Bao lâu nên thay keo, kem tản nhiệt cho laptop?

1. Keo hay Kem tản nhiệt là gì?

Keo tản nhiệt hay kem tản nhiệt là chất đóng vai trò trung gian giúp việc truyền nhiệt giữa CPU/ GPU tới bộ phận tản nhiệt hiệu quả hơn. Thông thường, bộ tản nhiệt sẽ được lắp tiếp xúc với mặt trên của CPU/ GPU,  nhiệt truyền từ chúng sang tới bộ tản nhiệt giúp làm mát laptop.

Tại nơi tiếp xúc giữa 2 linh kiện thường tồn tại những khoảng trống nhỏ nên việc truyền nhiệt không đảm bảo tối ưu nhất. Tra kem tản nhiệt sẽ giúp lấp đầy những khoảng không này, hỗ trợ truyền nhiệt tốt hơn, nhờ đó CPU/ GPU hoạt động ổn định, trơn tru hơn.

2. Không tra keo tản nhiệt có sao không?

Các loại keo tản nhiệt thông thường được cấu tạo bởi các chất liệu gốc như: kim loại, gốm, silicon,… Những chất này dẫn nhiệt tốt hơn là không khí.

Khi không có kem tản nhiệt, các khoảng trống giữa CPU/GPU và bộ tản nhiệt sẽ là không khí. Việc truyền nhiệt kém đi khiến các linh kiện bên trong laptop nhanh nóng hơn và hiệu suất hoạt động giảm, không được ổn định.

Như đã phân tích ở trên, keo tản nhiệt đóng vai trò rất quan trọng trong vấn đề tản nhiệt cho laptop, nên câu trả lời chắc chắn là “Có”. Bởi laptop quá nhiệt cũng dễ gây ra tình trạng sập nguồn đột ngột, chập cháy linh kiện.

Cho nên việc chọn mua keo tản nhiệt phù hợp cũng là một vấn đề cần quan tâm. Tất nhiên, nếu bạn build máy tính chỉ sử dụng tản nhiệt kèm CPU thì hiện tại sẽ không cần. Nhưng một thời gian sau khi sử dụng, keo tản nhiệt bị khô thì bạn vẫn cần thay keo tản nhiệt mới.

3. Bao lâu thì thay keo, kem tản nhiệt laptop

Thông thường để cho CPU luôn mát mẻ thì bạn nên thay keo tản nhiệt từ 6 – 9 tháng/lần. Để xác định chính xác thời gian bao lâu nên tra keo tản nhiệt một lần thì còn phụ thuộc nhiều yếu tố như:

  • Chất lượng keo tản nhiệt
  • Cường độ sử dụng laptop
  • Dòng CPU được lắp đặt
  • Nhiệt độ môi trường

Nếu bạn sử dụng kem tản nhiệt kém chất lượng thì khả năng truyền nhiệt kém nó sẽ nhanh khô hơn. Lúc này có thể chỉ vài tháng bạn đã phải thay kem 1 lần rồi.

Trường hợp laptop thường xuyên làm việc ở cường độ cao, CPU thuộc dòng toả ra nhiều nhiệt hay môi trường xung quanh nóng bức cũng có thể làm keo mau khô hơn. Thời gian cần phải thay keo tản nhiệt cũng sẽ nhanh hơn.

Cách tốt nhất để bạn có thể biết được khi nào nên thay keo tản nhiệt là sử dụng phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU, GPU. Nếu mức nhiệt độ thường cao từ 80 độ trở lên với máy tính để bàn hoặc hơn 85 độ với laptop thì có lẽ đây là lúc bạn nên thay kem tản nhiệt rồi!

4. Cách bôi keo tản nhiệt

Cách sử dụng keo tản nhiệt cũng không quá phức tạp. Sau khi xác định được CPU làm việc quá nóng, bạn mua keo tản nhiệt phù hợp và có thể tiến hành tự tra keo tản nhiệt tại nhà.

Bước 1: Tháo linh kiện tản nhiệt ra khỏi CPU.

Bước 2: Làm sạch bề mặt tiếp xúc giữa CPU với bộ tản nhiệt

Bước 3: Tiến hành tra keo mới và lắp ráp lại như cũ.

Về cách thức bôi keo tản nhiệt cũng có nhiều cách như bôi 1 chấm, 2 chấm, đường thẳng, đường dọc. Nên hạn chế tra các hình chữ X hay xoắn ốc vì làm thừa lượng keo tản nhiệt không cần thiết.

Theo kết quả thử nghiệm từ trang PugetSystem với nhiều cách tra keo khác nhau thì hầu như không có sự chênh lệch về hiệu suất tản nhiệt của các cách tra này.

Qua bài viết trên của Cường Computer đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Bao lâu nên thay keo tản nhiệt cho laptop?”. Câu trả lời là thông thường từ 6 -9 tháng – Phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Chúc laptop của bạn luôn được mát mẻ và bền bỉ cùng thời gian!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.