7 nguyên nhân và cách giải quyết Laptop mới mua chạy chậm

1/ Tại sao Laptop mới mua mà chạy chậm?

Tất nhiên mở đầu luôn phải đi từ những nguyên nhân trước khi bạn vội đánh giá hay kết luận rằng chiếc máy là lỗi từ nhà sản xuất. Như mình được biết thì đại đa số khiến cho chiếc máy của bạn chạy chậm ngay khi mới mua về thường đến từ nhiều khía cạnh khác nhau.

Tại sao laptop mới mua chạy chậm

Đầu tiên bạn phải xác định được rằng vấn đề của bạn đang là gì? Ở đây thì mình sẽ tạm chia ra thành 4 vấn đề đại trà nhất khi laptop mới mua chạy chậm:

 • Sự kết nối/phản hồi chậm chạp của các thiết bị ngoại vi có thể chuột và bàn phím.
 • Laptop mới mua khởi động chậm.
 • Kết nối với Internet chậm.
 • Máy laptop bị chậm, đơ giật lag về tổng thể.

Hay thậm chí là kết hợp giữa nhiều vấn đề phát sinh ngay từ khi mua máy về, có nắm được tình trạng này thì ta mới biết và đi tìm cách giải quyết rõ ràng cho từng vấn đề gặp phải.

2/ Cách xử lý khi Laptop mới mua chạy chậm

Ngay khi đã nắm được các vấn đề và xác định được rằng mình cần giải quyết điều gì trong bức tranh tổng thể là laptop mới mua chạy chậm.

Vậy thì ngay bây giờ Spa Laptop sẽ bắt đầu cùng bạn đưa ra những phương pháp để xử lý.

2.1/ Xem và cài đặt/cập nhật Driver hệ thống

Nếu như bạn cảm thấy laptop asus mới mua bị chậm hay laptop dell chạy chậm,.. trong trường hợp cổng kết nối phản hồi tín hiệu chậm trễ và kể cả là internet.

Ở trường hợp này đầu tiên bạn nên tìm và cài đặt trọn bộ driver cho máy mình, hay cập nhật thêm vào đó là những driver bổ sung mới nhất thời điểm hiện tại.

Laptop asus mới mua chạy chậm

Chiếc laptop mới mua của bạn, nó mới hoàn toàn về máy móc linh kiện. Tuy nhiên, nó có thể chưa được cập nhật bộ driver bổ sung mới nhất ngay tại thời điểm bạn mua máy về sử dụng.

Đó cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến những tín hiệu và độ trễ khi kết nối với các thiết bị ngoại vi và cả internet bị chậm.

Do đó hãy thử cập nhật nếu chưa thì là cài đặt mới các driver còn thiếu để đảm bảo rằng laptop đã trong trạng thái sẵn sàng kết nối với bất cứ thiết bị bên ngoài, hay mọi phần mềm cài đặt vào bên trong.

2.2/ Để cho Laptop quá nóng

Vấn đề laptop mới mua chạy chậm đôi khi còn xuất phát cả từ cách dùng laptop của bạn. Việc này cũng rất dễ xảy ra, nhất là với những ai có thói quen làm việc và đặt laptop ngay trên chiếc nệm, giường của mình.

Laptop dell chạy chậm

Việc đặt laptop như vậy sẽ là nguyên nhân lớn dẫn đến nhiệt độ laptop nóng lên. Lúc này thì không chỉ laptop mới mua chạy chậm mà thậm chí là laptop mới mua còn có thể hỏng nếu bạn tiếp tục thói quen này cộng với môi trường ngột ngạt nóng bức.

Do vậy hãy tìm và đặt laptop trên một bề mặt thoáng khí như trên “Giá đỡ laptop” sẽ là một giải pháp giải quyết không chỉ là về nhiệt độ mà còn cả tư thế ngồi của bạn đấy.

