Main không nhận 4 khe ram và cách khắc phục

Vị trí cắm ram ưu tiên

Trước khi vào vấn đề, mình xin đưa ra một vài quy ước gọi vị trí ram như sau:

Mình sử dụng main Gigabyte để làm mình họa. Theo hãng này việc đánh số thứ tự từ trong ra ngoài như sau 4-2-3-1 (hình bên dưới), một số hãng khác như MSI thì sẽ quy định thứ tự mặc định là 1-2-3-4. Đa số nhà sản xuất sẽ đánh dấu bằng 2 cặp ram khác màu

Main không nhận 4 khe ram và cách khắc phục

Tuy nhiên nó không quan trọng. Quy tắc khi cắm ram thì bạn ưu tiên cắm theo vị trí cặp ram nằm ở xa CPU nhất để có thể chạy dual tốt nhất. Cụ thể là tùy nhà sản xuất thì bạn nên cắm vị trí 2-1 hoặc vị trí 2-4. Tất nhiên nếu bạn cắm vị trí 1-2 hoặc 3-4 thì máy vẫn chạy bình thường. Tuy nhiên máy sẽ chạy ram single thay vì dual.

Main không nhận 4 khe ram và cách khắc phục

Dưới đây mình xin liệt kê ra một số trường hợp hay gặp cực kì phổ biến khi lắp 4 thanh ram không chạy. Lưu ý là phải đảm bảo là  ram sử dụng tốt và không có vấn đề.

TH 1Kiểm tra khe cắm hỏng

Dùng 1 thanh ram, gắn thử lần lượt vào 4 khe còn lại. Khe nào không chạy thì xác định …. hỏng.

Cách này đơn giản cực kì. Tuy nhiên phải chắn chắn bằng việc thử lại nhiều lần và đã vệ sinh sạch sẽ.

TH 2Cắm từng khe đều lên. Nhưng cắm cả 4 khe đều không nhận.

Nguyên nhân: Có thể do gắn không chắc chắn hoặc chân ram dính bụi, lỏng,… Thử vệ sinh chân ram và thử lại. Nếu không được hãy lắp trước cặp ram ưu tiên và kiểm tra. Nếu không được thì chúng ta tính đến trường hợp 3.

TH 3: Chỉ sử dụng được 2 khe cùng màu 

Sử dụng 2 khe cùng màu thì chạy, nhưng gắn cả 4 lại không chạy.

Nguyên nhân: Vấn đề này có thể do ram 4 thanh ram không cùng bus với nhau. Ví dụ cặp ram DDR3 của bạn có 2 loại bus là 1600Mhz và 2133Mhz thì hãy ưu tiên gắn cặp ram bus 2133Mhz vào hai vị trí ưu tiên trước. Sau đó máy chạy thành công thì tắt máy thử lần lượt từng thanh còn lại cho bios cập nhật cấu hình.

Lưu ý bus ram không nên chênh lệch quá nhiều. Một số dòng main kén ram sẽ không hỗ trợ ram ddr3 bus 1066Mhz chạy dual với ram 1600Mhz hoặc cao hơn

TH 4: Chỉ dùng được 2 khe khác màu 

Khi sử dụng 2 khe ram cùng màu, máy sẽ chạy song song 2 thanh ( dual ). Tuy nhiên nếu gắn được 2 khe ram khác màu thì máy sẽ chạy kênh đơn.

Trường hợp này nên kiểm tra lại CPU của máy, rất nhiều khả năng CPU bị lỗi không chạy được dual ram. Chắc chắn là socket của main khi tháo ra còn nguyên vẹn, không cong, không gãy. Nếu bị mất 1 chân socket thì xem như ko cần test cpu nữa 😀

Giải pháp cuối cùng: Nếu bạn đã thử tất cả cách trên mà không được thì hãy tháo pin cmos trên main ra, đợi tầm 10-15 p gắn lại rồi kiểm tra lại như trên

Trong trường hợp không thể làm gì hơn. Vui lòng liên hệ với bên cung cấp sản phẩm cho bạn nhờ họ kiểm tra/ bảo hành nếu có lỗi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.