lần nữa để khởi động lại máy.

Nếu bạn đang làm một điều gì đó quan trọng trước khi máy tính bị đơ màn hình, thì bạn có cơ hội phục hồi lại dữ liệu đó, tùy thuộc vào phần mềm và cách mà nó lưu lại cho bạn. Ví dụ, Microsoft WordExcel, PowerPoint luôn tự động lưu lại công việc của bạn, và chúng ta có thể phục hồi lại chúng khi bạn mở những phần mềm này. Hoặc mở File > Info > Manage Document(s) > Recover Unsaved Document.

Kiểm tra trong Reliability Monitor

Nếu bạn không thể biết được đâu là lý do khiến cho máy tính bị treo toàn diện, thì bạn nên thử một số phương pháp kiểm tra lỗi mới. Trong trường hợp này, mình khuyên các bạn nên sử dụng Windows’ Reliability Monitor – Đây là công cụ báo cáo lỗi có sẵn trên Windows – cho phép bạn xử lý lỗi máy tính bị đứng hiệu quả.

Bạn hãy mở Start Menu, tìm kiếm reliability, và chọn View reliability history ở phía đầu kết quả tìm kiếm.

Cách sửa lỗi máy tính Windows bị treo đơ hình 2

Bạn sẽ thấy được biểu đồ hoạt động của máy tính qua những thời gian khác nhau, cùng crash log và những lỗi khác bên cạnh, cùng với các phần mềm mới được cài đặt vào trong máy. Nếu bạn tìm được danh sách lỗi trong khoảng thời gian mà máy xảy ra tình trạng máy tính bị treo màn hình thì Reliability Monitor sẽ giúp bạn xem được chi tiết lỗi (Một số lỗi có thể sử dụng Google để tìm cách sửa).

Nếu vẫn không được, thì bạn nên kiểm tra xem những phần mềm nào hoặc bản cập nhật được thêm vào trước khi xảy ra tình trạng máy tính bị đơ. Nếu có một phần mềm nào đó được thêm vào trong khoảng thời gian này, thì hãy thử xóa nó đi nhé.

Update hệ điều hành Windows

Hãy kiểm tra xem hệ điều hành của bạn đã được update phiên bản mới nhất chưa. Microsoft thường xuyên cho ra những bản cập nhật giúp fix các lỗi có trên phiên bản cũ. Do đó việc cập nhật hệ điều hành Windows thường xuyên sẽ giúp bạn tránh khỏi những lỗi thường gặp trên máy tính, bao gồm lỗi máy tính, laptop bị đơ không tắt nguồn được.

Giảm bớt số lượng ứng dụng được mở cùng một thời điểm

Nếu có quá nhiều phần mềm được chạy cùng lúc sẽ dễ làm cho máy tính bị treo và tất nhiều bạn sẽ không thể làm gì được ngoại trừ việc reset máy . Đặc biệt là khi máy bạn quá yếu, mở quá nhiều phần mềm nặng cùng một thời điểm sẽ dễ xảy ra tình trạng máy tính bị treo màn hình.

Cập nhật trình điều khiển máy tính (driver)

Máy tính hay bị treo màn hình có thể là do những driver đã lâu rồi chưa được nâng cấp, Ví dụ như khi driver âm thanh của bạn đã hết hạn, thì máy tính của bạn sẽ bị đứng hình khi mở nhạc, hoặc xem video trên Youtube.

Có hai cách để update driver mới nhất cho máy tính: Thủ công và tự động.

Update driver thủ công bằng cách truy cập vào trang web của nhà sản xuất, sau đó tìm kiếm phiên bản driver mới nhất, và phải cùng với hệ điều hành Windows của bạn nhé. Cuối cùng là cài đặt như bình thường.

Update driver tự động dành cho những bạn không quen việc update thủ công, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ update driver tự động như Driver Easy, IOBit Driver Booster…

Cách sửa lỗi máy tính Windows bị treo đơ hình 3

Giải phóng dung lượng ổ cứng máy tính

Nếu ổ cứng của bạn có dung lượng khiêm tốn thì việc cài đặt những phần mềm, game có kích thước lớn vào chung một ổ đĩa sẽ khiến nó bị đầy. Do đó bạn hãy nên thực hiện dọn rác trên máy tính của mình, hoặc xóa đi những phần mềm không cần thiết để giúp máy tính “dễ thở” hơn.

Quét Virus,Malware trên máy tính

Khi máy tính chạy chậm, thì virus máy tính là điều bạn nên nghĩ tới nhất – đặc biệt là nếu lâu rồi bạn không thực hiện quét virus. Hãy tìm cho mình một phần mềm quét virus miễn phí dành cho máy tính (ví dụ như Avast Free Antivirus), và để nó quét qua máy tính của bạn để tìm ra những mối nguy hiểm. Hoặc bạn cũng có thể tìm kiếm phần mềm diệt virus online nếu như không muốn mất quá nhiều thời gian cho quá trình download và cài đặt chương trình.

Kiểm tra nhiệt độ của máy tính

Nếu máy tính của bạn xảy ra tình trạng quá nhiệt thì có thể khiến cho máy bị tình trạng bị treo hoặc bị đơ liên tục, do đó nếu bạn gặp vấn đề này một thời gian dài, thì tốt nhất nên kiểm tra lại nhiệt độ hoạt động. Hãy cài cho mình một phần mềm đo nhiệt độ CPU như Core Temp, để bạn có thể luôn kiểm soát được nhiệt độ của máy.

Cách sửa lỗi máy tính Windows bị treo đơ hình 4

Nếu vào những lần máy tính bị đơ tiếp theo, nhiệt độ trên 90 độ thì chắc chắn là máy tính của bạn đã bị quá nhiệt. Bạn nên thử bôi lại keo tản nhiệt và vệ sinh lại máy của mình để hạ bớt nhiệt độ của máy.

Kiểm tra RAM trên máy

RAM bị lỗi có thể là nguyên nhân dẫn đến lỗi máy tính bị treo, do đó bạn nên thử kiểm tra từng thanh RAM trên máy. Để có thể kiểm tra, thì bạn hãy mở Start Menu và tìm công cụ Windows Memory Diagnostic rồi nhấn vào nó – Máy tính của bạn sẽ tự khởi động lại và kiểm tra tình trạng của RAM, thông báo cho bạn nếu tìm được bất kỳ lỗi nào. Bạn cũng có thể thử sử dụng Memtest86+ để quá trình kiểm tra chính xác hơn.

Cách sửa lỗi máy tính Windows bị treo đơ hình 5

Nếu tất cả mọi thứ không có vấn đề gì, thì có thể do máy tính của bạn không đủ RAM. Nhấn Ctrl+Shift+Esc chọn Task Manager, khi máy tính bị treo thì bạn hãy kiểm tra cột Memory. Nếu đạt 100%, thì đây là lúc bạn nên nâng cấp thêm bộ nhớ RAM cho máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.