Cách sử dụng Windows 10: Chi tiết, mẹo, thủ thuật A-Z

Windows 10 chắc chắn có một chút khác biệt so với các phiên bản Windows trước đó, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu. Khi tôi nói những người mới bắt đầu tuyệt đối, tôi muốn nói đến những người dùng PC mới và các bà, các bà có thể mới bắt đầu sử dụng máy tính. Trong bài đăng này, tôi sẽ chia sẻ một số thủ thuật cơ bản để sử dụng Windows 10.

ĐọcCách thiết lập và cấu hình máy tính Windows 10 mới.

Cách sử dụng PC Windows 10

Bạn phải luôn đảm bảo rằng pin máy tính xách tay của bạn được sạc đúng cách để không bị hết pin không đúng lúc. Nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn, hãy đảm bảo rằng bạn cũng sử dụng pin dự phòng.

1]Cách đăng nhập vào máy tính của bạn

Khi bạn khởi động PC chạy Windows 10 của mình bằng cách nhấn nút Nguồn, bạn sẽ thấy màn hình đăng nhập; PC yêu cầu bạn mở khóa màn hình rồi đăng nhập. Bạn chỉ cần nhấp vào tên của mình và nhập mật khẩu (nếu bạn đã đặt) để truy cập. Nếu máy tính đang được sử dụng bởi nhiều người dùng, hãy kiểm tra ở phần dưới- góc trái màn hình và bạn sẽ nhận được danh sách người dùng trên PC.

Ở phía bên phải, bạn thấy một số biểu tượng, di chuột qua chúng bằng con trỏ chuột và bạn sẽ nhận được và ý tưởng về chúng ở đó để làm gì.

đọc thêm: Các cách khác nhau để đăng nhập vào Windows 10.

2]Màn hình nền và Menu Start

Mẹo Windows 10 cơ bản cho người mới bắt đầu

(Bấm vào ảnh để xem phiên bản lớn hơn)

Sau khi đăng nhập, bạn sẽ ở trên Màn hình, đây là tổng quan cơ bản về PC của bạn. Bạn có thể mở tất cả các tệp, thư mục và ứng dụng của mình từ đây. Bạn sẽ thấy một số biểu tượng và thanh Taskbar ở cuối màn hình có thêm một số biểu tượng và nút Start ở góc cực bên trái.

Để mở bất kỳ ứng dụng hoặc chương trình nào của bạn trên PC, bạn cần sử dụng Menu Start. Chỉ cần nhấp vào Nút Start ở góc dưới bên trái của màn hình và nó sẽ hiển thị một cửa sổ với tất cả các ứng dụng, trò chơi và chương trình của bạn đã được cài đặt trên PC. Chọn bất kỳ ứng dụng nào bạn muốn và mở nó. Tất cả các ứng dụng ở đây đều được phân loại theo bảng chữ cái và do đó rất dễ dàng để tìm thấy một ứng dụng.

  Cách chặn các trang web người lớn trong Windows 10

Chơi xung quanh một chút để hiểu nó.

đọc thêm: Làm thế nào để tùy chỉnh Menu Start.

3]Windows File Explorer

Đây là trình quản lý tệp của máy tính mà bạn có thể truy cập vào tất cả các tệp, dữ liệu, hình ảnh và thư mục của mình. Để mở các tệp và thư mục của bạn trong PC, bạn cần phải đi qua File Explorer.

Bạn có thể sử dụng phím tắt Ctrl + E để mở File Explorer hoặc có thể nhấp vào biểu tượng trên thanh tác vụ của bạn.

Khi File Explorer được mở, bạn có thể nhấp đúp vào bất kỳ thư mục nào để mở nó.

Đọc thêm: Mẹo và thủ thuật dành cho người khám phá.

4]Cách làm cho các biểu tượng trông lớn hơn trong File Explorer

Cách sử dụng PC Windows 10

Bạn có thể xem các biểu tượng thư mục ở dạng liệt kê hoặc dạng lưới. Ngoài ra, các biểu tượng ở dạng lưới có kích thước nhỏ theo mặc định. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng xem chúng dưới dạng biểu tượng vừa, biểu tượng lớn hoặc biểu tượng cực lớn.

Chỉ cần nhấp vào tab View trong ruy-băng trình đơn ở trên và chọn kích thước bạn muốn.

ĐọcCách cắt hoặc sao chép và dán sử dụng bàn phím hoặc chuột.

