Cách khắc phục chuột không nhạy nhanh chóng, thành công 100%

1. Nguyên nhân khiến chuột không nhạy

Chuột máy tính không nhạy là lỗi phát sinh do những nguyên nhân kể đến như:

  • Chuột bị hư hỏng.
  • Hệ điều hành gặp trục trặc, nhiễm virus, không nhận chuột.
  • Phần cảm quang của chuột bị chặn bởi các vật thể khác.
  • Bề mặt rà chuột lồi lõm, không tương thích với chuột.
  • Máy tính gặp trục trặc về xung đột phần mềm.
  • Driver đã cũ hoặc bị lỗi.
  • Bo mạch chủ gặp vấn đề, hư hỏng, xung đột.
  • Pin chuột sắp hư.
  • Kết nối không dây kém, cổng usb kết nối bị gỉ, mòn.
  • Dây cáp kết nối chuột bị đứt.

2. Cách khắc phục chuột không nhạy hiệu quả nhất

2.1.Chuột bị đơ do lỗi cổng USB

Chuột không nhạy có thể xảy ra khi bạn cắm cổng kết nối USB không chắc chắn. Để khắc phục, bạn có thể rút USB ra và cắm lại. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra xem cổng USB có bị gỉ, mòn hoặc dính bụi không.

chuột máy tính bị đơ
Cách khắc phục chuột bị đơ do lỗi cổng kết nối USB

2.2.Chuột không dây bị đơ do kết nối kém

Nếu bạn sử dụng chuột không dây, hãy đảm bảo chuột ở gần với bộ nhận sóng. Nếu khoảng cách quá xa, đường truyền kém thì chuột máy tính bị đơ hoặc không nhạy. Do đó, bạn nên đảm bảo chuột ở gần với máy tính.

2.3.Chuột bị đơ do trục trặc hệ thống

Chuột bị liệt, đơ có thể xảy ra do hệ thống máy bị trục trặc. Nguyên nhân là các tiến trình hoặc file hệ thống bị lỗi, nhiễu dẫn đến laptop không nhận được tín hiệu từ chuột. Đối với nguyên nhân này, bạn chỉ cần khởi động lại máy tính hoặc thiết lập trạng thái mới.

2.4.Chuột không dây không hoạt động do hết pin

Nếu như chuột không dây đang dùng bình thường tự nhiên bị yếu đi, giật lag thì có thể nguyên nhân chính là do pin của chuột đã cạn. Bạn nên thay pin mới để khắc phục tình trạng này.

chuột máy tính bị đơ
Chuột máy tính không nhạy do hết pin

2.5.Chuột cảm ứng không hoạt động do chức năng Touchpad Synaptic bị tắt

Nếu chuột cảm ứng của bạn không dùng được có nhiều khả năng là bạn đã vô tình tắt tính năng Touchpad Synaptic. Điều này làm cho chuột cảm ứng bị vô hiệu hóa. Bạn chỉ mở lại tính năng này là có thể sử dụng được lại như bình thường.

2.6.Lỗi chuột máy tính do phần cảm quang bị chặn

Chuột cảm quang là loại chuột phổ biến hiện nay. Các thao tác di chuyển chuột đều thông qua phần mắt cảm quang ở bên dưới chuột. Do đó, nếu có vật cản nhỏ che trước mắt thì chuột máy tính bị đơ hoặc không hoạt động. Để khắc phục lỗi, bạn chỉ cần lật ngược chuột lên và xem có vật nào cản mắt quang hay không rồi gỡ chúng ra.

2.7.Bề mặt di chuột không tốt

Bề mặt di chuột không nên quá trơn nhẵn nhưng cũng không nên gồ ghề. Điều này sẽ làm cho chuột không nhạy và bạn có thể khó khăn trong việc thao tác. Bạn nên chuẩn bị một bàn di chuột hoặc một miếng lót chuột chuyên dụng.

chuột máy tính bị đơ
Chuột máy tính bị đơ do bề mặt di chuột không tốt

2.8.Xung đột kết nối với các thiết bị khác

Nếu như bạn sử dụng chuột không dây kết nối với laptop và cũng có một thiết bị khác kết nối với laptop. Điều này có thể xảy ra xung đột kết nối không mong muốn. Bạn hãy thử rút kết nối thiết bị kia và để mỗi chuột không dây hoạt động xem lỗi đã được khắc phục chưa nhé.

