Mẹo Kéo dài tuổi thọ cho pin Laptop

Pin laptop cũng giống như con người – cuối cùng cũng phải từ giã cõi trần. Và giống như con người, chúng không tuân theo luật Moore – Bạn không thể mong đợi pin của các năm tiếp theo có thể kéo dài được thời gian sống gấp hai lần so với năm nay. Công nghệ pin dần được cải thiện theo thời gian (có khá nhiều sự khuyến khích về mặt tài chính cho việc cho ra các loại pin tốt hơn), tuy nhiên trong khi những điều này vẫn còn xa vời thì chúng ta không nên mong đợi điều gì đó mang tính đột phá trong một tương lai gần.

Mặc dù pin của bạn rốt cuộc rồi cũng sẽ “ra đi”, nhưng sự chăm sóc đúng cách sẽ làm cho tuổi thọ của pin được lâu hơn và có thể kéo dài được đến tận thời điểm bạn cần phải thay thế netbook mới vì những vấn đề khác.

Trong bài chúng tôi giới thiệu cho các bạn một số mẹo giúp kéo dài tuổi thọ của pin cũng như làm sao để dung lượng của pin vẫn được duy trì lâu hơn giữa hai lần xạc, và bạn có thể làm việc lâu hơn mà không cần đến nguồn điện lưới.

Không để pin bị kiệt, tiết kiệm chu trình sạc và xả

Battery settings in Windows 7. (Click for larger image.)

Việc “vắt kiệt đến giọt cuối cùng” đối với pin lithium (loại pin hiện được sử dụng cho các laptop ngày nay) sẽ làm cho pin trở nên kém đi. Nếu chỉ là một hoặc hai lần thì chưa có sự ảnh hưởng, tuy nhiên nếu bạn cứ liên tục để tình trạng này diễn ra thì pin của bạn sẽ ra đi rất nhanh.

Gần như tất cả các pin laptop hiện tại được thiết kế để xử lý một số chu kỳ sạc nhất định, thường là 500 chu kỳ trở lên. Về cơ bản, một chu kỳ sạc bằng một lần xả hoàn toàn xuống 0% và sau đó sạc lại 100%. Một lần xả xuống 50% và sau đó sạc đầy lại sẽ tính là một nửa chu kỳ. Theo thời gian, mỗi chu kỳ sạc sẽ làm giảm dung lượng pin, nghĩa là số lần bạn xả và sạc pin càng ít, tuổi thọ của nó càng dài.

Dù sao đi chăng nữa bạn chắc chắn không nên để pin hoàn toàn bị kiệt – dù không có nhiều cách thức để thực hiện điều đó. Giải thích cho điều này là vì hầu hết các laptop hiện đại đều được thiết kế để shut down trước khi pin bị trống rỗng.

Trong thực tế, Vista và Windows 7 có một thiết lập cho mục đích này. Để xem nó, bạn có thể kích Start, đánh power, và chọn Power Options. Kích vào một trong các liên kết Change plan settings, sau đó là liên kết Change advanced power settings. Trong hộp thoại xuất hiện, tìm và mở tùy chọn Battery. Sau đó mở phần Critical battery level. Thiết lập mặc định sẽ là 5%, đây là một thiết lập tốt và bạn chỉ cần để nguyên như vậy.

XP không có thiết lập cố hữu như vậy, mặc dù vậy laptop của bạn có thể có một công cụ của hãng có thể thực hiện công việc này.

Giữ máy hoạt động ở nơi mát mẻ

Nhiệt độ có thể làm hỏng pin và ảnh hưởng ở mọi góc độ đến nó, vì thế hãy cố gắng giữ cho laptop mát mẻ.

Khi bạn sử dụng laptop, hãy bảo đảm rằng các lỗ thông hơi không bị che lấp. Không bao giờ làm việc với laptop trên gối hoặc chăn. Nếu có thể, hãy đặt nó trên một khung có các lỗ thoáng bên dưới để không khí có thể lưu thông.

