7 Mẹo Hay Cho Bạn Sử Dụng Máy Vi Tính Thành Thạo Và Nhanh Hơn

Biết sử dụng các tính năng cơ bản trên máy tính

Trước hết, bạn cần bắt đầu học vi tính cơ bản với một số thao tác tối thiểu cần biết như:

 • Biết cách làm việc với hệ điều hành: Bạn cần nhận biết các ký hiệu chính, thay đổi cấu hình, lựa chọn ngôn ngữ, tùy chỉnh các tiện ích như bluetooth hay âm lượng, v.v. Đồng thời, hãy tìm hiểu cách thức cài đặt hoặc gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết, biết cách xem thông số máy.
 • Hiểu rõ phần biểu tượng và cửa sổ làm việc: Biết các biểu tượng ứng dụng, đọc và định vị thanh công cụ, hiểu về cửa sổ và cách tắt mở, nắm được lối tắt để đi đến các cửa sổ làm việc khác nhau, đồng thời thu hẹp mở rộng cửa sổ tùy ý.
 • Nắm vững cách thức quản lý dữ liệu: Bắt đầu bằng việc nhận biết thư mục, tệp, nơi lưu trữ, khả năng lưu trữ, hệ thống đo lường kích thước tệp như Kb, Mb. Ngoài ra, bạn cũng nên phân biệt đâu là tệp nén, tệp dùng cho hình ảnh, văn bản hay âm thanh.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm được một số phần mềm tiện ích khi học máy tính căn bản, bao gồm: giải nén tập tin, diệt virus và an ninh mạng.

Đặc biệt đối với phần mềm diệt virus, bạn cần thường xuyên cập nhật để tăng độ bảo mật và cải thiện khả năng hoạt động của máy.

Bạn cũng đừng bỏ lỡ các khái niệm đa phương tiện khi học sử dụng máy tính. Để nắm vững hơn, bạn có thể tìm hiểu về cách:

 • Xử lý và lưu trữ ảnh.
 • Sử dụng công cụ ghi âm hay nghe nhạc và xem phim.
 • Điều chỉnh cách gõ phím từ VNI sang Telex và ngược lại.

Sử dụng phím tắt để tiết kiệm thời gian

Hầu hết những người dùng máy vi tính thường có xu hướng sử dụng chuột. Điều này đôi khi gây mất thời gian và làm trì hoãn tiến độ công việc. Với hệ thống phím tắt, thao tác sẽ nhanh và tiện lợi hơn.

cách sử dụng máy vi tính thành thạo
Các phím tắt sẽ giúp bạn tăng hiệu quả và tốc độ xử lý công việc

Hãy cùng chúng mình tham khảo top những phím tắt mà bạn nên nhớ ngay dưới đây:

 • Ctrl + A: Chọn tất cả văn bản hoặc tất cả tệp trong thư mục.
 • Ctrl + C: Sao chép hết các phần đã chọn.
 • Ctrl + X: Cắt hết phần đã chọn.
 • Ctrl + V: Dán hết phần đã chọn.
 • Ctrl + Z: Quay lại 1 bước so với thao tác trước đó.

Gõ phím bằng 10 ngón

Tại sao phải gõ phím bằng 10 ngón tay? Đây được xem là kỹ năng sử dụng máy tính cần rèn luyện trước hết, để tiếp cận với cách học máy vi tính nhanh nhất.

Bởi việc gõ phím bằng 10 ngón có thể giúp bạn nhập dữ liệu nhanh hơn, xử lý văn bản linh hoạt hơn, từ đó đẩy nhanh tốc độ hoàn thành công việc được giao.

Vậy nên, bạn hãy dành chút ít thời gian mỗi ngày để rèn kỹ năng gõ phím bằng 10 ngón nhé! Tuy thời gian đầu có thể khá khó khăn, nhưng khi đã quen, bạn sẽ không cần nhìn bàn phím nữa.

Biết tải và cài đặt phần mềm

Hầu hết các tài liệu học máy vi tính cơ bản cho người mới bắt đầu đều có hướng dẫn bạn biết cách tải cũng như cài đặt các phần mềm.

Nếu nắm vững kỹ năng này, bạn có thể kịp thời bổ sung các công cụ cần thiết phục vụ nhu cầu làm việc và học tập của bản thân.

cách học máy vi tính nhanh nhất
Tự cài đặt phần mềm giúp bạn chủ động bổ sung công cụ cần thiết

Cách thực hiện quá trình cài đặt phần mềm vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần ấn vào file ứng dụng, chọn “cài đặt” và thực hiện các bước tiếp theo như hướng dẫn là được.

Thành thạo các phần mềm Microsoft Office

Hệ thống phần mềm Microsoft Office vô cùng cần thiết đối với quá trình học tập cũng như cuộc sống văn phòng. Việc tìm hiểu và nắm vững các phần mềm này là bước quan trọng trước khi bạn bắt đầu học về máy tính.

Và các phần mềm trong hệ thống Microsoft Office đó là:

 • Word: Công cụ soạn thảo, biên tập và sửa chữa văn bản.
 • Excel: Hệ thống bảng giúp tính toán và thực hiện các thống kê.
 • PowerPoint: Công cụ trình chiếu kết hợp giữa văn bản, hình ảnh, video và hiệu ứng, giúp các buổi thuyết trình hay hội họp trở nên sinh động.

Trong bất kỳ giáo trình học máy tính cho người mới bắt đầu nào, bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy những hướng dẫn sử dụng và thành thạo 3 công cụ cơ bản này.

Thông thạo về Email

Thư điện tử (hay còn gọi là Email) là phương tiện liên lạc phổ biến và cơ bản trong xã hội hiện đại. Hầu như bất kỳ ai cũng sẽ có một địa chỉ email để trao đổi trong công việc hoặc cuộc sống (ví dụ như nhận các tin nhắn khuyến mãi chẳng hạn).

Vì thế, thông thạo về Email chính là một trong những cách học máy tính nhanh nhất mà bạn nên biết.

Giao diện chung của Email khá đơn giản, dễ đọc và dễ hiểu. Việc sử dụng Email cũng chỉ xoay quanh soạn thư mới, nhận và đọc thư được gửi, phản hồi thư, tìm kiếm và đánh dấu thư để đọc lại khi cần.

Email cũng tích hợp một số tiện ích khác như đánh dấu, spam, giúp bạn lọc tin nhắn công việc, hội họp hoặc tin rác một cách hiệu quả.

Biết cách dùng trình duyệt để sử dụng Internet

Internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay. Với nhiều tiện ích và công cụ hỗ trợ, Internet giúp cho việc tìm kiếm cũng như tiếp cận với những tri thức mới trở nên dễ dàng hơn.

Việc truy cập Internet bằng các trình duyệt đều vô cùng đơn giản. Chỉ với vài thao tác và gõ phím, hầu hết nội dung bạn cần đều sẽ hiện ra trước mắt.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách học vi tính nhanh và hiệu quả, bạn cũng có thể tham khảo thêm trên Internet một cách dễ dàng.

Tổng kết

Quá trình học trên máy tính cho người mới bắt đầu không quá khó khăn. Bạn hoàn toàn có thể thành thạo kỹ năng sử dụng máy tính chỉ trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn là một người mới, hãy bắt đầu tiếp cận cách học máy tính cơ bản để chuẩn bị cho mình nền tảng kỹ năng mềm này ngay từ bây giờ nhé! Cơ hội chỉ đến với người đã có sự chuẩn bị tốt, kỹ càng mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.