2.9.Chuột bị ẩm, dính nước

Nếu tay bạn bị ướt thì bạn không nên sử dụng chuột cảm ứng. Vì khi nước tiếp xúc với bề mặt cảm ứng sẽ gây ra hiện tượng giật, lag, chuột bị đơ. Do đó, hãy đảm bảo tay bạn khô trước khi sử dụng chuột nhé.

chuột máy tính bị đơ
Cách khắc phục chuột bị đơ do dính nước

2.10.Chuột bị liệt do lỗi hệ điều hành

Nếu bạn đã thử nhiều cách khác nhau mà chuột vẫn bị đơ, lag thì có nhiều khả năng hiệu điều hành của bạn đang gặp lỗi. Thông thường, chuột máy tính sẽ được quản lý bởi 1 đến 2 file của hệ điều hành. Nếu những file này bị hỏng, lỗi thì khả năng cao là chuột máy tính sẽ bị đơ, lag hoặc không hoạt động.

2.11.Do lỗi driver

Chuột không nhạy, bị đơ, lag có thể là do lỗi driver điều khiển. Nếu máy tính đang sử dụng bản driver cũ thì bạn rất dễ gặp phải tình trạng này. Để khắc phục, bạn chỉ cần update bản driver mới hoặc cài lại driver.

2.12.Do máy tính bị nhiễm virus hoặc phần mềm gián điệp

Chuột bị đơ, lag cũng có thể là máy tính bị nhiễm virus hoặc phần mềm gián điệp. Bạn nên thực hiện thao tác diệt virus định kỳ cho máy tính. Ngoài ra, nếu phần mềm nào không cần thiết bạn hãy gỡ bỏ chúng.

chuột máy tính bị đơ
Chuột bị đơ do nhiễm virus

2.13.Lỗi chuột máy tính do bo mạch chủ có vấn đề

Bo mạch chủ có vấn đề là một lỗi nghiêm trọng không chỉ gây ảnh hưởng đến chuột máy tình mà còn gây lỗi cho toàn bộ máy tính. Khi gặp lỗi này, cổng kết nối sẽ không nhận được tín hiệu của USB. Cách khắc phục tốt nhất là bạn nên đem bo mạch chủ đi ra cửa hàng máy tính để sửa chữa.

2.14.Chuột máy tính bị hư hỏng

Nếu bạn đã thử nhiều cách mà chuột máy tính vẫn không hoạt động trở lại thì có nhiều khả năng là chuột máy tính đã bị hư hỏng. Để kiểm tra, bạn hãy kết nối máy tính của mình với một con chuột khác. Nếu nó hoạt động thì có nghĩa là chuột máy tính của bạn đã bị hư.

chuột máy tính bị đơ
Chuột máy tính bị đơ do hư hỏng

3. Hướng dẫn vệ sinh chuột máy tính

Hướng dẫn vệ sinh chuột bi:

Bước 1: Bạn ấn nhẹ nắp dưới và xoay ngược theo chiều kim đồng hồ rồi lấy bi ra khỏi chuột. Bạn rửa sạch bi bằng xà phòng rồi lau cho khô.

Bước 2: Bạn dùng tăm bông có thấm cồn để lau các thanh cuộn bên trong. Khi lau nếu xuất hiện vật cứng mắc vào thì nhẹ nhàng lấy vật cứng ra. Sau đó, lau lại một lần nữa bề mặt dưới của chuột cho sạch sẽ.

Bước 3: Gắn bi lại vào chuột và xoay theo chiều kim đồng hồ.

Hướng dẫn vệ sinh chuột quang:

chuột máy tính bị đơ
Hướng dẫn vệ sinh chuột quang

Đối với chuột quang thì việc vệ sinh đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần lau sạch bụi bẩn ở dưới chuột, lau sạch quanh mắt quang là được, có thể sử dụng tăm bông nhúng cồn. Lưu ý, không sử dụng nước để vệ sinh chuột vì nước sẽ gây ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong chuột.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.