CÁCH KHÁCH PHỤC LỖI Ổ CỨNG NHANH, TIẾT KIỆM THỜI GIAN

[LỖI Ổ CỨNG… DẤU HIỆU, NGUYÊN NHÂN VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC]

Đối với máy tính, ổ cứng là bộ phận quan trọng, chiếm giá trị lớn trong hệ thống phần cứng máy. Nhắc tới lỗi ổ cứng, mọi người thường rất sợ hãi và lo lắng mất nhiều tiền. Dấu hiệu của lỗi ổ cứng chính là việc máy chạy chậm, hay bị đơ máy hoặc hay bị lỗi win (cài rùi vẫn bị lại), và đâu là nguyên nhân:

1. LỖI DO NHÀ SẢN XUẤT
Việc ổ cứng trong vòng 1, 2 năm mà bị lỗi thường do nhà sản xuất, họ phủ lớp từ lên bề mặt đĩa không đều, bị lỗi (bad) sẵn trong quá trình sản xuất.
>>> Cách khắc phục: Chọn các ổ cứng có thương hiệu như Hitachi, Seagate,…sẽ giảm thiểu được rủi ro.

2. TẮT NGUỒN ĐỘT NGỘT
Ổ cứng đang quay với tốc độ 5400 vòng/phút. Việc tắt máy đột ngột phần nào sẽ làm ổ cứng bị bad từ từ, hoặc trường hợp nặng sẽ dẫn tới sốc ổ cứng.
>>> Cách khắc phục: Tắt máy đúng cách, sử dụng nguồn điện ổn định, không bị lỏng ổ cắm, nên để pin trong quá trình sử dụng.

3. VA ĐẬP, RƠI TRONG QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG
Một thói quen xấu của các bạn sinh viên là để máy đang còn hoạt động hoặc sleep và gập máy lại, di chuyển. Chính điều này làm cho đầu đọc ổ cứng trong quá trình sử dụng bị va đập với đĩa, nhẹ thì bad ổ, nặng thì sốc ổ cứng.
>>> Cách khắc phục: Nên để cố định máy trong quá trình xài, tắt máy hoàn toàn khi di chuyển

4. MÁY QUÁ NÓNG, QUÁ BẨN
Tuổi thọ của máy nói chung, ổ cứng nói riêng sẽ bị ảnh hưởng nếu máy tính quá nóng, các hạt bụi li ti sẽ vào ổ cứng, cọ xát làm xước bề mặt đĩa, làm bad ổ cứng
>>> Cách khắc phục: Vệ sinh máy tính định kỳ (trung bình 2 năm/lần)

5. THỜI GIAN SỬ DỤNG
Nguyên nhân cuối chính là việc thời gian sử dụng của ổ cứng. Một ổ cứng bình thường có tuổi thọ khoảng 10.000 giờ (tầm 3-4 năm). Sau thời gian này, tốc độ ổ cứng giảm nhiều. Nó như cái lốp xe, đi mãi cũng mòn. Tốc độ của ổ cứng ban đầu tầm 110 Mb/s, sau đó giảm còn 75 Mb/s sau 3 năm, đến khoảng còn 50-60 Mb/s thì thay.

Trên đây là một số nguyên nhân chính dẫn tới việc lỗi ổ cứng.
> Có một số bạn quan điểm sai lầm, cho rằng việc cài win sẽ làm ổ cứng bị lỗi, nó chẳng khác gì các bạn xóa 20Gb, bỏ lại 20Gb mới, đó là công việc của nó.

 

 

Không có mô tả ảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.