Thêm vào đó, nên vệ sinh sạch sẽ các lỗ thông hơi bằng dụng cụ bơm bụi hoặc bình nén khí. Bạn có thể mua những thứ như vậy tại các cửa hàng máy tính. Thực hiện vệ sinh bơm bụi chỉ khi laptop đã được tắt. Bạn có thể đọc thêm 8 điều tối kỵ khi vệ sinh máy tính

Cho máy hoạt động ở môi trường mát mẻ

Cho pin nghỉ ngơi

Nếu bạn không sử dụng máy tính trong thời gian dài thì nên tháo pin ra khỏi máy. Không nên để pin quá trống rỗng khi không sử dụng. Khi pin không được sử dụng nó sẽ mất dần năng lượng đi theo thời gian. Chính vì vậy chỉ tháo khi tối thiểu pin đã được xạc trên một nửa.

Không bao giờ tháo pin khi máy tính đang bật, hoặc thậm chí đang ở chế độ standby hoặc sleep mode; thực hiện tháo pin ở thời điểm máy tính đang chạy có thể gây ra hiện tượng đổ vỡ hệ thống hoặc hỏng hóc phần cứng. Vì vậy chỉ tháo hoặc lắp pin trở lại khi laptop đã hoàn toàn được tắt hoặc ở chế độ hibernating.

Nếu bạn chưa bao giờ tháo pin laptop của mình và cũng không biết cách tháo, hãy kiểm tra tài liệu của nhà sản xuất. (Nếu không có, bạn có thể tìm tài liệu hướng dẫn trên mạng). Cách thức thực hiện thông thường vẫn là lật laptop ngược lại, ấn và giữ một nút nào đó trong khi đó thay kia bạn kéo pin ra.

Sử dụng chuột và bàn phím không dây

Nếu có thể, trong quá trình sử dụng bạn nên lựa chọn chuột và bàn phím không dây thay vì những sản phẩm có dây. Bởi những thiết bị có dây sẽ kết nối trực tiếp qua các cổng USB của máy tính, sử dụng nguồn pin để hoạt động gây tao tốn năng lượng pin. Ngoài ra, nếu có thể bạn cũng nên tắt kết nối Wi-Fi, Bluetooth, bộ vi xử lý đồ họa, và ổ đĩa quang không sử dụng.

Tránh chế độ đa nhiệm, multimedia

Chạy số lượng chương trình thấp nhất ở mức có thể. Nếu có thể, chỉ cần sử dụng một ứng dụng (xử lý văn bản, trình duyệt hoặc bất cứ chương trình nào khác), cộng thêm vào đó chương trình antivirus và firewall trong chế độ background.

Nếu không truy cập Internet, bạn có thể không cần đến cả hai thứ sau. Tránh sử dụng máy tính vào những việc lặt vặt như chỉnh sửa ảnh hoặc xem các đoạn video cũ cho tới khi bạn sử dụng nguồn điện lưới. Nếu phải nghe một bài hát nào đó, hãy sử dụng iPod hoặc các thiết bị nghe nhạc khác thay vì.

Biết khi nào chuyển sang chế độ sleep và khi nào hibernate

Bạn cần cân nhắc khi nào mình muốn tiết kiệm năng lượng bằng cách chuyển laptop của mình vào chế độ Standby hay Sleep và khi nào muốn hibernate nó.

Có sự khác nhau ở đây. Chế độ Standby trong XP và chế độ Sleep trong Vista trở lwn vẫn giữ máy tính hoạt động, sử dụng ít năng lượng, nhưng ít hơn số lượng cần thiết cho sử dụng thông thường. Chế độ Hibernate (ngủ đông) sẽ là chế độ tiết kiệm hơn cả vì nó lưu trạng thái của máy tính vào ổ cứng, sau đó tắt hoàn toàn, để không sử dụng năng lượng.

Tuy nhiên Windows phải mất một khoảng thời gian khá lâu – một vài phút – để chuyển vào và ra khỏi chế độ hibernation. Trong những đó pin sẽ bị xả khá nhiều và bạn không thể làm việc.

Chế độ Standby của XP không phải lúc nào cũng hiệu quả. Nếu laptop không hoạt động trong khoảng thời gian nhiều hơn nửa giờ, hãy hibernate nó. Ngược lại, hãy sử dụng Standby. Những phiên bản Windows mới hơn có nhiều tiến bộ hơn trong vấn đề này với chế độ Sleep của chúng. Bạn không phải áy náy trong việc hibernate máy tính trừ khi không sử dụng nó trong vòng hai đến ba giờ.

