Hướng dẫn fix lỗi ứng dụng không phản hồi trên laptop

Bạn đang gặp phải sự cố lỗi ứng dụng không phản hồi trên laptop? Bạn không biết phải xử lý làm sao khi gặp trường hợp “bực mình” này? Hãy để admin giúp bạn giải quyết vấn đề này nhé!

Kể cả smartphone hay laptop, trong quá trình sử dụng có những lúc các ứng dụng trên máy sẽ hoạt động không được bình thường. Do đó, các sự cố như not responding, has stopped working cũng không còn quá xa lạ với nhiều anh em sử dụng máy tính. Mặc dù “quen thuộc”, nhưng có không ít người dùng vẫn “loay hoay” không biết phải làm sao khi gặp trường hợp này. Vậy nên, hôm nay admin sẽ giúp bạn khắc phục lỗi ứng dụng không phản hồi trên laptop.

Fix lỗi ứng dụng không phản hồi trên laptop
Fix lỗi ứng dụng không phản hồi trên laptop

Cách sửa lỗi ứng dụng không phản hồi trên laptop hiệu quả

Trong quá trình sử dụng laptop, có không ít lần bạn gặp phải các thông báo như “not responding” hay “has stopped working”. Đối với những trường hợp này, người dùng thường sẽ gặp nhiều “ức chế”. Nhất là khi bạn “mải mê” làm việc và quên sao chép dữ liệu nên dễ bị mất khi gặp các sự cố này. Vì thế, với lỗi ứng dụng không phản hồi trên laptop, mình sẽ chia ra trường hợp cụ thể để mọi người dùng theo dõi.

Fix lỗi Not Responding trên laptop

Not Responding thường xảy ra khi có chương trình hay ứng dụng nào đó trên máy hoạt động “chập cheng”. Lỗi này hay đi kèm với thông báo có nội dung “not responding” xuất hiện ở trên thanh tiêu đề của hộp thoại hoặc cửa sổ chương trình. Lúc này, mũi tên chuột sẽ thay đổi để giúp bạn nhận biết rằng Windows đang bận. Không thể xử lý ứng dụng, chương trình đó hoạt động bình thường được.

Thông thường, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do bộ nhớ hay CPU của laptop bị quá tải. Vì thế, thiết bị mất nhiều thời gian để xử lý tác vụ và quá trình chờ này có khi cũng “ngốn” hết thời gian dự kiến và cửa sổ cũng có thể bị treo. Trong thời điểm đó, các nút lệnh của bàn phím cũng có thể ngừng hoạt động.

Với lỗi ứng dụng không phản hồi trên laptop này, admin đề xuất một vài cách khắc phục như sau:

Đợi Windows tự xử lý

Bạn không cần quá lo lắng với lỗi not responding. Khi gặp phải tình trạng này, trước tiên, anh em hãy kiên nhẫn đợi Windows tự tìm cách khắc phục. Tùy vào cấu hình máy, quá trình đợi có khi rất nhanh cũng có khi mất vài phút. Bạn chỉ việc đợi chương trình chạy xong là được. Bên cạnh đó, nếu thấy CPU đang bị “quá tải”. Người dùng hãy tắt một vài chương trình không dùng đến vào lúc này, để thiết bị làm việc “nhanh hơn”.

Windows tự sửa lỗi
Windows tự sửa lỗi

Quét virus khi xảy ra lỗi not responding

Cách khắc phục lỗi Not responding trên win 7, 8, 10 cũng rất hiệu quả và được nhiều anh em áp dụng chính là quét virus. Như anh em đã biết, virus hoặc phần mềm độc hại có thể gây ra lỗi ứng dụng không phản hồi trên laptop, hoặc làm chương trình, ứng dụng hoạt động không được bình thường. Vậy nên, người dùng hãy kiểm tra và quét virus cho chiếc máy tính của mình nhé!

Quét virus trên máy tính
Quét virus trên máy tính

Dùng công cụ task manager để tắt các ứng dụng bị lỗi trên Win 10

► B1: Nhấn chuột phải vào thanh taskbar trên laptop, chọn vào Task Manager.

► B2: Trong tab Processes, anh em hãy tìm đến ứng dụng bị lỗi > Nhấn chuột phải và chọn End Task để tắt ứng dụng này đi.

Đóng ứng dụng bị lỗi trên laptop
Đóng ứng dụng bị lỗi trên laptop

► B3: Nhấn F5 để Refresh > Mở lại ứng dụng xem thử lỗi đã được khắc phục hay chưa nha!

(Trong trường hợp laptop của bạn đang bị treo, không thể bấm chuột hay dùng bàn phím. Anh em hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để mở Task Manager).

