14 thủ thuật sử dụng máy tính cho game thủ và tăng tốc máy tính

Khi chơi game máy thường bị lag, giật khi chơi game trên Windows 10, Card màn hình xuống cấp,… chỉ cần một chút mánh khóe để đảm bảo máy tính được tối ưu hóa cho các trò chơi mà bạn cũng có thể tang tốc , nâng cấp cho chiếc máy tính để bàn hay máy tính xách tay của bạn. Dưới đây là +14 thủ thuật sử dụng máy tính nhanh hơn dành cho bạn:

1. Điều chỉnh thiết lập đồ họa 3D

Trong hầu hết các máy tính xách tay, card đồ họa là không thể thay thế. Trong trường hợp, các Game nặng sẽ chạy không  mượt ,Lag, giật…Hầu hết các máy tính xách tay cho phép người dùng quản lý và tinh chỉnh các thiết lập 3D thông qua một bảng điều khiển đồ họa riêng biệt. Ta có thể sử dụng thủ thuật máy tính laptop để làm điều này.

Dieu chinh thiet lap do hoa 3D - thu thuat may tinh laptop

Để truy cập vào phần thiết lập đồ họa 3D, nhấp chuột phải vào cửa sổ máy tính và chọn Graphics Properties .

Chọn  3D một thanh trượt được hiển thị cho phép lựa chọn giữa hiệu suất và chất lượng. Chọn hiệu suất sẽ nâng cao hiệu suất chơi game, nhưng sẽ giảm khả năng 3D. Di chuyển thanh trượt về phía chất lượng sẽ cải thiện đồ họa 3D, nhưng tốc độ khung hình chậm hơn và hiệu suất giảm

Chú ý: Chọn hiệu suất trên chất lượng để đảm bảo chơi game không bị giật hình.

2. Tinh chỉnh game trong Game Settings

Điều chỉnh thiết lập trong Game là một trong những cách tốt nhất giúp Game chạy mượt hơn trên máy tính của bạn. Một số trò chơi cho phép bạn điều chỉnh các thiết lập hiển thị ngay trước khi bắt đầu chơi.

Tinh chinh game trong Game Settings - thu thuat may tinh laptop

Bạn truy cập vào các thiết lập này bằng cách nhấn nút ESC trong khi chơi. thiết lập thông số xuống mức Low | kích hoạt V-sync để cải thiện tốc độ khung hình và tắt các tùy chọn như chuyển động mờ, tạo môi trường,… Nó sẽ cải thiện hiệu suất, tuy nhiên việc chơi game sẽ giảm độ đẹp.

3. Sử dụng phần mềm hỗ trợ chơi Game – Game Booster

Việc tinh chỉnh các cài đặt trên máy tính cũng như trong Game sẽ giúp bạn chơi khá OK. Tuy nhiên, để tận dụng triệt để hỗ trợ từ phần cứng, card màn hình, CPU, RAM cho Game thì bạn nên sử dụng các phần mềm hỗ trợ chơi Game.

Các phần mềm này sẽ tinh chỉnh các thiết lập đồ họa, vô hiệu hóa các tiến trình không dùng tới khi chơi Game. Game Booster là một trong những chương trình hàng đầu hỗ trợ chơi Game nhanh hơn.

Phan mem ho tro choi Game – Game Booster - thu thuat may tinh laptop

Nhấp chuột duy nhất tính năng thúc đẩy Game Booster để sử dụng ngay cả đối với bạn ít hiểu biết về máy tính. Chương trình sẽ vô hiệu hóa các quy trình và dịch vụ không cần thiết, qua đó cải thiện hiệu suất chơi game.

4. Kiểm tra game có tương thích với máy tính không

Kiem tra game co tuong thich voi may tinh khong - 1001 thu thuat may tinh

Khi chơi Game đòi hỏi cấu hình cao, máy có hiện tượng giật, lag khó chịu bạn cần khắc phục chơi game trên máy tính cấu hình yếu của các phiên bản cũ và kiểm tra xem game mà bạn đã và đang chơi có tương thích với chiếc máy tính của bạn hay không.

Bạn hãy xem xét yêu cầu phần cứng tối thiểu của game. Sau đó,sử dụng phần mềm CPU-Z để xem đầy đủ chi tiết cấu hình của máy tính xách tay và so sánh với tựa game.

5. Luôn giữ máy tính xách tay sạch và không bụi

Để chiếc máy tính của bạn chạy nhanh hơn, giữ  được độ bền của máy…. Việc đầu tiên bạn cần làm là thường xuyên bảo dưỡng dọn dẹp chiếc máy tính của mình. Bụi bẩn là kẻ thù số một của máy tính.

Luon giu may tinh xach tay sach và khong bui - 1001 thu thuat may tinh

Bụi bẩn bám vào sẽ khiến chúng không được làm mát bởi không khí 1 cách tối ưu nhất dẫn đến máy bạn có thể chậm hơn bình thường.Tránh để máy bị vướng bụi bẩn hay thực phẩm, các chất khác dính vào máy

6. Cập nhật driver

Các máy tính chạy hệ điều hành Windows, macOS và Linux hầu hết đều dựa trên cùng một phần cứng, kiến trúc. Driver được coi là một trong những phần quan trọng của hệ điều hành.  Việc cập nhật driver sẽ giúp máy bạn tăng hiệu suất và tối ưu máy tính để chơi game dễ dàng hơn, vì khi sử dụng các bản driver mới sẽ được sửa lỗi so với các bản cũ.

