Cách sửa lỗi RAM kêu khi khởi động máy tính

Khi khởi động máy tính, nhiều người dùng thường nghe thấy có những tiếng kêu “bip, bip” phát ra. Có nhiều nguyên nhân, và có nhiều cách chẩn đoán. Vì tiếng kêu phát ra khác nhau về số lượng, khoảng cách giữa mỗi lần kêu nên sẽ có những lỗi khác nhau. Tuy nhiên, trong bài viết này Download.vn chỉ đề cập tới lỗi do RAM.

Cách kiểm tra cấu hình máy tính nhanh nhất

Khắc phục lỗi CPU chạy quá tải

Hướng dẫn khắc phục lỗi RAM kêu bip, bip khi khởi động máy tính

LƯU Ý: Trước khi xem và áp dụng bài viết này, để tránh làm cho máy tính bị hỏng nặng hơn, các bạn cần chắc chắn rằng máy tính của mình bị kêu là do nguyên nhân từ RAM.

Có thể liệt kê những lỗi do RAM làm cho máy tính phát ra tiếng kêu như sau:

* Nguyên nhân thứ nhất: Do chân cắm RAM bị bẩn.

Nếu như máy tính của bạn đã sử dụng được một thời gian dài thì chân của RAM sẽ bị bám bởi nhiều bụi bẩn, khiến RAM và bo mạch chủ tiếp không tiếp xúc được với nhau hoặc làm chân RAM rỉ sét , gây ra lỗi.

– Cách khắc phục: Đây là lỗi khá phổ biến và đơn giản nhất. Các bạn chỉ cần tháo RAM ra, sau đó dùng khăn hoặc giấy ăn, giấy báo để lau chùi cho sạch phần chân RAM. Sau đó, cắm trở lại vào mainboard và khởi động máy lên để kiểm tra.

Sửa lỗi RAM kêu khi khởi động máy tính

* Nguyên nhân thứ hai: RAM bị lỏng do quá trình di chuyển hoặc va chạm.

Nếu bạn thường xuyên phải di chuyển và laptop là vật bất ly thân, hoặc do bất cẩn mà case, hay laptop của bạn bị rơi, bị va chạm khiến RAM bị lỏng khỏi khe cắm.

– Cách khắc phục: Rất đơn giản. Chỉ cần bật 2 thanh cá ở 2 đầu khe cắm, rút RAM ra và cắm thật chặt trở lại. Vậy là vấn đề đã được giải quyết.

Sửa lỗi RAM kêu khi khởi động

* Nguyên nhân thứ 3: Khe cắm RAM bị lỗi.

– Cách khắc phục: Với lỗi này thì chỉ có cách duy nhất là các bạn tháo RAM ra và cắm sang khe cắm khác. Hoặc có thể mang ra cửa hàng để thợ sửa lại mainboard.

Sửa lỗi RAM kêu khi khởi động

* Nguyên nhân thứ tư: Xung đột RAM.

Đây là lỗi thường xảy ra với các trường hợp máy có nhiều hơn 1 thanh RAM. Khi các bạn nâng cấp, bổ sung thêm RAM.

– Cách khắc phục: Có 2 trường hợp, nếu là các RAM không trùng BUS, nên thay thế chúng về cùng một loại tương thích. Còn nếu là các RAM giống nhau, các bạn có thể tháo hết các thanh RAM ra, rồi lắp từng cái vào và thử khởi động xem có bị lỗi không. Trường hợp phát hiện thanh nào bị lỗi thì bạn có thể lau chân RAM xem có phải là do bẩn hay không. Còn nếu nó bị hỏng thật thì bạn nên đem ra cửa hàng máy tính nhờ nhân viên ở đó kiểm tra để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Sửa lỗi RAM kêu khi khởi động

LƯU Ý:

  • Không bao giờ được lấy áo để lau mặt tiếp xúc của thanh RAM (thường được làm bằng đồng) bởi lúc đó, sự cọ xát có thể gây nên hiện tượng tĩnh điện và làm hỏng RAM.
  • Việc thay RAM cần hết sức nhẹ nhàng. Với máy tính để bàn, nếu thấy khó cắm, hãy quay ngược chiều lại bởi có lẽ bạn đã xoay nhầm đầu. Hệ thống chân cắm chỉ vừa khít một khi bạn cắm đúng chiều thanh RAM. Mỗi đời RAM sẽ có một thế hệ chân cắm khác nhau, do đó, nếu cố tình cắm sai, hệ thống của bạn sẽ có thể bị cháy nổ, hư hỏng nặng.

Trên đây Download.vn vừa hướng dẫn các bạn một vài cách xử lý trong trường hợp RAM phát ra tiếng kêu “bíp, bíp” khi khởi động máy tính. Trên thực tế, cũng có lỗi xảy ra một phần do các bạn sử dụng phải RAM kém chất lượng. Download.vn khuyến cáo các bạn nên mua hàng chính hãng để có chất lượng tốt nhất. Và ngoài ra, các bạn có thể sử dụng phần mềm test RAM (có trong đĩa Hirenboot) để kiểm tra một cách chính xác lỗi mà RAM đang gặp phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.