LAPTOP KHÔNG NHẬN TAI NGHE VÀ CÁCH KHẮC PHỤC ?

Trong quá trình xem phim, nghe nhạc hoặc chơi game, kết nối tai nghe có thể giúp bạn thỏa thích hưởng thụ âm thanh mà không sợ làm phiền đến mọi người xung quanh. Nếu chẳng may xảy ra lỗi khiến laptop không nhận tai nghe thì thật phiền phức. Vậy nguyên nhân do đâu mà dẫn đến lỗi này và cách khắc phục như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời chính xác nhất bạn nhé.

Nguyên nhân laptop không nhận tai nghe

Bất cứ lỗi nào cũng đều có nguyên nhân và chỉ khi xác định rõ ràng nguyên nhân dẫn đến vấn đề thì mới có thể đưa ra phương pháp xử lý thỏa đáng và hiệu quả nhất. Nếu xảy ra tình trạng laptop không nhận tai nghe thì rất có thể vấn đề nằm ở:

– Ổ cắm tai nghe bị hỏng hoặc do lâu ngày không được vệ sinh sạch sẽ nên làm giảm chức năng sử dụng.

– Tai nghe bị hư, vấn đề này rất phổ biến. Nếu tai nghe của bạn đã sử dụng lâu năm hoặc phải sử dụng liên tục thì khả năng này rất cao.

– Xung đột Driver khiến nó không hoạt động, dẫn đến lỗi.

– Có thể bạn vô tình tắt tiếng mà không biết nên khi kết nối tai nghe không nhận biết âm thanh phát ra.

 

Cách khắc phục lỗi Laptop không nhận tai nghe

– Thử cắm tai nghe vào máy tính khác: để biết có phải lỗi xuất phát từ vấn đề tai nghe hay không thì bạn hãy thử cắm tai nghe của mình vào một máy tính khác. Nếu vẫn nghe thấy âm thanh bình thường thì tai nghe của bạn không xảy ra vấn đề gì, còn nếu không nghe thấy âm thanh thì hãy thay một cái mới để tiếp tục sử dụng nhé.

– Mở tiếng lại trong tab trình duyệt hay tại nút loa: rất có thể trong lúc vô tình bạn đã tắt tiếng nên tai nghe không nhận âm thanh, hãy kiểm tra vấn đề này tại nút loa hoặc trong tab trình duyệt nhé. Thao tác bằng cách click chuột phải vào tab đang xem ca nhạc hoặc phim, sau đó chọn Unmute tab để mở tiếng trở lại.

 

– Khởi động lại máy tính Laptop: có thể trong quá trình sử dụng, driver bị xung đột khiến tai nghe không nhận được âm thanh. Có thể giải quyết vấn đề này bằng cách khởi động lại máy để giúp máy hoạt động tốt như bình thường.

– Thử cài lại driver âm thanh: nếu các cách trên vẫn không được thì bạn hãy thử cài đặt lại driver âm thanh thông qua các thao tác dưới đây:

  • Bước 1: mở thanh tìm kiếm  ở Taskbar hoặc trên Start Menu, sau đó gõ cụm từ “device manager” vào và chọn mục đầu tiên.

  • Bước 2: Trong cửa sổ Device Manager, người dùng hãy click vào mũi tên cạnh cái loa, sau đó sẽ có danh sách xổ xuống và bạn chọn Speakers, cuối cùng click vào dấu X màu đỏ phía trên.

  • Bước 3: Sau khi xóa Speaker, bạn nên tiến hành quét lại để cài lại chương trình. Cuối cùng bạn click chuột phải vào Audio inputs and outputs và chọn Scan for hardware changes.

– Cập nhật driver mới nhất: Driver là một trong những thành phần quan trọng nhất, nếu nó xảy ra vấn đề như quá cũ hoặc bị thiếu sẽ dẫn đến tình trạng laptop không nhận tai nghe. Chính vì vậy hãy cập nhật Driver mới để khắc phục tình trạng này. Các bước cập nhật như sau:

  • Bước 1: Bạn hãy click chuột phải vào Speakers, sau đó chọn Update Driver Software.

  • Bước 2: Trong mục Update Driver Software, chọn Search automatically for updated driver software, quá trình cập nhật sẽ mất một khoảng thời gian, hãy kiên nhẫn chờ đợi.

  • Bước 3: sau khi quá trình cập nhật hoàn tất thì hãy thử cắm lại tai nghe vào và kiểm tra hiệu quả như thế nào.

– Cắm tai nghe lại và điều chỉnh: Sau một thời gian dài sử dụng, jack cắm có phần hơi lỏng vì vậy nên mới không nhận thấy âm thanh. Bạn có thể khắc phục bằng cách cắm lại và điều chỉnh nhẹ nhẹ, xoay vòng cho đến khi nghe được âm thanh.

– Có thể phần cứng bị lỗi: nếu thử tất cả các biện pháp trên nhưng vẫn không sửa được lỗi, tai nghe vẫn không phát ra âm thanh thì tốt nhất bạn nên mang máy đến trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa để kiểm tra phần cứng và có biện pháp xử lý kịp thời.

Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn khắc phục được lỗi laptop không nhận tai nghe. Chúc bạn thao tác thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.