3 Bước vệ sinh bàn phím laptop sạch bụi bẩn chống liệt phím Keycaps

Cách vệ sinh bàn phím laptop cơ bản dễ thực hiện

Cách vệ sinh bàn phím laptop cơ bản

1. Tắt và rút phích cắm máy tính xách tay trước khi vệ sinh

Cách tháo bàn phím laptop như sau. Dù không đổ trực tiếp chất lỏng lên máy tính nhưng việc tắt nguồn hoàn toàn sẽ giúp đảm bảo các thiết bị bên trong không bị hỏng nếu hơi ẩm lọt vào. Đồng thời tránh tình trạng đánh mất các tài liệu quan trọng do lỡ tay ấn nhầm trong lúc vệ sinh bàn phím. Hãy tắt laptop thông qua menu Tùy chọn Nguồn, sau đó rút dây nguồn và tiến hành các việc tiếp theo.

2. Để laptop úp ngược lại rồi chạm hoặc lắc nhẹ

Thao tác này sẽ loại bỏ những bụi bẩn và mảnh vụn trong các kẽ hở bàn phím. Bằng cách lấy những mảng bẩn lớn ra trước, việc vệ sinh chi tiết sẽ dễ dàng hơn. Hãy trải một chiếc khăn bên dưới máy tính xách tay trước khi bạn giũ nó để giúp việc dọn dẹp dễ dàng hơn nhé!

3. Sử dụng bình nén khí và xịt vào giữa các phím để loại bỏ bụi bẩn

Đảm bảo ống phun khí được gắn vào bình trước khi dùng. Nghiêng bàn phím sang một bên và phun giữa các phím thành từng đợt ngắn, di chuyển vòi phun dần dần từ bên này sang bên kia của bàn phím. Lúc này, lực đẩy của không khí sẽ đánh bật bất kỳ mảnh vỡ nào bị mắc kẹt ở giữa và bên dưới các phím.

Lưu ý không nên xịt khí nén khi bạn đang cầm ngược bình, vì điều này có thể khiến khí trong bình bám vào bàn phím và làm hỏng các linh kiện bên trong máy tính. Bạn có thể tìm mua dụng cụ nén khí tại các cửa hàng văn phòng phẩm hoặc bán đồ gia dụng

4. Lau các phím bằng miếng vải sợi mịn và ẩm cùng cây cọ quét bụi

Kết cấu sợi siêu mịn có khả năng hút bụi rất tốt. Vì vậy, chỉ cần vuốt nhanh qua các phím là đã có thể loại bỏ một số bụi bẩn tích tụ rồi. Nếu không có vải sợi mịn, bạn có thể sử dụng vải không xơ để thay thế.

5. Loại bỏ bụi bẩn cứng đầu giữa các phím bằng một miếng bông nhúng vào cồn

Với tính bay hơi nhanh, cồn là một giải pháp thay thế an toàn hơn nước cho việc vệ sinh máy. Ngoài ra, chất này còn có tác dụng vượt trội trong việc loại bỏ chất nhờn do ngón tay để lại khi tiếp xúc với máy. Hãy đảm bảo luôn bôi cồn vào miếng bông gòn trước khi vệ sinh và không đổ trực tiếp chất này lên bàn phím.

6. Diệt khuẩn bằng cách sử dụng khăn khử trùng để lau bàn phím

Cách này sẽ giảm thiểu những lo lắng về vi khuẩn lây bệnh khi bạn bị cảm lạnh hoặc đang sử dụng máy tính công cộng. Lưu ý  không sử dụng khăn lau có chất tẩy trắng, việc này có thể làm hỏng lớp phủ bảo vệ trên phím. Ngoài ra, không nên sử dụng bình xịt khử trùng trên máy tính xách tay vì hàm lượng hơi ẩm của chúng lớn hơn nhiều so với khăn khử trùng.

