10 cách tăng tốc độ mạng Internet cho Máy tính & Laptop Windows 10/8.1/7

Tắt tính năng hạn chế băng thông cho Máy tính Windows 10, 8.1, 7

Đầu tiên, bạn mở Start và nhập vào gpedit.msc sau đó mở nó lên.

hướng dẫn tăng tốc độ mạng Windows 10 hình 1

Tiếp theo, trong cửa số ứng dụng vừa được mở lên bạn điều hướng tới vị trí sau:
Computer Configuration -> Administrative Templates -> Network -> QoS Packet Scheduler. Lúc này tại cửa sổ bên phải, bạn nhấn chuột phải vào “Limit reservable bandwidth” chọn Edit.

hướng dẫn tăng tốc độ mạng Windows 10 hình 2

Cuối cùng, bạn đánh dấu Enable để mở tính năng này lên. Phía dưới mục “Bandwidth limit (%):” bạn thay đổi còn 0, và nhấn OK. Sau đó bạn khởi động lại máy tính sẽ thấy tốc độ Internet, Wifi sẽ nhanh hơn rất nhiều.

hướng dẫn tăng tốc độ mạng Windows 10 hình 3

Tạm dừng phần mềm sử dụng nhiều băng thông

Nếu một ứng dụng sử dụng quá nhiều băng thông, những ứng dụng còn lại sẽ không thể hoạt động được. Do đó, nếu trong quá trình sử dụng máy tính, laptop mà bạn cảm thấy tốc độ Internet hoặc Wifi chậm so với bình thường, thì nên kiểm tra những phần mềm đang sử dụng lượng lớn băng thông mạng thì tắt nó đi.

Để có thể kiểm tra, bạn nhấn phím tắt Ctrl + Shift + Esc để mở cửa sổ ứng dụng Task Manager. Chọn tab Processes, sau đó nhấn vào cột Network để xem ứng dụng nào đang sử dụng quá nhiều băng thông thì hãy tạm dừng nó để tăng tốc độ wifi cho Máy tính.

tăng tốc Internet Windows 10 Pro

Nếu có một phần mềm sử dụng quá nhiều băng thông (như hình là Cốc Cốc), bạn nên tạm dừng nó để tăng tốc độ Internet. Điều này cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn có một đường truyền Internet đủ nhanh để chơi game hoặc livestream.

Một vài ứng dụng có thể làm máy tính vào mạng chậm:

  1. Các dịch vụ lưu trữ đám mây như Dropbox vì nó liên tục đồng bộ file của bạn.
  2. Tải phần mềm trên trình duyệt web
  3. Sử dụng Torrent để tải ứng dụng.
  4. Stream Video ở định dạng 4K hoặc HD.

Tắt tính năng Windows Update Delivery Options

Windows Update trong Windows 10 có tính năng chia sẻ việc update với các máy trong cùng một kết nối mạng (wifi) với nhau. Đồng nghĩa là nếu một máy update thì những máy còn lại trong cùng một mạng sẽ được update. Nghe khá hay phải không nào, tuy nhiên nó lại là lý do mà làm cho chúng ta lãng phí băng thông Internet của máy tính.
Để tắt tính năng Windows Update trên Máy tính, bạn làm như sau:

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + I để mở cửa sồ Windows Settings và chọn Update & Security.

Cách tăng tốc độ mạng Wifi laptop windows 10 hình 1Bước 2: Lựa chọn tính năng Delivery Optimization. Tại đây bạn có thể chọn vô hiệu hóa chức năng chia sẻ update bằng cách kéo thanh ngang sang OFF tại mục “Allow downloads from other PCs“.

Cách tăng tốc độ mạng Wifi laptop windows 10 hình

Hoặc bạn có thể tắt VĨNH VIỄN tính năng Windows Update cho máy tính tại bài viết sau

Hạn chế băng thông sử dụng của phần mềm để tăng tốc mạng Internet

Ngoài việc loại bỏ tính năng Share Update của Windows 10, thì để tăng tốc độ mạng Internet chạy nhanh hơn, bạn nên cân nhắc làm điều tương tự với các phần mềm khác. Đặc biệt ,những phần mềm backup và lưu trữ đám mây, bạn có thể tùy chỉnh băng thông để giúp bạn hạn chế việc Windows 10 vào mạng chậm phần nào.

Ví dụ, nếu bạn sử dụng Dropbox, bạn có thể chuột phải vào Icon của Dropbox phía dưới thanh System và chọn Preferences. Trong cửa sổ Dropbox, bạn chọn thẻ Bandwidth và bạn hãy hạn chế lại Download rate và Upload rate cho nó.

