VSync là công nghệ gì? Bạn có nên bật khi chơi game

VSync là một công nghệ trò chơi điện tử phổ biến đã tồn tại trong nhiều năm và rất có thể bạn đã nhìn thấy nó trong menu cài đặt của trò chơi hoặc ứng dụng 3D. Đó là một cài đặt được cho là giúp trò chơi của bạn trông mượt mà hơn nhiều và nó cũng thường được bật theo mặc định trong hầu hết các trò chơi. Nhưng bạn đã biết chính xác:

  • VSync là gì?
  • VSync hoạt động như thế nào?
  • Bạn nên bật hay tắt VSync trong trò chơi?

Hãy cùng Cường Computer tìm hiểu chi tiết về công nghệ VSync để giải đáp các vấn đề trên nhé.

 

Các thông tin liên quan đến công nghệ VSync

I. VSync là gì?

VSync (viết tắt của đồng bộ hóa dọc) là công nghệ đồ họa giúp khung hình trò chơi đồng bộ với tốc độ làm mới màn hình chơi game của bạn. Công nghệ đồng bộ dọc ban đầu được các nhà sản xuất GPU giới thiệu để giải quyết vấn đề rách màn hình, một hiện tượng giả hình ảnh xuất hiện do hiển thị không chính xác các hình ảnh thay đổi nhanh.

Hiện tượng xé màn hình về cơ bản sẽ chia tách khung hình hiển thị bằng một hoặc nhiều phần chia theo chiều ngang. Nó không dễ chịu khi nhìn vào và có thể gây mất tập trung khi chơi game. Điều này xảy ra khi GPU được cài đặt trên PC của bạn tạo ra nhiều khung hình hơn mức mà màn hình của bạn có thể xử lý, nghĩa là khung hình/giây trong trò chơi vượt quá tốc độ làm mới tối đa của màn hình.

 

VSync là công nghệ gì

Công nghệ đồng bộ hóa dọc đã được giới thiệu để loại bỏ vấn đề cụ thể này và loại bỏ các hiện tượng giả bằng cách giới hạn tốc độ khung hình đầu ra của GPU để phù hợp với tốc độ làm mới của màn hình. Ngoài ra, nó cũng đồng bộ hóa tốc độ khung hình GPU để đảm bảo các khung hình được tạo hiển thị đồng bộ với chu kỳ làm mới màn hình. Nói một cách đơn giản, công nghệ này ngăn GPU cung cấp bất kỳ thông tin nào vào bộ nhớ hiển thị cho đến khi màn hình hoàn thành chu kỳ làm mới hiện tại và sẵn sàng cho chu kỳ tiếp theo.

II. Bạn nên bật hay tắt VSync trong trò chơi?

VSync là một công nghệ được tích hợp ngay trong trò chơi và đảm bảo sẽ khắc phục được hiện tượng rách màn hình nhưng nó không phải là một công cụ thần kỳ có thể giải quyết được mọi việc. Bởi vì sự cải thiện về lối chơi mà bạn nhận được với VSync sẽ phải trả giá bằng hiệu suất và khả năng phản hồi. Vì VSync có thể là để làm chậm tốc độ khung hình hoặc đồng bộ hóa tốc độ khung hình để phù hợp với tốc độ làm mới của màn hình đều liên quan đến việc làm chậm đầu ra GPU.

 

Bật hay tắt VSync khi chơi game phụ thuộc vào sở thích và loại game bạn chơi

Việc làm cho GPU tạo ra ít khung hình hơn và buộc GPU phải đồng bộ hóa tốc độ khung hình với tốc độ làm mới màn hình về cơ bản có nghĩa là bạn đang bỏ qua một số hiệu suất và cũng khiến GPU không chuyển tiếp khung hình gần đây nhất sang màn hình. Điều này dẫn đến độ trễ đầu vào, chúng ta sẽ dễ nhận thấy hơn ở những game bắn súng góc nhìn thứ nhất có nhịp độ nhanh mà bạn có thể gặp khó khăn khi bắn trúng mục tiêu.