Vệ sinh nút phím laptop keycaps đúng cách

Vệ sinh nút phím laptop keycaps đúng cách

1. Đối với một số kiểu máy tính xách tay, keycaps có thể được tháo ra một cách nhẹ nhàng

Điều này cho phép bạn tiếp cận bề mặt bên dưới các phím. Tuy nhiên, keycaps trên vài loại máy tính khác lại được gắn vĩnh viễn. Vì vậy, nếu muốn thực hiện thao tác tháo rời bàn phím, bạn cần tìm hiểu thông tin về dòng máy tính của mình. Liệu máy tính của mình có thể gỡ bỏ phím hay không và bằng cách nào?

Ngay cả khi có thể tháo rời, keycaps vẫn được giữ cố định bằng các mấu nhựa nhỏ và rất dễ bị gãy. Vì vậy, để tránh làm hỏng bàn phím, chỉ tháo phim ra trừ phi bàn phím của bạn thực sự bẩn và bạn cần làm sạch bên dưới chúng. Đó có thể là khi bạn làm đổ thứ gì đó dính hoặc có các mảnh vụn lớn bị mắc kẹt bên dưới các phím mà không thể lấy ra bằng cách lắc hay sử dụng máy nén khí.

2. Chụp ảnh các phím trước khi bạn tháo chúng ra

Tưởng chừng như không cần thiết nhưng điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian cho việc lắp ráp phím trở lại. Bạn có thể dễ dàng nhớ thứ tự của các phím số và chữ cái. Nhưng bàn phím còn chứa nhiều ký tự đặc biệt cũng như các phím chức năng, thứ khiến chúng ta rất dễ bị nhầm lẫn đấy.

3. Hãy cạy các phím bằng một dụng cụ nhỏ và phẳng

Trượt cạnh của dụng cụ xuống dưới đáy của phím và nhẹ nhàng cạy lên, lúc này nắp bàn phím sẽ bật ra dễ dàng. Còn nếu bàn phím khó để bật lên, đừng gắng sức mà hãy tìm cách khác dể không làm hỏng bàn phím của mình.

Đừng quên đặt keycaps vào một cái bát nông hoặc một hộp đựng nhỏ để không vô tình làm mất chúng.

Bạn có thể tìm mua bộ dụng cụ từ cửa hàng cung cấp đồ điện tử. Những miếng kim loại hoặc nhựa nhỏ rất thích hợp để luồn vào bên dưới các phím máy tính xách tay. Nếu không có một trong hai thứ này, bạn có thể sử dụng tuốc nơ vít đầu dẹt, dao cắt bơ hoặc thậm chí là móng tay để thực hiện thao tác tháo rời phím.

4. Lau bên dưới các phím bằng vải sợi nhỏ hoặc tăm bông

Lưu ý không sử dụng bất kỳ chất lỏng nào để làm sạch bên dưới các phím của bạn để tránh gây chập mạch điện tử. Nếu bạn phải xử lý một đống hỗn hợp dính, hãy nhúng tăm bông vào một ít cồn tẩy rửa và cẩn thận lau sạch vết bẩn.

Khi thay thế các keycaps, hãy đặt từng keycap vào đúng không gian được chỉ định của nó và đảm bảo các cạnh được căn chỉnh chính xác. Bắt đầu với cạnh dưới, nhẹ nhàng nhấn phím xuống cho đến khi bạn cảm thấy nó vào đúng vị trí.

Lưu ý: Nếu phím không hoạt động trở lại dù đã ở đúng vị trí, hãy đọc lại hướng dẫn sử dụng dành cho laptop của mình để xem có bất kỳ hướng dẫn đặc biệt nào cho việc thay thế phím hay không.

Xử lý sự cố tràn chất lỏng trên laptop

Xử lý sự cố tràn chất lỏng trên laptop

1. Khi laptop bị chất lỏng đổ vào, hãy tắt nguồn và tháo pin ngay lập tức

Cách sửa bàn phím laptop như sau? Ngắt kết nối dây nguồn và nhấn giữ nút nguồn cho đến khi máy tính xách tay của bạn tắt. Thực hiện các thao tác này càng nhanh sẽ làm giảm nguy cơ hỏng hóc vì nếu chất lỏng chạm vào các thành phần điện bên trong máy tính của bạn, nó có thể bị hỏng vĩnh viễn.