2.3/ Loại bỏ hay xoá bớt các chương trình khởi động cùng Laptop

Người bán luôn muốn giới thiệu và đưa đến tay bạn những ứng dụng và chương trình mới nhất từ windows. Đó cũng là lý dó khiến cho laptop mới mua chạy chậm khi đã được cài đặt mặc định sẵn một loạt các phần mềm không cần thiết.

Những ứng dụng, những thanh công cụ không bao giờ sài tới, những trò chơi không biết từ đâu xuất hiện… Tất cả đều là những thứ được cài đặt sẵn trước khi cả bạn mang chiếc laptop mới về nhà và sử dụng.

Laptop hp mới mua chạy chậm

Nhưng lại là nguyên nhân lớn dẫn đến máy tính xách tay mới mua chạy chậm. Vậy thì hãy loại bỏ chúng, tìm và tắt các ứng dụng hệ thống chương trình phần mềm không cần dùng đến.

Hay tốt hơn hết là xoá nó đi nếu bạn chắc chắn rằng bản thân sẽ không còn cần dùng đến chúng trong tương lại để không còn gặp phải tình trạng laptop mới mua chạy chậm.

2.4/ Nâng cấp bộ 3 phần cứng 

Nếu nói về việc laptop mới mua chạy chậm kèm theo các vấn đề về giật lag thì có lẽ bạn nên quan tâm hơn về bộ 3 phần cứng quan trọng nhất trong Laptop.

Ở đây mình sẽ đi từng bộ phận để giúp bạn có cái nhìn chi tiết và có cách xử lý hiệu quả nhất bạn nha.

Ram

Đầu tiên phải kể đến là Ram, thứ quyết định việc xử lý các chương trình ứng dụng của bạn của toàn bộ hệ thống.

Nếu như laptop mới mua chạy chậm thì theo mình đã từng gặp và trải qua thì Ram thường là nguyên nhân chính dẫn đến nguyên nhân trên.

khắc phục laptop mới mua chạy chậm

Để kiểm tra xem liệu rằng Ram có đang quá tải hay không rất đơn giản:

 1. Bạn dùng cặp tổ hợp phím Ctrl + Atl + Delete trên bàn phím.
 2. Sau đó chọn Task Manger.
 3. Trong ô Processes nếu như ở phần Merory hiển thị 100% thì đó là dấu hiệu nói lên rằng máy bạn đang không đủ bộ vi xử lý là Ram cho tổng quan các chương trình đang khởi chạy.

Tất nhiên thì ngay khi gặp phải vấn đề này làm cho laptop mới mua chạy chậm thì có 2 cách giải quyết.

 • Một là hãy chấp nhận việc sử dụng ít ứng dụng và các tab làm việc lại, tắt bớt đi và chỉ chọn số ít chương trình/phần mềm đáp ứng trong phạm vi cho phép của thanh Ram trong máy
 • Cách thứ 2 mà mình nghĩ cũng là quyết định của đại đa số người là thay hay nâng cấp thêm một thanh Ram khác. Có lẽ đây là việc phải chấp nhận vì nhu cầu của bản thân nhưng chiếc máy bạn chọn không thể đáp ứng đủ.

Ổ cứng

Ngoài Ram thì laptop mới mua chạy chậm cũng rất có thể đến từ ổ cứng, nhưng ở trường hợp này thường vấn đề là do mong muốn tốc độ vận hành của máy bạn trong việc đọc ghi dữ liệu nhanh hơn.

Rất có thể chiếc Laptop mà bạn chọn mua, dùng ổ cứng Hdd truyền thống vốn dĩ tốc độ đọc ghi dữ liệu khá chậm. Làm cho bạn có cảm giác laptop mới mua chạy chậm cả từ khâu khởi động hay khởi chạy các ứng dụng phần mềm trong máy.

laptop asus chạy chậm

Do vậy nếu bạn mong muốn cải thiện tốc độ cho máy, cũng như cảm giác thấy laptop mới mua mua chạy chậm. Hãy nghỉ ngay tới việc nâng cấp ổ cứng SSD để có một trải nghiệm tốt hơn.

