10 cách sửa lỗi laptop sạc không vào pin đơn giản bạn nên biết

Laptop sạc không vào pin hoặc xuất hiện lỗi “ Plugged in not charging” sẽ đem đến những ảnh hưởng lớn, gây khó khăn trong việc sử dụng của người dùng. Bài viết sẽ tổng hợp 10 cách sửa lỗi sạc máy không vào pin đơn giản để bạn đọc có thể tham khảo áp dụng thử khi gặp phải trường hợp lỗi pin bất ngờ nhé.

1. Nguyên nhân laptop sạc không vào pin

Nếu như laptop sạc không vào pin, hay thông báo lỗi Plugged in not charging thì nguyên nhân cơ bản nhất có thể là do kết nối sạc của bạn bị lỗi, hoặc do driver máy có trục trặc, cũng có thể là do pin máy của bạn đã bị hỏng, cục sạc đầu nối có vấn đề.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sạc không vào nguồn, dù máy bạn có gặp vấn đề gì thì điều đầu tiên bạn nên xem qua máy, thử một số cách đơn giản trong khả năng của mình như kiểm tra lại chui sạc, bộ sạc máy, kiểm tra driver, kiểm tra pin,…

Nếu như sau mọi cách mà bạn vẫn không thể sửa được lỗi pin, thì bạn nên máy mang ra trung tâm sửa chữa vì có thể máy bạn đã hư phần cứng, hư pin cần phải thay mới,…, để nhân viên chuyên môn hỗ trợ giúp đỡ.

laptop sạc không vào pin
Nguyên nhân laptop sạc không vào pin

Tình trạng máy không ăn pin có thể xuất phát từ một số nguyên nhân phổ biến sau đây:

 • Thiết bị sạc như cục sạc, dây sạc bị hỏng, không thể kết nối với máy của bạn.
 • Khe cắm sạc bị dính nhiều bụi bẩn hoặc bị lỏng, nên làm kết nối điện không ổn định.
 • Pin máy của bạn bị chai, hỏng do đã quá cũ hoặc sử dụng không đúng cách trong thời gian dài.
 • Driver máy bị thiếu, lỗi thời chưa được cập nhật.
 • Laptop tỏa nhiệt quá nóng khiến máy không thể vào sạc được.
 • Phần cứng bị lỗi do các phần mềm độc hại,…

2. Cách xử lý laptop sạc không vào pin

Bạn có thể kiểm tra tình trạng pin máy thông qua đèn báo trên thân máy, nếu đèn sáng thì laptop đang được sạc và ngược lại không sáng là chưa nhận được nguồn điện.

Ngoài ra bạn có thể kiểm tra thông qua biểu tượng pin ở góc phải màn hình trên thanh Taskbar, máy tính cũng sẽ hiển thị cho bạn biết má đã được kết nối sạc hay chưa.

Nếu bạn đang sạc máy, mà bấm nút nguồn mà màn hình máy không hiển thị lên, không bật được máy thì có thể là có vấn đề về nguồn pin.

Nếu laptop đang được sạc mà tự nhiên tắt đột ngột, không bật máy lên được, cục sạc vẫn đang cắm thì đây cũng cho thấy việc sạc máy nhưng không vào pin.

Vậy cách nào để xử lý những tình trạng laptop sạc không vào pin như ở phía trên, hãy cùng tham khảo qua các cách dưới đây.

laptop sạc không vào pin
Cách xử lý laptop sạc không vào pin

2.1. Cổng cắm sạc laptop bị hỏng

Laptop sạc không vào pin đầu tiên hãy kiểm tra cổng cắm sạc xem có hỏng không, bạn hãy thử làm sạch phía bên trong và bên ngoài của jack cắm kết nối trước khi sạc thử lại máy.

Nếu trường hợp jack cắm bị hỏng thì bạn nên đem đến trung tâm bảo hành, sửa chữa để sửa hoặc thay mới ổ cắm.

Khe cắm sạc thường được hàng cùng với main máy, nhưng trong quá trình sử dụng lâu thì bộ phận cắm sạc này có thể bị lỏng, nhả hàng làm cho việc kết nối khi sạc không ổn định.

Nếu lúc sử dụng mà bạn thường xuyên thấy việc đầu chui bị đổi màu và có mùi khét từ ổ cắm thân máy, thì đừng có thử cắm nhiều lần liên tục sẽ dẫn đến chân sạc bị gãy, làm cho quá trình thay thế sửa chữa sẽ khó khăn và tốn kém chi phí hơn nhiều.

laptop sạc không vào pin
Cổng cắm sạc laptop bị hỏng

2.2. Kích pin laptop

Kích pin laptop có thể thực hiện được nếu như bạn có một chiếc máy cấp nguồn. Bạn có thể tháo pin laptop ra để kiểm tra cell pin và mạch ở bên trong. Nhưng việc kích pin này không phải lúc nào cũng đạt được kết quả tốt.