Nếu laptop có tình trạng bốc khói hoặc hơi nước, sủi bọt hoặc bị phồng lên, tuyệt đối đừng chạm vào nó để tránh bị bỏng nặng hoặc điện giật.

Ngay cả khi đã xử lý xong chất lỏng và để máy tính xách tay khô ráo, cặn của đồ uống có đường, axit hoặc cồn vẫn có thể còn sót lại trên máy. Điều này ảnh hưởng đến chức năng và hiệu quả hoạt động của bàn phím trong tương lai.

Mở máy tính xách tay rộng hết mức có thể, úp máy xuống và đặt lên trên một chiếc khăn hoặc một chất liệu thấm hút khác. Cách này cho phép trọng lực kéo hơi ẩm ra khỏi bo mạch chủ và các thành phần điện khác của máy.

2. Hút được nhiều chất lỏng ra khỏi laptop càng nhanh càng tốt

Nếu bạn có sẵn một miếng vải sợi nhỏ hoặc không xơ, hãy sử dụng nó để lau khô bất kỳ chất lỏng nào mà bạn nhìn thấy được  trên bề mặt của máy tính. Tuy nhiên, nếu không có một trong hai thứ trên, hãy tận dụng những thứ gần bạn nhất, dù đó là khăn lau bát đĩa, khăn giấy hay thậm chí là một chiếc áo phông cũ.

Lưu ý: Khăn tắm thông thường và khăn giấy có thể để lại các hạt nhỏ dễ mắc kẹt bên trong laptop, đó là lý do tại sao vải không xơ và vải sợi mịn được ưu tiên hơn.

3. Để máy tính xách tay của bạn khô ráo trong 1-2 ngày

Không có cách nào để thúc đẩy quá trình này. ngay cả khi máy tính xách tay trông khô từ bên ngoài thì hơi ẩm vẫn có thể bị giữ lại bên trong. Vì vậy, để an toàn, hãy để bàn phím khô tối thiểu 24 giờ trước khi bạn thử bật lại.

Đừng cố làm khô bàn phím bằng máy sấy tóc, điều này có thể vô tình thổi những hạt bụi trong không khí vào trong máy tính xách tay. Nếu tích tụ càng nhiều, lớp bụi đó sẽ khiến laptop khó mà hoạt động bình thường lại như ban đầu.

4. Mang máy tính xách tay của bạn đến các trung tâm vệ sinh chuyên nghiệp nếu chất lỏng có chứa đường

Nếu chỉ làm đổ một ít nước vào bàn phím, mọi chuyện vẫn ổn. Nhưng một lượng đồ uống lớn hoặc có đường có thể gây hại đối với máy tính của bạn. Vì vậy, hãy cân nhắc nhờ một chuyên gia sửa máy tính để làm sạch sâu bên trong.

Nếu có kiến thức về thiết bị điện tử, bạn có thể tự tháo máy ra và vệ sinh bên trong. Tuy nhiên,  các phím một số máy tính xách tay chỉ có thể được tháo gỡ bằng các công cụ đặc biệt mà chỉ các chuyên gia sửa chữa chuyên nghiệp mới có được.

5. Thay pin và bật máy tính xách tay lên khi nó đã khô hoàn toàn

Nếu máy tính xách tay của bạn hoàn toàn không hoạt động, hãy để nó khô thêm 24 giờ nữa. Còn nếu hệ điều hành của bạn đã khởi động nhưng bàn phím không hoạt động, bạn có thể thay thế bàn phím hoặc sử dụng bàn phím USB.