CPU

Nếu như việc laptop mới mua chạy chậm do Cpu thì có 2 vấn đề cần xác định:

 • Đầu tiên là bạn có đang chơi game và cấu hình game này có quá sức với chiếc Cpu của bạn hay không.
 • Tiếp đến là nếu chỉ thực hiện ít tác vụ cơ bản, nhưng Cpu lại chạy quá công suất (100% – cách kiểm tra như với Ram) thì lúc này bạn cần liên hệ và nói rõ vấn đề cho bên người bán laptop giải quyết để tìm rõ nguyên nhân vì sao.

vì sao laptop mới mua mà chạy chậm

Thường thì với laptop sẽ ít có chiếc máy nào hỗ trợ cho việc nâng cấp Cpu như PC. Nhưng nếu chiếc laptop mà bạn đang sở hữu có thể nâng cấp, sau khi xử lý qua 2 vấn đề trên mình đề cập, thì nên nâng cấp một chiếc Cpu khác cho laptop.

2.5/ Cài đặt ứng dụng không kiểm soát

Laptop mới mua chạy chậm đôi khi cũng chính từ cách sử dụng của bạn làm cho máy bị ảnh hưởng. Với những dòng laptop giá rẻ thì vấn đề sử dụng laptop càng nên lưu ý hơn.

Bởi khi mới mua về, bạn đã để cho máy hoạt động quá công suất khi cài đặt một loạt các ứng dụng không cần thiết. Hay cấp phép, chấp nhận cài thêm vào là một loạt các công cụ.

máy tính xách tay mới mua chạy chậm

Tất cả việc làm này sẽ làm cho máy bạn ngày một trì trệ hơn, bản chất là máy móc thì chắc chắn sẽ có những giới hạn nhất định.

Nếu như chiếc laptop của bạn không sinh ra để làm mọi thứ, thì chắc chắn rằng việc quá sức là hoàn toàn có thể xảy ra dù là thời điểm mới mua laptop về.

Hãy sử dụng và bảo quản laptop đúng cách là lưu ý để tránh cho làm cho laptop mới mua chạy chậm.

2.6/ Chọn mua Laptop không phù hợp

Tâm lý của bạn khi mua một món đồ mới bất kì sẽ nghĩ rằng món đó mà bạn sở hữu là hoàn hảo. Tuy nhiên với laptop thì lại khác, bạn chỉ nên mua khi máy đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của bạn.

laptop mới mua bị lag

Như trên mình có đề cập tới tình trạng Ram, Cpu và cả ổ cứng không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn nên mới xảy ra tình trang laptop mới mua chạy chậm.

Qua đây có thể thấy rằng khâu chọn mua được xem là khâu mấu chốt và nên có những thông số hợp lí, cũng như tư vấn kĩ lưỡng từ người bán trước khi mua máy, chứ đừng quá quan trọng hình thức bên ngoài bạn nha.

2.7/ Có vấn đề về phần cứng của máy 

Sau cùng thì nếu điểm qua một loạt các vấn đề trên, nhưng vẫn không tài nào cải thiện được tình trang laptop mới mua chạy chậm.

Lúc này cũng là lúc bạn nên xem xét lại phần cứng, các bộ phận trong máy có thể vấn đề đến từ: quạt laptop, các bộ phận bên trong bo mạch hay khởi động máy nhưng không lên hình,..

laptop chạy chậm khi mới mua

Tất cả đều có thể đến tứ những sự cố từ bên phía nhà sản xuất. Bạn có thể tiến hành gửi trả lại máy, nhờ bộ phận kĩ thuật kiểm tra để đảm bảo vấn đề không trở nên nghiêm trọng hơn.

Và tất nhiên là đừng cố can thiệp hay thay thế những bộ phận, linh kiện trước khi bên kĩ thuật kiểm tra máy cho bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.