Tăng tốc mạng Windows 10

Để có thể biết được ứng dụng nào sử dụng mạng Internet nhiều nhất trên PC, bạn truy cập Windows Setting bằng cách nhấn phím tắt Windows + I, chọn Network & Internet, và nhấn vào tính năng Data Usage. Ở phía trên, bạn chọn mạng Internet hoặc Wifi mà mình đã truy cập thì bạn sẽ thấy được ứng dụng nào đã sử dụng quá nhiều băng thông và cần hạn chế lại.

Thay đổi DNS của máy tính để tăng tốc độ mạng nhanh hơn

Nếu những cách trên vẫn không giúp bạn tăng tốc độ Internet hoặc Wifi, bạn nên cân nhắc thay đổi DNS của máy tính đang sử dụng. DNS hay còn gọi là Domain Name System, đây là một phương thức được sử dụng để chuyển đổi Website mà người dùng có thể dễ nhớ dễ đọc (như canhrau.com) thành dãy địa chỉ mà máy tính có thể hiểu được (như 12.120.210.211).

Để thay đổi DNS của máy tính bạn làm như sau:

Bước 1: Nhập Control Panel tại Start và mở nó lên, tiếp theo thay đổi “View by” thành Large Icons, và chọn tính năng “Network and Sharing Center”.

Cách bắt sóng Wifi mạnh hơn cho Laptop hình 2

Bước 2: Nhấn vào tên Wifi hoặc Internet đang sử dụng, và chọn Properties. Trong tab Networking bạn kéo xuống phía dưới và chọn tính năng “Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4)”, sau đó nhấn vào nút Properties.

Cách bắt sóng Wifi mạnh hơn cho Laptop hình 3

Bước 3: Bạn đánh dấu mục “Use the following DNS server addresses:”, sau đó bạn điền DNS của Google như sau:
Preferred DNS server: 8.8.8.8.
Alternate DNS server: 8.8.4.4.

Cách bắt sóng Wifi mạnh hơn cho Laptop hình 4

Cuối cùng nhấn OK là bạn đã thiết lập DNS để tăng tốc Wifi thành công.

 

Thay đổi vị trí của Router để tăng khả năng bắt sóng Wifi cho Máy tính & Laptop

Khi lần đầu thiết lập mạng Internet, vị trí của Router Wifi hoặc “cục” Wifi sẽ luôn là vấn đề được đặt hàng đầu. Tuy nhiên, môi trường xung quanh của Router sẽ ảnh hưởng nhiều tới chất lượng bắt sóng mạng Wifi mạnh hay yếu cho máy tính.

Mặc dù không thể thấy được, nhưng tín hiệu wireless luôn tồn tại xung quanh chúng ta. Và nó có thể bị chặn lại nếu gặp những bức tường, cánh cửa. Do đó, nếu “cục” Wifi đang được “bảo vệ” xung quanh các bức tường thì bạn nên di chuyển Wifi đến các vị trí không bị ngăn cản truyền tín hiệu.

Tăng tốc Wifi Windows 10

Kiểm tra các thiết bị đang sử dụng chung đường truyền

Phần lớn mọi gia đình hiện nay đều sử dụng các thiết bị di động truy cập vào Wifi, dẫn đến tình trạng giật, lag nếu có qua nhiều thiết bị sử dụng cùng lúc, vì thế vấn đề sẽ là ở đây. Có thể sẽ có người đang xem phim trên Youtube, ai đó Download phim trên máy tính, hoặc chơi game trên Máy tính & Điện thoại cần kết nối mạng.

Nếu cảm thấy tốc độ mạng quá chậm, vậy thì bạn nên nâng cấp lên một gói cước có thể đáp ứng được số lượng thiết bị sử dụng trong gia đình.

Khởi động lại Modem Wifi

Các thiết bị công nghệ khó mà có thể hoạt động suốt 24/7 mà không có thời gian bảo trì, và có thể sẽ gây ra nhiều lỗi trong quá trình sử dụng. Một trong các lý do lớn nhất mà bạn nên reset lại Modem Wifi là do nó đã hoạt động quá lâu, dẫn đến tốc độ đường truyền sẽ không còn tốt như ban đầu nữa. Khởi động lại Modem sẽ giúp bạn sửa các lỗi về đường truyền Internet, cải thiện tốc độ mạng Internet, xử lý các vấn đề về mạng Wifi.

Thay đổi mật khẩu Wifi thường xuyên

Trong quá trình kiểm tra, và bạn thấy rằng thiết bị “lạ mặt” đang truy cập vào mạng Wifi của chúng ta. Đó có thể là những người hàng xóm, điều này có thể làm giảm tốc độ mạng Internet của bạn đi nhiều hơn.

Có nhiều cách để phòng chống, tối thiểu nhất là bạn nên thay đổi tên đăng nhập và mật khẩu Wifi. Thông thường, đối với những gia đình thường sẽ đặt mật khẩu là 12345, 123456,… rất dễ đoán do đó thay đổi mật khẩu sẽ là một cách rất thiết thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.