Hướng dẫn xem thông số sạc laptop để mua đúng loại

1. Sạc laptop là gì? nguyên lý hoạt động của bộ sạc..

   Dây sạc (cable) và củ sạc (adapter) là một trong những phần linh kiện không thể thiếu của các thiết bị điện tử nói chung, laptop nói riêng. Cung cấp nguồn điện giúp các thiết bị hoạt động tối ưu công suất, trơn tru, mượt mà. Một bộ sạc đúng chuẩn là một bộ sạc cần có thông số điện áp phù hợp với thiết bị nhận sạc.

   Bộ sạc sẽ giúp chuyển đổi điện áp từ mạng lưới điện sinh hoạt xoay chiều AC (100v- 220v) thành điện một chiều DC với nhiều dải điện áp khác nhau tuỳ vào nhu cầu, thiết bị sử dụng.

Cách thức hoạt động của sạc laptop.

   2. Cấu tạo cơ bản của một bộ sạc.

   Bao gồm 2 phần chính.

   – Adapter hay còn gọi là cục sạc, củ sạc. 

   Là phần chuyển đổi điên áp AC thành DC bao gồm bảng mạch, các linh kiện điện tử và lớp vỏ bảo vệ.

Bên trong adapter sạc laptop

   – Cable hay còn gọi là cáp sạc, dây sạc. 

   Là phần truyền dẫn diện, bao gồm một đầu kết nối với adapter, một đầu kết nối với thiết bị laptop, macbook…
   Cable có thể thiết kế dính liền giúp kết nối ổn định với adapter hoặc theo dạng module giúp tháo lắp để mang theo gọn gàng hơn, hạn chế bị gập dây dẫn dến hư hỏng. Các cổng kết nối giữa adapter và cable cũng rất đa dạng, một số loại thường thấy như cổng USB type A, type-C,…
Các thành phần có bản của một bộ sạc.
   (1) DC Cable rời
   (2) Adapter
   (3) AC Cable rời
   (4) DC Cable liền với adapter
   *Những bộ sạc có adapter to cồng kềnh không thể cắm trực tiếp trên ổ điện, nên sẽ sử dụng thêm một dây nối lấy nguồn AC cho adapter.

   3. Thông số, chi tiết cần lưu ý khi chọn bộ sạc.

–  Đầu cắm AC:

   Thông thường các loại sạc chính hãng được thiết kế cho thị trường Việt Nam thì cũng sẽ sử dụng chuẩn ổ cắm điện của Việt Nam. Các loại sạc xách tay từ nước ngoài có thể sẽ sử dụng chuẩn khác dẫn đến một số ổ điện sẽ không hỗ trợ, nhưng đầu chuyển đổi khá dễ kiếm và giá rẻ nên vấn đề này giải quyết cũng đơn giản. Tuy nhiên sử dụng ổ cắm 2 chân sẽ phải đánh đổi sự an toàn, trong trường hợp adapter bị rò rỉ điện sẽ ảnh hưởng đến laptop cũng như có thể ảnh hưởng trải nghiệm sử dụng.

Phích cắm thông dụng ở việt nam thường là kiểu A, C

   – Đầu cắm DC: 

   cho tới thời điểm hiện tại dã có rất nhiều loại cổng sạc được sử dụng, trong đó có một số loại phổ biến như Magsafe(macbook), USB-C, các loại cổng sạc tròn và những biến thể của nó. Các loại cổng sạc rất đa dạng, tuỳ theo hãng laptop, kể cả trong một hãng giữa các đời laptop cũng thường thay đổi các kiểu cổng sạc khác nhau. Bạn cần kiểm tra chính xác loại cổng phù hợp với laptop trước khi tìm mua cục sạc.

một số biến thể của cổng sạc laptop.

   – Thông số kỹ thuật:

Thông số cần lưu ý khi chọn sạc.

   (1) Nguồn diện đầu vào mà adapter cần: 100-240V
   – Thường thì các nhà sản xuất sẽ đều thiết kế adapter có thể sử sụng trong khoảng 100-240v để đảm bảo tương thích với mạng lưới điện của các nước trên thế giới.
   (2) Nguồn điện đầu ra mà adapter có thể đáp ứng: 19V – 6.32A 
   – 19v là hiệu điện thế, thông số này cần phải đáp ứng chính xác hoặc sai số ít (khoảng +/-5%) so với yêu cầu của laptop. Chênh lệch nhiều có thể khiến laptop không hoạt động.
   – 6.32A cường độ dòng điện, thông số này cần lớn hơn hoắc bằng yêu cầu của laptop. Nếu nhỏ hơn laptop sẽ hoạt động không ổn định do không cung cấp đủ điện. Adapter phải hoạt động liên tục ở mức tối đa cũng dẫn đến giảm tuổi thọ nhanh chóng.

   4. Cách chọn sạc phù hợp với máy của bạn.

   – Chọn sạc theo hãng: 

   Kiểm tra tên model máy và tìm kiếm bộ sạc phù hợp, hoặc bạn có thể đem máy đến cửa hàng gần nhất để nhân viên hỗ trợ chọn sạc.

   – Chọn sạc khác hãng nhưng cùng thông số: 

Có những  chi tiết mà bạn cần lưu ý đó là chân cắm DC phải cùng loại với cổng sạc trên máy. Thông số nguồn điện đầu ra cần đảm bảo đúng yêu cầu của máy, bạn có thể kiểm tra thông số này bằng cách xem trên cục sạc cũ hoặc mặt sau của máy.

   – Chọn sạc từ bên thứ 3 được cấp chứng chỉ từ hãng: 

Những loại sạc này thường có thông số tốt hơn sạc chính hãng và đạt được các yêu cầu, tiêu chuẩn khắt khe từ hãng. Do được các thương hiệu chuyên thiết kê phụ kiện tối ưu và sử sụng những linh kiện tốt. Vì thế giá thành cũng thường sẽ cao hơn.

Kiểm tra thông số diện áp đầu vào laptop

   *Hiện nay trên thị trường có một số bộ sạc hỗ trợ điều chỉnh dòng điện với mục đích có thể sử dụng cho các loại laptop khác nhau rất tiện lợi. Tuy nhiên cần lựa chọn đúng thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng. Vì với một bộ sạc nhiều tính năng mà giá thành rẻ các nhà sản xuất thưởng cắt giảm linh kiện gây ảnh hưởng đến chất lượng bộ sạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.