Người dùng hãy chạy trình kiểm tra toàn bộ hệ thống

Đôi khi file trong hệ thống bị hỏng hay bị mất, Win 10 cũng có thể không phản hồi. Do đó, bạn hãy quét thiết bị và khắc phục sự cố (nếu có). Thao tác này được thực hiện trên Win 10 bạn nhé!

► B1: Nhấn vào biểu tượng tìm kiếm (hình kính lúp) trên thanh taskbar > nhập “cmd” > Click chuột phải vào “Command Prompt” > Tiếp tục chọn “Run as administrator”.

► B2: Tại Command Prompt > Bạn cần nhập lệnh “sfc /scannow” > Nhấn enter để thiết bị quét và kiểm tra toàn bộ file bị lỗi.

Kiểm tra file bị lỗi trên máy tính
Kiểm tra file bị lỗi trên máy tính

► B3: Khi đã kiểm tra xong, bạn hãy gõ “exit” trong Command Prompt > Nhấn Enter.

► B4: Sau đó, người dùng cần khởi động lại và kiểm tra xem lỗi not responding đã được khắc phục chưa nha!

Một số biện pháp khác khi gặp lỗi ứng dụng không phản hồi trên laptop

► Nếu bạn đã tắt ứng dụng, khởi động lại ứng dụng đang bị lỗi nhưng sự cố vẫn tiếp tục xảy ra. Anh em hãy thử kiểm tra xem có bản cập nhật hoặc sửa lỗi của chương trình trên trang web của nhà phát hành. Nếu có, bạn hãy tải xuống hoặc cài đặt các bản cập nhật của ứng dụng này.

► Nếu chỉ riêng một chương trình nào đó bị lỗi ứng dụng không phản hồi trên laptop. Các chương trình, ứng dụng khác vẫn hoạt động bình thường. Bạn hãy thử gỡ cài đặt và cài đặt lại chương trình này.

► Bạn hãy kiểm tra lại bộ nhớ và nâng cấp phần cứng cho laptop.

Fix lỗi has stopped working trên máy tính

Đây là trường hợp bạn đang sử dụng chương trình, khởi động ứng dụng nào đó thì bị ngừng. Nguyên nhân chính dẫn đến trường hợp này là lỗi RAM, phần mềm hệ điều hành bị xung đột, phân mảnh ổ cứng, máy bị nhiễm virus, driver quá cũ… Có khá nhiều nguyên nhân dẫn dến lỗi ứng dụng không phản hồi trên laptop.

Để khắc phục lỗi has stopped working trên win 10, anh em hãy thực hiện theo các cách dưới đây:

Bạn hãy chỉnh sửa trong Registry

(Nếu đang dùng Win 7, bạn cũng có thể thực hiện tương tự)

► B1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run > Nhập vào lệnh Registry > Chọn OK.

► B2: Anh em hãy truy cập đường dẫn: Computer\HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\Windows Error Reporting.

Truy cập vào đường dẫn
Truy cập vào đường dẫn

► B3: Tiếp tục, bạn nhấn đúp chuột vào khóa DontShowUI.

Khắc phục lỗi ứng dụng ngưng hoạt động
Nhấn vào dòng này

► B4: Tại giá trị Value data bạn hãy thay thành 1 và nhấn OK.

► B5: Reset lại laptop để áp dụng thay đổi này.

Chống phân mảnh ổ cứng trên laptop

► B1: Đi đến My Computer > Nhấn chuột phải vào một khoảng trống nào đó > Chọn Properties.

► B2: Bạn hãy chọn vào Tool > Optimize > chọn phân vùng cần chống phân mảnh.

► B3: Tiếp tục chọn Analyze để kiểm tra xem phân vùng đã bị phân mảnh bao nhiêu % > chọn Optimize để thực hiện chống phân mảnh.

(Anh em nên ưu tiên thực hiện chống phân mảnh với những vùng chứa hệ điều hành Windows như ổ C).

Vô hiệu hóa ứng dụng chạy ngầm trên laptop

► B1: Mở hộp thoại Run (nhấn Windows + R) > nhập lệnh “msconfig” nhấn OK.

► B2: Đến Tab Services > Bạn cần chọn Hide all Microsoft services. (THAO TÁC NÀY RẤT QUAN TRỌNG, BẠN CẦN PHẢI NHẤN VÀO DÒNG NÀY. Nếu không tick chọn, có thể bạn sẽ không vào được Windows sau khi khởi động lại)

► B3: Nhấn Disable all > nhấn OK.

Vô hiệu hóa ứng dụng chạy ngầm
Vô hiệu hóa ứng dụng chạy ngầm

► B4: Khởi động lại máy tính của bạn.

Trên đây là cách khắc phục lỗi ứng dụng không phản hồi trên laptop. Chúc anh em xử lý thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.