Cách làm này con phụ thuộc vào loại pin và tình trạng của pin máy bạn, có nhiều trường hợp khi để pin lâu không sạc. Cell pin bị hư thì lúc này bạn cần thay cell pin hoặc mua pin mới.

Các thao tác kích pin laptop không phải ai cũng thực hiện được, bạn cần là một người có chuyên môn kỹ thuật thì mới thực hiện được, các bước thực hiện như sau:

 • Nếu viên pin của bạn đã chết hẳn, thì hãy kiểm tra xem mạch của pin còn hoạt động được hay không, nếu pin còn hoạt động được vài phút thì hãy bỏ qua bước này.
 • Sau đó bạn hãy tiến hành bóc tách vỏ nhựa bên ngoài của pin, tiến hành kiểm tra xem cell pin nào còn có thể lưu và phát điện, nếu đã chết thì bạn nên thay mới.
 • Sau đó bạn cần reset lại bộ RAM để pin nhận lại năng lượng của những viên cell đã được thay.
laptop sạc không vào pin
Kích pin laptop

2.3. Xả năng lượng tĩnh trong laptop

Nếu trường hợp hệ điều hành không phát hiện được nguồn pin, thì có thể là do năng lượng tĩnh còn sót lại trong máy của bạn, bạn cần xả năng lượng tĩnh đi, bằng cách:

 • Tháo pin máy ra.
 • Nhấn giữ yên nút nguồn trong khoảng tầm 20 giây, sẽ giúp xả năng lượng tĩnh còn sót lại ở bên trong máy của bạn.
 • Sau đó bạn hãy thử bật máy mà không lắp pin vào, sau khi máy đã khởi động xong thì bạn hãy tiến hành lắp pin vào.
 • Nếu đúng là do năng lượng tĩnh thừa thì sau những thao tác trên thì pin máy sẽ ngay lập tức nhận sạc.
laptop sạc không vào pin
Xả năng lượng tĩnh trong laptop

2.4. Tắt và bật lại Battery Driver

Nếu như lỗi máy nằm với Driver thì bạn hãy thử tắt rồi bật lại Battery Driver thử xem. Các bước tắt bật chỉ đơn giản như sau:

Bước 1: Bấm vào Start > gõ Device Manager để mở thư mục.

laptop sạc không vào pin
Tắt và bật lại Battery Driver 1

Bước 2: Bấm vào Batteries > nhấn chọn vào Microsoft ACPI – Compliant Control Method Battery > bấm chọn vào mục Disable Device để tiến hành tắt driver.

laptop sạc không vào pin
Tắt và bật lại Battery Driver 2

Nguyên nhân là do thiết bị bên ngoài, Windows sử dụng 1 driver nhất định để kết nối, nếu như nguồn điện vẫn kết nối, nhưng mà máy tính của bạn không hề nạp được pin thì hãy thử cập nhật lại hoặc loại bỏ một số những driver có thể đem đến như cố sạc.

Cập nhật Driver với các bước sau đây:

Bước 1: Bấm chọn vào nút Start hoặc bấm tổ hợp phím Win + X, chọn vào mục Device Manager, với phần Batteries sẽ có 2 lựa chọn, một là Microsoft AC Adapter, hai là Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery.

Bước 2: Bấm chuột phải vào 1 trong hai tùy chọn đó rồi bấm vào mục Update Driver. Dù khả năng bạn tìm thấy một bản cập nhật mới không cao nhưng bạn hãy thử xem. Bạn có thể tự update driver của mình, nhưng nhà sản xuất có thể không cung cấp một bản cập nhật cụ thể nào cho máy của bạn.

Nếu như việc cập nhật không khả thi thì bạn có thể gỡ đi và cài đặt lại với các bước sau:

Bước 1: Bấm chuột phải như cách trên nhưng lần này lại chọn vào mục Uninstall Device, thao tác này sẽ khiến máy tính của bạn với pin bị ngừng kết nối, nhưng Driver sẽ được cài đặt lại ngay sau khi máy được khởi động lại > hãy tháo pin và khởi động lại máy tính.

laptop sạc không vào pin
Gỡ đi và cài đặt lại driver

Bước 2: Sau khi đã reboot, thì Windows sẽ cài lại Driver và pin sẽ được sạc như bình thường. Nếu không được thì bạn hãy thử lại một lần nữa nhưng khi tắt máy sau bước gỡ cài đặt Driver thì hãy kết hợp rút bộ sạc và tháo pin, rồi sau đó đặt mọi thứ về vị trí cũ và bật máy lên.

Nếu như vẫn không được thì bạn nên thay pin rồi.