Bật chế độ tiết kiệm pin trên máy

Cách đầu tiên bạn có thể thực hiện đó là kích hoạt chế độ tiết kiệm năng lượng trên máy tính. Hầu hết các nhà sản xuất máy tính hiện nay đều có tích hợp tính năng trên các sản phẩm của mình. Khi khởi động chế độ này, máy tính của bạn sẽ tự động thiết lập thay đổi, chế độ tiết kiệm năng lượng sẽ giảm xung nhịp CPU để giúp tiết kiệm pin hơn.

Giảm độ phân giải và độ sáng màn hình

Giảm độ phân giải và độ sáng màn hình

Với những bạn sinh viên hoặc những người làm việc văn phòng công việc thường không đòi hỏi quá nhiều chi tiết, để tiết kiệm pin, bạn có thể giảm độ phân giải màn hình máy tính về mức cơ bản (1.366 x 768) hoặc cũng có thể thấp hơn tùy kích thước màn hình laptop của bạn.

Bên cạnh độ phân giải màn hình, thiết lập độ sáng cho màn hình cũng cần lưu ý, nên để độ sáng ở mức vừa phải từ 50% – 60%, hoặc ở mức mắt bạn có thể nhìn tốt mà không bị mởi. Bởi nếu để ánh sáng màn hình càng cao, đồng nghĩa với việc pin laptop của bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn. Phần trăm (%) màn hình càng cao, mức độ nits càng tăng theo cấp số nhân.

Tắt đèn bàn phím trên máy (nếu có)

Tắt đèn bàn phím trên máy

Ngoài màn hình, thì đèn bàn phím cũng là nguyên nhân chính khiến pin máy tính của bạn gặp vấn đề. Nếu không cần thiết phải bật đèn bàn phím khi sử dụng thì tốt nhất bạn nên tắt nó đi giúp tiết kiệm pin hơn rất nhiều.

Sử dụng tai nghe thay cho loa ngoài hoặc giảm âm lượng

 Sử dụng tai nghe thay cho loa ngoài hoặc giảm âm lượng

Nếu muốn nghe nhạc hay xem phim thay vì mở bằng loa ngoài máy tính, bạn nên sử dụng tai nghe hoặc loa Bluetooth, điều này vừa giúp bạn nghe được âm thanh tốt hơn lại không làm ảnh hưởng đến nguồn pin thiết bị.

Trong trường hợp không có tai nghe và môi trường làm việc thoải mái, bạn muốn nghe nhạc, hãy tải về máy thay vì nghe trực tuyến. Cuối cùng, nên để âm lượng ở mức độ đủ nghe chứ đừng mở quá lớn.

Tắt bớt các ứng dụng chạy nền

Ở góc phải màn hình, hãy chọn bỏ bớt những ứng dụng khởi động cùng Windows không cần thiết. Và khi bạn không sử dụng một số phần mềm như: Skype, Yahoo, Antivirus, Google Desktop search,… cũng nên tắt đi để có thể giúp tiết kiệm pin cho laptop.

Dọn dẹp và chống phân mảnh ổ cứng

Dọn dẹp và chống phân mảnh ổ cứng

Ổ cứng HDD trên máy tính thường chứa rất nhiều dữ liệu, tuy nhiên sau thời gian dài sử dụng ổ cứng dần sẽ bị phân mảnh, điều này khiến dữ liệu của bạn khó mà tránh khỏi việc phân mảnh theo ổ cứng. Vậy nên, để đọc hoàn thiện tệp tin này, máy tính phải làm việc vất vả hơn rất nhiều và từ đó tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên thường xuyên dọn dẹp các tệp tin cũ, xóa bỏ những tệp tin không cần thiết cũng như dọn dẹp phần mềm rác, điều này sẽ giúp kéo pin laptop sử dụng được lâu hơn.

Nâng cấp linh kiện

Nếu có điều kiện bạn có thể nâng cấp linh kiện cho thiết bị của mình như thay thế ổ cứng. Nâng cấp thiết bị sẽ giúp thiết bị của bạn tiêu hao điện năng rất ít cùng hiệu suất làm việc cao.

Tương tự với số RAM. Khuyến cáo đối với máy tính chạy Windows 32 bit là 2 GB và Windows 64 bit là 4 GB. Nếu không đáp ứng được yêu cầu tối thiểu này, máy tính sẽ tự động lấy ổ cứng làm RAM thay thế.