Lưu ý quan trọng cần nhớ khi vệ sinh bàn phím laptop

Lưu ý quan trọng cần nhớ khi vệ sinh bàn phím laptop

1. Luôn tắt laptop trước khi vệ sinh

Bước đầu tiên bạn cần làm khi vệ sinh bàn phím laptop đó chính là tắt nguồn, tháo pin, rút ổ cắm USB. Tại sao bước này lại quan trọng? Bởi vì khi dọn vệ sinh, ít nhiều bạn sẽ phải lau chùi các bàn phím bằng khăn ẩm. Nếu để máy đang hoạt động hay còn cắm ổ USB thì laptop rất dễ bị chập điện. Ngoài ra bạn cũng có thể lỡ tay ấn nhầm và xóa mất các tài liệu quan trọng

2. Làm sạch bụi trên laptop

Bụi là thứ dễ làm sạch nhất trên laptop của bạn. Bạn có thể giữ ngược laptop và lắc nhẹ để bụi rơi xuống. Lưu ý khi làm bước này bạn cần cực kỳ cẩn thận. Nếu không may làm rơi hoặc rung lắc quá mạnh thì laptop của bạn có thể bị hỏng mãi mãi. Sau đó nếu thấy máy vẫn còn nhiều bụi, bạn nên dùng máy hút bụi chuyên dụng để vệ sinh bàn phím laptop. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng máy sấy tóc để thay thế.

2. Sử dụng khăn ẩm để vệ sinh bàn phím laptop

Trong thời gian sử dụng, không chỉ bụi mà còn rất nhiều loại vết bẩn khác bám lại trên máy, ví dụ như đồ ăn, đồ uống rơi vãi…. Những vết bẩn ấy không thể chỉ dùng chổi quét bụi là có thể làm sạch. Bạn cần phải dùng khăn ẩm mới có thể loại bỏ chúng hoàn toàn. Làm sao để có thể vệ sinh bàn phím laptop một cách hiệu quả? Vì các khe giữa bàn phím khá nhỏ nên bạn không thể dùng tay không để lau được. Hãy bọc miếng vải ẩm vào đầu thìa hoặc đũa sau đó di chuyển giữa các khe và làm sạch. Chú ý nên chà sát nhẹ nhàng để tránh làm hỏng bàn phím và trầy xước laptop của bạn.

4. Cách vệ sinh bên trong bàn phím laptop

Với bước này, bạn cần phải tháo bàn phím laptop của mình. Để đảm bảo rằng bàn phím sẽ không bị hỏng, bạn nên tìm hiểu cẩn thận và trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản. Đầu tiên là nghiên cứu kỹ về bàn phím của hãng máy tính mình đang sử dụng để tháo lắp đúng cách. Sau đó mới tiến hành tháo phím một cách nhẹ nhàng và từ tốn để không làm hỏng phím.

Khi đã tháo xong, bạn có thể tiếp tục lau chùi bên trong bằng khăn ẩm. Nên dùng miếng vải mềm để tránh làm xước các bộ phận. Đặc biệt, đừng quên dùng máy sấy làm khô bàn phím sau khi lau xong. Nước đọng bên trong có thể gây chập các mạch điện tử. Việc tháo bàn phím là không hề dễ dàng. Chính vì vậy, ở bước này, bạn nên nhờ một người hiểu biết về máy tính hướng dẫn kỹ hơn.

Những lưu ý khi bảo quản và vệ sinh bàn phím laptop

Bụi bẩn bám vào bàn phím không chỉ khiến máy của bạn thiếu sự sạch sẽ mà còn ảnh hưởng đến độ bền của máy. Chính vì vậy, bạn nên vệ sinh bàn phím laptop một cách thường xuyên. Trung bình là từ 2-3 tuần bạn cần làm sạch bộ phận này một lần.

  • Không nên tự tháo lắp bàn phím nếu chưa hiểu rõ về laptop của mình. Không phải loại máy nào cũng cho phép bạn làm điều này.
  • Không nên để thức ăn, đồ uống rơi vào bàn phím, đặc biệt là những loại có nước bên trong. Chúng không chỉ khiến bạn khó vệ sinh bàn phím mà nước đồ ăn có thể chảy qua các khe vào bộ phận bên trong gây chập cháy.

Trên đây là cách vệ sinh bàn phím laptop sạch nhanh mà bạn cần biết trong quá trình sử dụng. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp bạn bảo quản máy tính tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.