2.6. Kiểm tra nhiệt độ laptop

Laptop sạc không vào pin có thể là do nhiệt độ quá nóng ảnh hưởng đến nguồn điện được nạp vào máy, với trường hợp này thì bạn nên bật tản nhiệt máy để máy được mát hơn, đồng thời để máy được nghỉ ngơi, tránh đặt máy tại những nơi bí nhiệt như chăn, gối, mền,…

Bạn nên kiểm tra nhiệt độ máy, vệ sinh máy thường xuyên để giúp máy hoạt động hiệu quả hơn.

laptop sạc không vào pin
Kiểm tra nhiệt độ laptop

2.7. Kiểm tra cài đặt pin

Để có thể kiểm tra cài đặt pin của máy thì bạn hãy thực hiện các thao tác dưới đây:

Bước 1: Bấm chọn vào menu Start > tìm và bấm chọn vào mục Power & Sleep Settings.

Bước 2: Bấm chọn vào dòng Additional Power Settings.

laptop sạc không vào pin
Kiểm tra cài đặt pin 1

Bước 3: Bấm vào mục Change Plan settings.

laptop sạc không vào pin
Kiểm tra cài đặt pin 2

Bước 4: Bạn hãy tiến hành kiểm tra xem mọi thứ đã được cài đặt một các chính xác chưa, thiết lập máy tính tắt tại mức pin quá thấp, hay mức pin ở phần trăm quá cao.

laptop sạc không vào pin
Kiểm tra cài đặt pin 3

2.8. Xem xét đèn LED của laptop

Laptop sạc không vào pin, hãy thử xem xét xem đèn LED có màu xanh hoặc vàng ở bên cạnh đèn nguồn có bị nhấp nháy hay không. Nếu như đèn nhấp nháy, thì máy của bạn đã có vấn đề về phần cứng, sự cố có thể đến từ pinAdaptor hoặc do bo mạch chủ của máy.

Hãy thử tháo pin, khởi động lại máy trong khi vẫn cắm nguồn, nếu máy của bạn không thể bật lên thì vấn đề nằm ở bộ sạc và dây nguồn máy, bạn nên thay thế nó.

Nếu vẫn có thể khởi động được máy thì nguyên nhân có thể là do pin, trung bình thông thường bạn nên tiến hành thay pin sau 4 đến 5 năm sử dụng, Trước khi quyết định thay pin, thì hãy thử mượn pin máy cùng loại với máy của mình cắm sạc thử xem có sạc được không, nếu được thì chắc chắn bạn phải đi thay viên pin máy của mình rồi đấy.

laptop sạc không vào pin
Xem xét đèn LED của laptop

2.9. Dây sạc hư hoặc chập mạch

Có đôi lúc vấn đề không phải nằm ở pin hay lỗi phần mềm mà có thể nó nằm ở dây sạc của bạn. Có thể dây bị đứt ngầm mà bạn không biết nên dẫn đến việc sạc không được, bạn có thể kiểm tra thử bằng cách vuốt dọc thân dây xem có bị đứt ngầm không. Nếu có kiến thức và đủ đồ dùng thì bạn có thể tháo dây sạc và adapter để kiểm tra kỹ hơn.

Hoặc bạn có thể mượn máy cùng loại với bạn, cắm sạc thử bộ sạc của bạn xem nó có hoạt động hay không, nếu không thể kết nối được, thì có thể là bạn đã bị hư bộ sạc rồi, nên thay đi thôi.

Mức giá để thay dây sạc chỉ dao động tầm 100 đến 200 nghìn, còn pin thì giá có thể từ 300 đến 1 triệu. Những bộ sạc bên thứ 3 rẻ hơn nhiều nhưng bạn nên sử dụng bộ sạc chính hãng để đảm bảo an toàn cho máy của bạn.

laptop sạc không vào pin
Dây sạc hư hoặc chập mạch

2.10. Lỗi phần cứng

Laptop sạc không vào pin với nguyên nhân cuối cùng có thể là do kinh kiện trên Mainboard của máy đã bị hư, chập mạch, gây ảnh hưởng đến cả Main, trong trường hợp lỗi phần cứng này thì bạn chỉ có thể đem máy của mình ra những cửa hàng uy tín để nhân viên kỹ thuật hỗ trợ kiểm tra và sửa chữa kịp thời cho bạn.

laptop sạc không vào pin
Lỗi phần cứng

3. Tổng kết

Nếu như laptop sạc không vào pin thì có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này, như lỗi adapter, mạch điện bị chập, công cụ sạc hay pin máy của bạn bị hỏng, hãy thử qua những cách tháo lắp pin, cắm sạc lại kỹ hơn hoặc thử cài đặt lại Driver máy, nếu như không được thì hãy đem máy ra trung tâm sửa chữa để được kiểm tra kịp thời.

Bài viết đã tổng hợp 10 cách xử lý lỗi laptop sạc không vào pin đơn giản tại nhà để người dùng có thể tham khảo áp dụng thử, trước khi mang máy ra tiệm để sửa chữa. Mong rằng những thông tin này hữu ích có thể giúp được các bạn đọc khi cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.