VSync về cơ bản là một con dao hai lưỡi, tuy đảm bảo khắc phục tình trạng rách màn hình nhưng cũng làm giảm hiệu suất và gây ra độ trễ đầu vào trong trò chơi. Theo chúng tôi, việc quyết định thời điểm bật hoặc tắt VSync tùy thuộc vào sở thích của bạn. Điều này cũng phụ thuộc phần lớn vào loại trò chơi bạn đang chơi và mức độ khác biệt giữa số lượng khung hình được tạo so với tốc độ làm mới tối đa của màn hình. Mọi người đều có sở thích và khả năng chịu đựng khác nhau đối với mức độ rách màn hình rõ ràng, vì vậy tốt nhất bạn nên thử từng trò chơi khi bật hoặc tắt tính năng này.

III. VSync thích ứng và đồng bộ hóa nhanh là gì?

Cả Nvidia và AMD đều tự mình giải quyết những thiếu sót của VSync và cuối cùng đã tung ra phiên bản VSync của họ. Bao gồm các:

  • VSync Adaptive: Công nghệ đặc biệt này được phát triển bởi Nvidia và nó giúp loại bỏ phần lớn độ trễ đầu vào và các vấn đề về hiệu suất mà VSync gây ra. Adaptive Sync tự động bật hoặc tắt VSync dựa trên các khung được tạo. Nó kích hoạt VSync khi khung hình/giây của trò chơi bạn đang chơi cao hơn tốc độ làm mới màn hình của bạn và tự động tắt tính năng này khi khung hình/giây giảm xuống dưới mức thông thường.
  • Fast Sync (Đồng bộ hóa nhanh): Đây là phiên bản nâng cao của Đồng bộ hóa thích ứng cho phép VSync bất cứ khi nào cần thiết và thêm bộ đệm ba lần tự động. Về cơ bản, GPU sẽ hiển thị một khung bổ sung với bộ đệm ba lần, khung này có thể được gửi đến màn hình trong khi chờ chu kỳ làm mới hoàn tất. Công nghệ này có thể giảm đáng kể độ trễ đầu vào nhưng cũng đòi hỏi nhiều sức mạnh GPU.
  • Enhanced Sync (Đồng bộ hóa nâng cao): Đây là phiên bản Đồng bộ hóa nhanh của AMD, tắt VSync khi GPU chậm hơn tốc độ làm mới màn hình và cũng sử dụng nhiều bộ đệm để giảm độ trễ đầu vào khi bật VSync.
Công nghệ Enhanced Sync

IV. VSync và màn hình có tốc độ làm mới có thể thay đổi (VRR)

Ngoài các công nghệ VSync được nêu ở trên, bạn cũng có thể sử dụng màn hình có tốc độ làm mới thay đổi (VRR) để cải thiện trải nghiệm của mình. Các màn hình VRR trên thị trường sử dụng G-Sync, FreeSync hoặc HDMI VRR có thể tự động thay đổi tốc độ làm mới để phù hợp với tốc độ khung hình của card đồ họa.

Không giống như VSync, có sẵn cho hầu hết mọi người vì hầu hết các trò chơi trên PC đều hỗ trợ, cả hai công nghệ G-Sync và FreeSync đều yêu cầu phần cứng chuyên dụng. Ví dụ: để sử dụng G-Sync, người dùng Nvidia sẽ cần ít nhất GPU GTX 650 Ti Boost và GPU GTX 1050 tương ứng cho G-sync cơ bản và HDR G-Sync. Mặt khác, FreeSync của AMD dễ truy cập hơn một chút vì nó được hỗ trợ bởi cả GPU AMD và một số GPU Nvidia. Người dùng GPU AMD sẽ cần ít nhất GPU dòng AMD Radeon RX 200.

V. Tổng kết

Trên đây là các thông tin liên quan đến công nghệ VSync và cách nó ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi trò chơi của bạn. Nó vẫn là một cài đặt quan trọng trong trò chơi, mặc dù đã có sự xuất hiện của các tùy chọn mới như G-Sync và FreeSync. Bên cạnh đó, một số phiên bản mới của VSync và các công nghệ hỗ trợ khác hiện có sẽ giúp bạn có được trải nghiệm tổng thể tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.