Nên mua chuột không dây hay có dây? Kinh nhiệm chọn mua chuột máy tính phù hợp

1Chuột có dây là gì?

Chuột có dây là loại chuột có dây kết nối với máy tính trong quá trình sử dụng, đi kèm với đó là các nút điều khiển cùng bo mạch bên trong. Để sử dụng chuột có dây, bạn bắt buộc phải kết nối chuột với thiết bị thông qua dây gắn trên chuột.

Chuột Có Dây Gaming Razer DeathAdder V2 Đen

Ưu điểm

– Giá thành tương đối rẻ, nhìn chung rẻ hơn so với mặt bằng chung của chuột không dây.

– Tín hiệu ổn định.

– Trọng lượng nhẹ: Do không sử dụng pin, chuột có dây có trọng lượng nhẹ hơn chuột không dây. Di chuyển nhẹ nhàng và đỡ mỏi tay hơn khi làm việc thời gian dài.

– Không lo hết pin: Chuột có dây sử dụng nguồn điện do thiết bị cung cấp. Vì thế, trong quá trình chuột không lo đến vấn đề hết pin.

Chuột có dây Zadez M116 Đen

Nhược điểm

– Vì phải dùng dây kết nối thiết bị nên chuột khá vướng víu, kém linh hoạt hơn hẳn chuột không dây nên mang ra ngoài cũng bất tiện hơn. Trong một số trường hợp vì độ dài dây chuột không đủ mà sử dụng khá bất tiện.

– Kém thẩm mỹ hơn so với chuột không dây.

– Không điều khiển được từ xa và không phù hợp với các thiết bị hiện đại như SMART TIVI,…

2Chuột không dây là gì?

Chuột không dây có cấu tạo cơ bản không khác lắm so với chuột có dây với bộ thu, bộ phát, các nút điều khiển cùng bo mạch bên trong. Điều khác biệt nằm ở chỗ đầu thu tín hiệu tách rời ra với chuột nên sử dụng linh hoạt hơn.

Đầu thu tín hiệu này có thể cắm vào cổng USB của máy tính hoặc các thiết bị thông minh để điều khiển. Hiện nay, có một số loại chuột không dây sử dụng công nghệ kết nối bluetooth, có thể không cần đầu thu mà vẫn kết nối trực tiếp với máy tính qua bluetooth.

Chuột Không Dây Gaming Razer Basilisk x HyperSpeed

Ưu điểm

– Gọn gàng, linh hoạt, tạo cảm giác thoải mái hơn khi sử dụng mà không phải bận tâm về vướng víu với dây chuột như những loại chuột có dây khác, rất thích hợp cho việc mang ra bên ngoài sử dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng chẳng cần lo đến chiều dài của dây chuột không đủ khi cắm vào máy tính bàn ở nhà.

– Chuột không dây thích hợp điều khiển từ xa cho các thiết bị như máy tính trong các trường hợp như chuyển slide thuyết trình, Smart Tivi,…

– Các dòng chuột không dây hiện nay được tập trung sản xuất nên đa dạng hơn về kích thước và màu sắc. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn mẫu chuột theo sở thích của mình từ kiểu dáng dễ thương cho đến chuyên nghiệp, sang trọng.

Chuột Bluetooth Zadez M350

Nhược điểm

– Giá thành cao hơn, được tích hợp những công nghệ hiện đại nên chuột không dây nhìn chung mắc hơn so với chuột không dây dù hiện nay, giá chuột không dây ngày càng giảm đi đáng kể so với thời điểm vừa ra mắt.

– Đa phần các chuột không dây được gắn pin để sử dụng. Chính vì vậy, bạn cần phải thay pin cho chuột không dây. Một số loại chuột không dây ngốn rất nhiều pin và thay pin khá thường xuyên, đặc biệt là những loại chuột không có nhãn hiệu xuất xứ trôi nổi.

Do đó, khi mua chuột không dây, hãy lựa chọn loại chuột tốt và pin đảm bảo để tặng thời gian sử dụng pin cũng như tuổi thọ của chuột.

– Tín hiệu của chuột không dây không được đều và đôi khi bị nhiễu. Nếu sử dụng cùng một loại chuột trong cùng một môi trường thì sẽ rất dễ bị lẫn sóng giữa các máy tính với nhau.

3So sánh chuột không dây và chuột có dây

Chuột có dây Chuột không dây
Trọng lượng Thường có trọng lượng nhẹ khoảng từ 60 đến 80g. Đối với các dòng chuột gaming thường sẽ có trọng lượng trên 100g. Trọng lượng thường nhẹ, chỉ từ 75 đến 85g.
Pin Không cần thay pin do hoạt động từ nguồn điện cung cấp từ máy tính. Phải thay pin thường xuyên trong suốt quá trình sử dụng.
Tốc độ chuột Kết nối trực tiếp và có độ phân giải khoảng 800 – 18.000 DPI. Những loại chuột có DPI cao sẽ giúp tăng độ chính xác cho các thao tác chuột. Độ phân giải chuột khoảng 1.000 – 4.000 DPI tùy thuộc vào các mức giá khác nhau.
Tính tiện lợi Tính lưu động thấp hơn do kết nối trực tiếp. Tuy nhiên, một số loại có chiều dài dây khoảng 2m sẽ tiện lợi hơn khi sử dụng. Có thể di chuyển khắp nơi và điều khiển từ xa trong phạm vi khoảng từ 10 – 15m.
Giá cả Đa dạng các mức giá từ 100.000 trở lên. Thông thường các loại chuột gaming có giá khá cao. Do chế tạo từ công nghệ cao nên mức giá cũng khá đa dạng khoảng từ 200.000 trở lên.

So sánh chuột không dây và chuột có dây

4Nên mua chuột không dây hay chuột có dây

Chính bởi chuột có dây và chuột không dây đều mang đến những ưu điểm và hạn chế nhất định, thế nên việc chọn mua loại chuột nào còn cần được cân nhắc theo nhu cầu sử dụng của người dùng.

Đối với những ai có công việc phải di chuyển nhiều, cần mang theo máy tính bên mình để làm việc thì chọn mua chuột không dây sẽ phù hợp và mang đến nhiều tiện ích hơn hẳn.

Nên mua chuột có dây hay không dây?

Bên cạnh đó, các mẫu mã đa dạng của chuột không dây cũng hướng đến những khách hàng yêu thích mẫu mã chuột máy tính đẹp, thiết kế phù hợp với nhiều cá tính khác nhau.

Trong khi đó, nếu bạn là một game thủ hoặc designer, những người cần độ chính xác cao khi sử dụng chuột, hãy sử dụng chuột có dây để đảm bảo sự ổn định và độ nhạy của chuột.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.