5]Cách tìm tệp của bạn trong PC chạy Windows 10

Một trong những vấn đề phổ biến nhất là chúng ta thường quên rằng tệp cụ thể nào được lưu trữ trong thư mục nào. Vì vậy, chúng tôi cũng có một mẹo rất đơn giản cho điều đó. Bạn không cần phải duyệt toàn bộ PC và tài liệu để tìm một tệp cụ thể. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn nhớ tên của tệp đó và nhập nó vào hộp tìm kiếm ở góc dưới bên trái. Hệ thống sẽ tự động hiển thị các tệp có tên trùng khớp, bạn có thể chọn và mở tệp mình muốn.

6]Cách mở Notepad hoặc Tài liệu Word

Notepad và Word là hai chương trình được sử dụng phổ biến nhất để viết. Có nhiều cách để mở Tài liệu Văn bản hoặc Notepad trong PC Windows 10; Tôi đang đề cập đến những cách đơn giản nhất ở đây.

Gõ Notepad trong thanh tìm kiếm ở góc dưới bên trái của PC, bên cạnh nút Bắt đầu và bạn sẽ thấy kết quả. Bấm vào Notepad mở nó ra. Bạn có thể mở bất kỳ chương trình nào theo cách này.

Để mở các chương trình, bạn cũng có thể mở Menu Start, cuộn xuống W, bấm vào Windows Accessories và chọn Notepad.

Nếu bạn thường sử dụng Notepad trên PC, tốt hơn hết bạn nên ghim nó vào Start Menu hoặc Task Bar để truy cập nhanh chóng và dễ dàng.

Để ghim Notepad vào Start Menu hoặc Taskbar, chỉ cần nhập Notepad trong hộp tìm kiếm, chọn nó, nhấp chuột phải và chọn Pin to Start hoặc là Pin to the taskbar, và bạn đã hoàn thành.

  Sửa lỗi khôi phục hệ thống 0x81000204 trên Windows 10

Sau khi được ghim, bạn có thể mở trực tiếp từ Menu Start hoặc là Taskbar.

Đọc liên quan: Mẹo về Notepad | Mẹo & Thủ thuật Word.

7]Cách sử dụng Cortana trong PC Windows 10

Cortana là trợ giúp ảo của bạn trên PC chạy Windows 10. Cô ấy sẽ giúp bạn làm việc nhà trong PC của bạn. Bạn có thể nói chuyện với cô ấy, và cô ấy sẽ giúp bạn. Để mở Cortana, hãy nhấn Win + S. Nhấp vào biểu tượng micrô và bắt đầu ra lệnh. Bạn cũng có thể nhập lệnh của mình nếu bạn không muốn nói. Chỉ cần ra lệnh và xem cô ấy làm phép thuật.

Đọc: Cách thiết lập và sử dụng Cortana.

8]Biểu tượng máy tính để bàn quá nhỏ?

Như đã đề cập trước đó, bài đăng này cũng dành cho những người lớn tuổi, và với họ, thị lực là một vấn đề. Họ có thể thấy các biểu tượng màn hình mặc định quá nhỏ để đọc nhưng đừng lo lắng; bạn có thể tăng kích thước chỉ trong vài cú nhấp chuột. Nhấp chuột phải của bạn và nhấp vào Xem và chọn Biểu tượng lớn. Đó là nó! Bây giờ bạn sẽ thấy các biểu tượng được phóng to trên màn hình của mình.

Đọc: Mẹo cho người mới bắt đầu để tối ưu hóa Windows để có hiệu suất tốt hơn.

9]Văn bản quá nhỏ?

Bạn cũng có thể muốn tăng kích thước văn bản trong PC chạy Windows 10 của mình. Điều này một lần nữa rất đơn giản và một vài cú nhấp chuột.

Nhấp chuột phải vào con chuột của bạn và nhấp vào Display Settings. Điều này sẽ mở ra một cửa sổ mới. Bấm vào ‘Change the size of text, apps, và các mặt hàng khác ‘ và tăng nó lên.

Bạn cũng có thể tối đa hóa và sử dụng hiệu quả Màn hình Real Estate.

Đọc: Làm cho Windows 10 Khởi động, Chạy, Tắt máy nhanh hơn.