Cap nhat driver - 1001 thu thuat may tinh

7. Cài đặt phiên bản DirectX mới nhất

Bạn muốn máy tính của mình khi tăng tốc game PC đạt hiệu suất cao nhất, bạn nên cài đặt DirectX, đây là một trong những chương trình cần thiết cho việc chơi game trên Windows.

Cai dat phien ban DirectX moi nhat - 1001 thu thuat may tinh

DirectX có thể tự động cập nhật qua Windows Update

Bạn hãy cài đặt phần mềm bằng cách: nhấn Win + R, Run sẽ được mở ra nhập lệnh dxdiag. Sau đó mở tab Render bạn sẽ có thông tin về card đồ họa và trong khung Drivers bạn tìm kiếm Direct3D DDI nó sẽ cho bạn kết quả tìm kiếm về phiên bản DirectX.

8. Ép xung GPU

Ep xung GPU - 1001 thu thuat may tinh

Khi muốn làm tăng hiệu suất máy tính và tăng tốc game PC thì bạn nên ép xung  Đối với các công cụ đã có như GPU của AMD và Nvidia bạn sẽ có thể ép xung 1 cách dễ dàng.

Hai điều quan trọng nhất khi bạn thực hiện ép xung là điện và nhiệt, hãy đảm bảo trong quá trình ép xung điện được cung cấp hợp lý.

Ngoài ra khi ép xung GPU sẽ nóng lên, nên ngoài cách máy tính tự làm mát bằng quạt bạn có thể hỗ trợ bằng quạt tản nhiệt để ở dưới đáy của máy. Bạn nên sử dụng MSI Afterburner để ép xung phù hợp cho các dòng card đồ họa của Nvidia và AMD.

9. Điều chỉnh cài đặt sử dụng năng lượng của máy tính

Có rất ít thiết bị có được trải nghiệm hiệu năng tuyệt vời khi không điều chỉnh năng lượng sử dụng. Việc điều chỉnh sử dụng năng lượng của máy tính sẽ đem lại cho bạn hiệu suất tuyệt vời khi chơi game.

Hệ điều hành Windows sẽ đem lại cho bạn một số cách quản lý năng lượng cho máy tính, khi bạn chơi game nhiều điều cần thiết là bạn nên cắm máy tính vào nguồn điện.

10. Sử dụng chế độ Game Mode trong Windows 10

Windows 10 đem lại cho người dùng trải nghiệm thú vị hơn, ngoài các tính năng phổ biến như ghi hình và phát lại màn hình, còn là ứng dụng Xbox có chế độ Game Mode cho người dùng trải nghiệm. Đối với anh em game thủ đây là thủ thuật máy tính hay nhất khi chơi game.

Để kích hoạt, nhấn  WIN + G sau khi khởi động trò chơi rồi nhấn Settings. Trong tab General chọn Use Game Mode for this gameNhư vậy giúp tăng tốc game PC hiệu quả hơn.

Su dung che do Game Mode trong Windows 10 - 1001 thu thuat may tinh

11. Đóng ứng dụng nền

Một trong những biện pháp tốt giúp tăng hiệu suất khi chơi game, bạn hãy chắc rằng khi khởi động game các chương trình khác đã được đóng để nhường chỗ cho game của bạn.

Dong ung dung nen - thu thuat ban phim

12. Kiểm tra tốc độ mạng

Các phần chính để đảm bảo cho việc chơi game tốt hay không của một chiếc máy tính đó là phần cứng, driver hay cấu hình máy. Nếu chơi trò chơi trực tuyến bị chậm có thể là do xảy ra sự cố với kết nối Internet, thường là do kết nối,điều này khiến giảm sút hiệu suất khi chơi game.

Kiem tra toc do mang - thu thuat ban phim

Bạn có thể kiểm tra tốc độ mạng Internet của bạn có ổn định hay không và nó đủ tốt trước khi chơi game sẽ giúp tăng tốc game trên máy tính nhé!

13. Quản lý cập nhật tự động

Tự động cập nhật nhiều khi cũng đem đến nhiều rắc rối. Khi để tự động cập nhật máy bạn sẽ được cập nhật liên tục các ứng dụng hay tính năng mới nhất nhưng nó sẽ nhanh làm đầy bộ nhớ. Bạn nên để tự động cập nhật một số tính năng cần thiết lại.

Quan ly cap nhat tu dong - thu thuat ban phim

Bạn cũng có thể quản lý các quy tắc cập nhật cho từng trò chơi bằng cách nhấp chuột phải vào trò chơi trong trình đơn Steam | Properties | Updates và kiểm tra các tùy chọn của Automatic updates và Background downloads.