Kết quả, ổ cứng làm việc nhiều hơn, phân mảnh xảy ra, và dẫn tới việc pin bị tiêu thụ vô tội vạ. Vì vậy, hãy nâng cấp thêm RAM, vừa để hệ thống ổn định hơn, chạy nhanh hơn vừa có thể tăng thời lượng sử dụng pin cho laptop.

Nhận thức sai: Ướp lạnh pin

Một số người khuyên bạn lưu nó trong tủ lạnh, đặt nó bên trong một túi li lông. Trong khi bạn giữ ở nhiệt độ lạnh, thứ mà bạn nhận được sẽ là một pin ẩm ướt và sự ngưng hơi là một mối nguy hiểm thực sự trong tủ lạnh. Thay vì đó, bạn nên lưu nó trong tủ hút ẩm ở mức nhiệt độ phòng.

Không nên để pin của mình quá lâu mà không tập thể dục hoặc để hoàn toàn trống rỗng. Nếu bạn đã bỏ không dùng pin hơn hai tháng, hãy lắp nó trở lại máy tính và sử dụng nó trong vòng một vài giờ, sau đó lại tháo nó ra để bảo quản.

Trước khi mang laptop đi trên đường, cần lắp lại pin và xạc nó trong vòng một vài giờ trước khi rút máy. Cho phép pin được xạc đầy trước khi rút điện lưới.

Nhận thức sai: Có thể làm trẻ lại một pin đã già yếu

Điều này là không thể. Bạn không thể làm cho một khoang lithium cũ nào đó có nhiều điện tích hơn số lượng nó lưu giữ hiện hành.

Tuy nhiên nếu pin của bạn nhanh bị hết một cách ngạc nhiên, hoặc nếu laptop của bạn gặp phải vấn đề trong việc chỉ ra bao nhiêu năng lượng đã bị dùng, bạn có thể “sửa máy đo ga” cho pin, để từ đó nó có thể đọc chính xác hơn.

Nếu nghi ngờ pin không thể thông báo liệu nó có được xạc hay không, hãy chạy nó thông qua hai chu trình. Xả hết toàn bộ năng lượng của nó (đây là một ngoại lệ với nguyên tắc không xả kiệt pin đã đề cập ở trên), nạp lại nó đến 100% và sau đó lặp lại chu trình trên một lần nữa.

Tuy nhiên bạn sẽ xả pin của mình như thế nào nếu Windows không cho phép bạn thực hiện điều đó? Không lo lắng với các thiết lập đã được giới thiệu ở trên trong Windows. Chúng không chắc chắn (vì bạn có thể quên thay đổi chúng trở lại), chúng có thể không đọc chính xác và có thể sẽ không cho phép bạn thiết lập mức pin ở con số 0%. (Nếu để tùy chọn đó thì vô tình bạn đã làm hại cho hệ điều hành).

Thay vì đó, bạn hãy rút nguồn điện lưới của mình và để laptop chạy (bạn có thể làm việc lúc này nếu muốn) cho tới khi nó tự động hibernate. Sau đó khởi động lại máy tính lần nữa và vào trực tiếp chương trình cài đặt hệ thống.

Tôi không thể chỉ cho bạn cách chính xác để vào đây như thế nào; mỗi máy tính có những điểm khác nhau. Bật máy tính và tìm kiếm dòng chữ trên màn hình (một trong những dòng đầu tiên bạn thấy) nói thứ gì đó đại loại như “Nhấp phím X để vào Setup”. Nhấn ngay lập tức phím được chỉ định đó.

Có thể phải cần một vài lần để có thể nhận được đúng sự tính toàn thời gian. Trong trường hợp không đủ năng lượng để cho phép máy tính khởi động, cắm nguồn điện lưới cho tới khi bạn vào chương trình setup, sau đó rút nguồn điện.

Để netbook chạy cho tới khi nó tắt. Có thể sẽ tốn khá nhiều thời gian (45 phút trên laptop của tôi); vì setup sử dụng ít hơn rất nhiều năng lượng so với Windows.

Khi máy tính tắt, cắm nguồn điện lưới, sau đó đợi một vài giờ mới khởi động lại Windows và bảo đảm bạn sẽ xạc được đầy pin.

Lặp lại quá trình này một hoặc hai lần.

Với sự may mắn và chăm sóc đúng cách, pin của bạn sẽ vẫn hữu dụng cho đến khi bạn đi tìm kiếm một laptop mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.