[Tips] 7 kinh nghiệm và kiến thức cần biết khi sử dụng máy tính

Trong bài viết này mình sẽ tổng hợp lại một số thao tác mà đại đa số người sử dụng máy tính hay dùng nhất. Đây đều là những kiến thức rất cơ bản và có thể bạn cũng đã biết hết rồi, tuy nhiên mình sẽ chia sẻ tại đây để cho các bạn newber mới học sử dụng máy tính nắm được nhé.

Okay, giờ bắt đầu luôn nhé … !

1/ Mở lại tab đã đóng trên trình duyệt web

Nếu đang đọc dở một trang web nào đó nhưng vô tình bị đóng Tab thì bạn chỉ cần ấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + T để khôi phục lại một cách nhanh chóng.

Mở nhanh chế độ duyệt web ẩn danh để không bị lưu lại lịch sử duyệt web với tổ hợp phím Windows + Shift + N

Ngoài ra, bạn hãy nhấn thử phím Windows + phím mũi tên (lên, xuống, trái, phải) sẽ điều khiển các cửa sổ nhanh chóng thu nhỏ về một bên của màn hình.

Nhấn Shift + Windows + mũi tên sẽ chuyển cửa sổ sang màn hình khác, hay bạn thử nhấn phím Windows + P sẽ giúp bạn ngay lập tức thiết lập một màn hình hoặc máy chiếu thứ hai.

kinh-nghiem-su-dung-may-tinh-1
Kinh nghiệm sử dụng máy tính cho Newber

2/ Khi sử dụng YouTube

Youtube là một mạng xã hội video mà hầu như ai sử dụng internet cũng biết đến. Hằng ngày bạn vẫn xem phim hoặc các nhóm hài trên trang web này, nhưng liệu bạn đã biết đến các thủ thuật hay về nó chưa ?

Vâng, để tạm dừng một video trên YouTube bạn có thể sử dụng phím cách hoặc phím K. Phím J và L sẽ tua lại hoặc tua đi 10 giây, còn phím M dùng để tắt tiếng.

Các bạn có thể xem thêm toàn bộ phím tắt trên Youtube mà mình đã chia sẻ trước đó nhé.

3/ Chụp lại ảnh màn hình máy tính

Khi muốn chụp ảnh màn hình máy tính thì bạn có thể nhấn nút Print Screen trên bàn phím, tuy nhiên mình vẫn khuyến khích các bạn nên sử dụng một số phần mềm hỗ trợ cho việc này. Mặc dù Windows đã cung cấp cho bạn tính năng chụp ảnh màn hình rồi nhưng nó khá là cơ bản và nhìn không được chuyên nghiệp lắm. Bạn có thể sử dụng phần mềm Skitch để sử dụng, vì nó miễn phí và lại có nhiều hiệu ứng đẹp nữa.

Tính năng chụp ảnh màn hình này mình thấy rất hữu ích khi bạn thực hiện giao dịch online, thanh toán trực tuyến, hoặc khi nộp tiền vào tài khoản,…. nhằm có bằng chứng đối chiếu khi bị trục trặc trong quá trình chuyển tiền.

4/ Bạn đã biết cách tìm kiếm thông tin trên Google để có kết quả như ý chưa ?

Đây là một kiến thức mà mình nghĩ ai sử dụng internet cũng cần hết. Việc bạn biết cú pháp tìm kiếm trên Google thì bạn sẽ có được kết quả chính xác hơn, nhanh hơn và tiết kiệm được khá nhiều thời gian trên internet.

Bạn có thể đọc lại bài viết cách tìm kiếm chính xác hơn trên Google mà mình đã chia sẻ với các bạn trong bài viết trước nhé.

5/ Dọn dẹp máy tính để cải thiện hiệu suất

Một kiến thức nữa mà không một người sử dụng máy tính nào có thể bỏ qua được, nếu như bạn không muốn máy tính chạy ì ạch, toàn rác và các file tạm.

Bạn hãy lên lịch dọn rác máy tính định kỳ để máy tính hoạt động được ổn định hơn nhé.

6/ Khoá máy ngay lập tức

Bạn muốn đứng lên và không thích bị người khác ngó nghiêng vào máy tính của mình, đặc biệt khi mà bạn muốn bảo vệ thông tin cá nhân hay đang kiểm tra một số thông tin mà không muốn người khác biết như đang kiểm tra số dư trên tài khoản ngân hàng hay số tiền mình nợ tại công ty vay tiền nhanh nào đó, thì bạn hãy sử dụng tổ hợp phím Windows + L để ngay lập tức khoá “đứa con cưng” của mình lại nhé.

Nhưng tất nhiên, trước đó máy tính của bạn phải được đặt mật khẩu khi đăng nhập rồi nhé 😀 Nếu như bạn chưa thiết lập mật khẩu bảo vệ máy tính thì có thể xem lại bài viết này nhé:

7/ Sử dụng internet đúng cách và an toàn

Đây là một kiến thức cực kỳ cần thiết cho bất cứ một người dùng máy tính nào, hãy là người sử dụng máy tính thông mình nhé các bạn. Bạn có thể đọc bài viết này để có thêm kinh nghiệm cho riêng mình: 13 lưu ý bạn PHẢI BIẾT để luôn được an toàn trên internet

Okay, tạm thế đã, ngoài các kiến thức bên trên ra thì bạn có thể tìm kiếm thêm các thông tin về sử dụng máy tính, sử dụng phần mềm hay là sử dụng internet….  ngay trên blog này nếu bạn chưa biết nhé. Mình đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiêm hay trên blog rồi đó, nhưng trước tiên bạn hãy nắm vững những kiến thức ở bên trên đã nhé 😛

Lời kết

Vâng, như vậy là mình vừa chia sẻ với các bạn 7 kinh nghiệm sử dụng máy tính cực kỳ hữu ích cho bất cứ ai rồi nhé.

Tất nhiên, bạn cần trau dồi thêm kiến thức theo thời gian chứ không nên dừng lại ở các kiến thức bên trên đâu, đó chỉ là những kiến thức căn bản dành cho người mới bắt đầu thôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.