14. Điều chỉnh cài đặt Texture và Shader

Bạn cần kiểm tra các cài đặt card đồ họa, Texture và Shader, ảnh hưởng đến “diện mạo” của trò chơi.. Texture có độ phân giải cao sẽ tiêu thụ RAM, ảnh hưởng đến tốc độ khung hình.

Dieu chinh cai dat Texture va Shader - thu thuat ban phim

Chú ý: Bạn có thể cài đặt Texture và Shader cho từng trò chơi. Điều này rất hữu ích nếu một trò chơi cũ hơn có khả năng chạy với các cài đặt cao.

5 Lời khuyên giành cho các game thủ

Khi chơi game có những nghe thì rất đơn giản, nhưng nó cũng có thể gây hại cho bạn. Hãy cùng liệt kê ra 5 lời khuyên mà hầu như ai cũng bỏ ngoài tai, không quan tâm đến khi chơi game.

1. Đọc điều khoản giành cho người chơi.

Doc dieu khoan gianh cho nguoi choi - thu thuat ban phim

Hầu hết các bạn chơi game thường không đọc điều khoản giành cho người chơi, điều này khiến nhiều bạn có thể gặp phải những khó khăn, hay rơi vào tình trạng mất phí mà không hay biết. Đó chính là một sai lầm lớn của hầu hết những người chơi.

Điều đầu tiên và cũng là điều quen thuộc nhất đó là những điều khoản sử dụng. Có khá nhiều game đưa mục này vào ngay đầu game lần đầu tiên chơi và yêu cầu chúng ta làm một cái thao tác vô nghĩa như : “Bạn có đồng ý vời những điều khoản chúng tôi đưa ra?” Chắc chắn bạn sẽ nhấn “Accept” mà không thèm đọc lấy một dòng của mớ điều khoản đó.

2. Ngồi xa màn hình để tránh gây hại cho mắt

Ngoi xa man hinh de tranh gay hai cho mat - thu thuat ban phim

Với hầu hết người chơi gamer thì gần như tất cả đều phải ngồi gần màn hình mới chơi được game bằng chuột và bàn phím.  Ai cũng có một lý do là ngồi gần cho nó tăng độ kịch tính khi chơi game. Ngồi chơi như vậy rất gây hại cho mắt, dễ gây laojn thị, cận thị và một số bệnh khác ở mắt.

3. Nghỉ sau khoảng 1-1,5 tiếng chơi game

Nghi sau khoang 1-1,5 tieng choi game  - thu thuat ban phim

Đây cũng là một lời khuyên khi chơi game khá vô dụng. Hầu như khi chơi game bạn thường bị cuốn hút đến mức ngồi chơi liền tù tì 3-4 tiếng là bình thường, gần như chả ai nghĩ đến việc tạm nghỉ khi chơi game cả.

Nếu giữ thối quen như vậy rất có hại đến sức khỏe của bạn cũng như ảnh hưởng đến lưng của bạn rất nhiều. Vậy nên bạn hãy nghỉ ngơi một lúc sau khi chơi game một khoảng thời gian 1 – 1,5 tiếng.

4. Chơi game trong một căn phòng đầy đủ ánh sáng

Choi game trong mot can phong day du anh sang - thu thuat ban phim

Một lời khuyên nữa liên quan đến vấn đề về mắt, chúng ta vẫn thường được khuyên là làm gì thì làm, hãy làm ở nơi có đủ ánh sáng cho đỡ hại mắt. Thường thì chuyện này vốn không có vấn đề gì lớn lắm, nhưng khi chơi game, bạn chơi trong căn phòng nhiều ánh sáng làm lóa màn hình ảnh hưởng đến quá trình chơi game.

Bạn thường có thiên hướng tắt hết sạch điện đóm đi và chơi game trong một căn phòng tối để có thể tập trung tối đa vào game.

5. Thái độ tiêu cực: ĐỪNG BAO GIỜ TIÊU CỰC!

Thái độ tiêu cực là câu chuyện dài của chính bản thân bạn, trốn tránh sai lầm hay những lỗi chính bạn gây ra. Bạn tìm kiếm những lý do để bào chữa cho chính điểm yếu của mình.

Nếu bạn muốn học hỏi và thành công, bạn cần dừng ngay việc phàn nàn và bắt đầu tập luyện để trở thành game thủ giỏi hơn.

Thai do tieu cuc: DUNG BAO GIO TIEU CUC - thu thuat ban phim

Đừng tiêu cực, vì có thể đồng đội của bạn trong 1 ván đấu có thể là người đồng hành tại đội tuyển mới thì sao. Đối thủ cũng có thể trở thành đồng nghiệp của bạn nữa, và họ sẽ nhớ tất cả.

Trên đây là 14 việc cần làm giúp tăng tốc độ máy tính trong số 1001 thủ thuật máy tính bạn có thể làm với máy tính của mình. Bạn nên áp dụng ngay cho máy tính của mình bởi vì đây là những thủ thuật rất đơn giản mà mình nghĩ ai cũng có thể làm được. Hi vọng những thủ thuật nhỏ này sẽ giúp ích cho bạn.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.