8 điều tối kỵ khi “vệ sinh” cho máy tính

Việc thường xuyên vệ sinh máy tính của bạn là điều rất quan trọng để đảm bảo hiệu năng máy tính được tốt nhất. Một chiêc máy tính lâu ngày không vệ sinh, bụi bặm sẽ bám và bít các lỗ tản nhiệt, nên việc tản nhiệt không hiệu quả dẫn đến hiện tượng máy bị nóng làm giảm hiệu năng máy tính và tuổi thọ của thiết bị.

Nhưng để vệ sinh một chiếc máy tính không phải là việc đơn giản mà người nào cũng thực hiện được, nếu bạn không cẩn thận dễ dẫn đến hỏng hóc và tốn không ít tiến để sửa chữa. Vì vậy trong bài này tôi sẽ hướng dẫn bạn một số việc cần lư ý khi vệ sinh máy tính.

1- Không được vệ sinh khi máy tính đang hoạt động

Bạn nên rút nguồn khi vệ sinh máy tính, nếu không máy tính của bạn dễ bị chập điện dẫn đến hỏng hóc và điều đó cũng bảo đảm sự an toàn cho bản thân bạn.

2- Tần suất vệ sinh máy tính

Tùy thuộc vào điều kiện và môi trường đặt máy mà bạn nên tiến hành vệ sinh máy tính nhiều hay ít. Vị trí đặt case cũng khá quan trọng: Nếu bạn đặt case ở nền nhà thì chắc chắn là nó sẽ dễ bị bám bụi hơn so với khi đặt case ở vị trí cao như ở trên bàn. Khi đó bụi sẽ khó có cơ hội lọt vào case máy của bạn hơn.

Nếu bạn có vật nuôi trong nhà thì cũng sẽ không có lợi khi case máy được đặt ở nền nhà vì lông của chúng sẽ dễ dàng lọt vào trong máy.

Trong trường hợp bạn hay ăn uống bên cạnh chiếc PC của mình thì làm vệ sinh máy tính thường xuyên cũng là một việc rất quan trọng.

Nếu những điều đã nói ở trên là đúng với bạn, thì lời khuyên cho bạn là nên vệ sinh máy tính từ 3 đến 6 tháng 1 lần. Khi cảm thấy máy tính nóng hơn bình thường thì cũng là lúc bạn nên mở thùng máy ra để kiểm tra các thành phần bên trong và thực hiện việc vệ sinh máy tính.

3- Giẻ nào cũng lau được cho màn hình máy tính

Lại một sai lầm nữa. Khi lau màn hình máy tính, bạn không nên chọn những miếng giẻ thô nhám, có cúc hoặc vật đính kèm, vì nếu dùng chúng, màn hình máy tính của bạn có thể bị xây xát, trầy xước. Bạn nên dùng vải khô, mềm khi lau màn hình.

4- Không vệ sinh máy tính quá kĩ

Vệ sinh CPU và quạt quá kĩ nếu không phải là kĩ thuật viên máy tính thì không nên vệ sinh CPU.Vì trên CPU có 1 lớp keo tản nhiệt,nếu chùi hoặc rửa CPU sẽ làm mất lớp keo này đi và thế là CPU sẽ không hoạt động được(LƯU Ý:không nên lấy nước rửa bất kỳ những linh kiện nào của máy tính)
Chỉ nên quét sơ ở ngoài cho bớt bụi ,tuyệt đối hạn chế mở ra nếu không phải là kĩ thuật viên máy tính

5- Vệ sinh Mainboard,RAM,Card các loại:

Đầu tiên là vệ sinh Main ,một vài người kĩ đến nỗ sau khi quét Main xong thì thấy vẫn còn dơ,thấy ngứa mắt.Thế là đem Main đi rửa,đi chà.Thứ nhất có thể làm Chip hoặc mạch bị trầy,xước.Thứ hai sẽ làm Main bị nhiễm nước cho dù đã sấy hay phơi nắng1 máy sẽ không chạy,không lên màn hình.

Nên lắp Main lại,sau đó bật điện lên nhưng đừng mở máy để cho dòng điện chạy qua Main làm những mạch điện nóng lên khỏang 10-15 phút rồi hẳn bật máy lên.Nếu vẫn không lên tố nhất là đem ra tiệm sửa, về RAM thì chỉ nên lấy giấy nhám hay giấ thường dùng để chùi chân RAM xong gắn lại.
Card đồ họa,Card mạng,Card âm thanh,…hạn chế tháo ra.Nếu đã tháo ra để vệ sinh thì vệ sinh như RAM riêng Card đồ họa thì lấy cây cọ quét bụi của quạt Card đi.

7- Không mở những linh kiện không nên mở như:

Nguồn :chỉ nên quét để sạch bụi thôi chứ không nên mở ra dễ lam hư,làm đứt dây của nguồn
Ổ cứng:không nên mở ra vì ở trong ổ cứn là môi trường chân không,không có bụi.Nếu mở ra thì bụi sẽ vao bên trong ổ cứng,khi quay sẽ làm trầy cái đĩa trong ổ cứng và ổ cứng coi như hư.Vì vậy chỉ khi nào ổ cứng hư thì mới nên mở ra xem.
Ổ đĩa mềm:hạn chế mở ra vì co thể sẽ làm hỏng những bộ phân quan trọng trong đó,chỉ nên quét cho hết bụi rồi lắp lại,không nên tháo bậy bạ.

8- Cứ là dầu bôi trơn là dùng được cho máy tính

Đây là một suy nghĩ sai lầm mà bạn cần tránh. Bạn chỉ nên dùng các loại dầu dành cho máy may hoặc loại có chất lượng tương tự để tra vào các trục xoay của quạt làm mát máy tính. Nếu sử dụng không đúng dầu, hoặc dầu chất lượng không tốt sẽ khiến quạt sớm bị hỏng. Thêm vào đó, nó còn gây hại cho các thiết bị cần làm mát khác như CPU, card màn hình…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.