10]Cách kết nối Internet

Khi sử dụng máy tính, chúng ta cũng cần có kết nối internet. Mặc dù việc kết nối với kết nối WiFi hoặc Ethernet khá đơn giản nhưng những người mới bắt đầu tuyệt đối có thể cần một số trợ giúp. Mặc dù, nếu có kết nối WiFi ở nhà hoặc văn phòng, các thiết bị thường đã được kết nối, nếu bạn vẫn phải thực hiện thủ công, không cần phải lo lắng.

Đến thiết lập kết nối internet, chuyển đến góc bên phải nhất của thanh tác vụ của bạn; ở đó bạn sẽ thấy biểu tượng Mạng – nó có thể là biểu tượng WFi hoặc Ethernet. Nhấp vào nó, và nó sẽ mở ra một cửa sổ nhỏ. Tìm mạng của bạn và nhấp vào Kết nối. Nếu WiFi của bạn được bảo vệ bằng mật khẩu, chắc chắn là như vậy, bạn sẽ cần mật khẩu để kết nối. Biểu tượng WiFi của bạn sẽ sáng lên nếu bạn đã thiết lập kết nối thành công. Nếu bạn thấy dấu chấm than màu vàng hoặc dấu gạch chéo màu đỏ với biểu tượng WiFi, thì có một số lỗi ở modem hoặc kết nối Wifi. Search một số trợ giúp kỹ thuật trong trường hợp đó.

  Dịch vụ thông minh của Microsoft Office là gì và cách sử dụng chúng?

Đọc: Hướng dẫn và công cụ loại bỏ phần mềm độc hại cho người mới bắt đầu.

11]Cách lướt internet

Bây giờ khi PC của bạn được kết nối với internet, bạn chắc chắn muốn duyệt internet. Để làm được điều đó, bạn cần cài đặt trình duyệt trên PC của mình. Microsoft Edge, trình duyệt Microsoft mặc định được cài đặt trong mọi PC chạy Windows 10. Mở Start Menu bằng cách nhấn vào biểu tượng Windows và nhấp vào Microsoft Edge. Thao tác này sẽ mở trình duyệt web và sau đó bạn có thể bắt đầu duyệt Internet.

Đọc: Mẹo và thủ thuật trình duyệt Edge.

12]Cách tắt PC

Bây giờ khi bạn đã học cách khởi động PC và sử dụng nó, bạn cũng nên biết cách tắt PC. Một lần nữa, có khá nhiều cách để tắt PC của bạn, nhưng tôi đã đề cập đến hai cách chính. Không bao giờ tắt trực tiếp nút nguồn, bạn phải tắt PC đúng cách để nó hoạt động trơn tru.

1]Nhấp chuột phải vào nút Start để mở Menu WinX.

Nhấn vào liên kết Tắt máy hoặc đăng xuất và các tùy chọn Đăng xuất, Ngủ, Tắt và Khởi động lại sẽ bật lên. Nhấp vào Shut down để tắt nguồn máy tính.

2]Bạn cũng có thể nhấp vào nút Start để mở Start Menu. Ở góc dưới bên trái, bạn sẽ thấy nút nguồn.

Nhấp vào nút đó, và bạn sẽ nhận được ba tùy chọn – Tắt, Khởi động lại và Ngủ. Nhấp vào Shut down và đợi PC tắt.

ĐọcMẹo gỡ rối Windows cho người mới bắt đầu.

Nếu bạn cần đọc thêm điều này Mẹo và thủ thuật Windows 10 bài đăng chắc chắn bạn quan tâm. Hơn nữa, những mẹo nhanh một lớp để có cách làm việc nhanh hơn với Windows 10 chắc chắn sẽ làm bạn quan tâm. Bạn cũng có thể tải xuống những Hướng dẫn Windows 10 cho người mới bắt đầu hoặc cái này Hướng dẫn bắt đầu nhanh cho Windows 10 từ Microsoft. Nếu bạn có một truy vấn cụ thể trong đầu, bạn có thể tìm kiếm nó bằng cách bấm vào đây.

Tôi hy vọng điều này sẽ giúp người mới bắt đầu. Nếu tôi đã bỏ lỡ bất kỳ điểm quan trọng nào hoặc nếu bạn vẫn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng để lại bình luận bên dưới, và chúng tôi sẽ cố gắng giúp bạn.

Đọc tiếpCách thiết lập PC chạy Windows 10 cho người cao tuổi.

Mẹo Windows 10 cơ bản cho người mới bắt đầu

  • Thẻ: Người mới bắt đầu, Hướng dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.