Hướng dẫn vệ sinh Laptop tại nhà với bộ vệ sinh cực tiết kiệm

Bạn có biết bụi bẩn trên laptop không chỉ làm giảm tính thẩm mỹ, mà còn ảnh hưởng đến các thành phần trong laptop. Nếu laptop của bạn đã lâu ngày không được dọn dẹp. Hãy cùng xem ngay cách vệ sinh laptop đơn giản tại nhà tiết kiệm 100K.

1. Bộ vệ sinh laptop cần chuẩn bị

Laptop có cấu tạo với những khay, chỗ hở nhỏ. Chính vì vậy, việc vệ sinh laptop tại nhà cần đến sự trợ giúp của những dụng cụ chuyên dụng. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và mua bộ vệ sinh laptop ở những cửa hàng cung cấp thiết bị máy tính. Với mức giá thành khá rẻ và có thể tận dụng dùng lại nhiều lần. Đây chắc chắn là một phương pháp tiết kiệm chi phí hiệu quả.
Bộ dụng cụ vệ sinh laptop giá rẻ

Bộ vệ sinh laptop được bày bán trên thị trường với giá thành khá rẻ

Bộ vệ sinh bàn phím, có mức giá thành giao động trong khoảng 20.000 vnđ. Bao gồm những dụng cụ sau:

  • 1 chai nước xịt bàn phím.
  • 1 chổi chuyên dụng dùng để quét bụi toàn thân máy tính.
  • 1 miếng bóp nhỏ dùng để hút và đẩy bụi.
  • 1 bàn chải lông ngắn cho những khu vực nhỏ.
  • 1 miếng gắp bụi.

Bộ vệ sinh màn hình,cũng có giá thành 20.000 vnđ. Bao gồm những dụng cụ vệ sinh laptop:

  • 1 chai nước xịt màn hình.
  • 1 khăn lau màn hình.

Ngoài ra, nếu bạn có chuyên môn và cần vệ sinh laptop chuyên sâu hơn. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn thêm những sản phẩm cần thiết ở cửa hàng để vệ sinh laptop.

2. Khi nào cần vệ sinh laptop của bạn

Thông thường, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên tiến hành vệ sinh máy tính laptop định kỳ 3 tháng 1 lần. Hoặc linh hoạt tùy vào tình trạng máy tính và môi trường làm việc xung quanh của laptop.

Bạn phải tiến hành vệ sinh laptop tại nhà khi tiếng ồn trong quạt tản nhiệt tăng lên bất thường, gây khó chịu. Đây là dấu hiệu máy bạn đang quá tải hoặc bụi bẩn bám vào quạt làm giảm hiệu suất, gây tắc nghẽn quạt. Lúc này bạn cần tháo quạt tản nhiệt và vệ sinh sạch sẽ.

Vệ sinh laptop khi thấy xung quanh các phím bám nhiều bụi: Bụi có thể bám xung quanh những khe hở của các phím, bụi sẽ làm kẹt phím nếu để lâu ngày. Khi phím laptop bám nhiều bụi bạn có thể sử dụng chổi để quét bụi ra.

Vệ sinh khi những cổng kết nối không ổn định: Cổng kết nối bám bụi, gây ảnh hưởng đến đường truyền. Bạn nên vệ sinh thường xuyên để không làm gián đoạn các kết nối bên ngoài vào laptop.

3. Cách vệ sinh laptop đúng chuẩn

Cách vệ sinh màn hình laptop

Màn hình là nơi đảm nhiệm chức năng hiển thị hình ảnh. Tiến hành vệ sinh bằng cách: Dùng một chiếc khăn sạch đi kèm với bộ dụng cụ. Xịt một ít nước vệ sinh vào khăn. Sau đó, lau nhẹ thứ tự từ trên xuống dưới màn hình laptop. Bạn có thể sử dụng một chiếc khăn khô để lau lại thêm lần nữa.

Vệ sinh màn hình laptop bằng khăn khô

Nên lau màn hình một cách nhẹ nhàng.

Cách vệ sinh bàn phím

Bàn phím có nhiều kẹt nên bạn cần dùng chổi quét, bơm hút bụi, khăn, nước vệ sinh mới có thể làm sạch. Đầu tiên, bạn dùng chổi và bơm hút bụi làm sạch các kẹt xung quanh khe phím. Vệ sinh lần lượt từ trên xuống dưới. Có thể để laptop đứng lên để bụi dễ xuống hơn. Sau đó, dùng một chiếc khăn sạch bạn xịt một ít nước (không được xịt nhiều) vệ sinh rồi lau đều thứ tự trên bàn phím.

Dùng chổi để vệ sinh bàn phím máy tínhDùng chổi làm sạch các kẹt xung quanh khe phím

Chú ý khi quét hãy cố đẩy bụi lên và ra ngoài, không đè mạnh khiến bụi bám vào sâu trong chân bàn phím hơn.

Cách vệ sinh cổng giao tiếp và ổ đĩa

Cổng giao tiếp có dạng hình hộp chữ nhật nằm dọc xung quanh thân máy. Bạn cần vệ sinh cổng giao tiếp định kỳ và thường xuyên.

Dùng chổi chuyên dụng để vệ sinh cổng giao tiếp

Dùng chổi chuyên dụng đưa vào cổng giao tiếp

Bạn dùng chổi chuyên dụng, nhẹ nhàng đưa vào trong cổng giao tiếp kéo bụi ra bên ngoài. Lấy khăn sạch khô lau nhẹ nhàng phía bên ngoài để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn.

Cách vệ sinh vỏ ngoài laptop

Vỏ ngoài laptop thường là nơi tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn nhiều nhất. Bạn sử dụng chiếc chổi mềm quét đều trên bề mặt laptop. Sau đó dùng nước vệ sinh xịt nhẹ lên vỏ ngoài laptop. Dùng khăn lau từ trên xuống dưới, từ trái qua phải đến khi bề mặt vỏ ngoài đã sạch. Chú ý không xịt nước vệ sinh trực tiếp vào những khay tản nhiệt. Nước có thể gây ảnh hưởng và lỗi các thành phần bên trong laptop.

Dùng nước xịt để vệ sinh lớp vỏ ngoài

Dùng chổi mềm quét đều trên bề mặt

Cách vệ sinh các khe tản nhiệt và quạt thông gió

Khe tản nhiệt và quạt thông gió thường nằm ở vị trí phía dưới máy. Nơi này thường tập trung nhiều bụi bẩn.
Dùng tăm bông để vệ sinh quạt tản nhiệt

Bạn nên dùng một chiếc tăm bông để có thể lau kỹ quạt tản nhiệt hơn

Muốn vệ sinh khe tản nhiệt. Bạn cần tháo vỏ máy tính bên dưới ra. Chú ý nhớ vị trí và để ốc vít lại một chỗ khi tháo vỏ. Sau đó lấy chổi và khăn khô lau hết bụi bẩn trên khe tản nhiệt.

Bạn có thể dùng tăm bông sạch để lau những vị trí khe nhỏ. Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ bạn tiến hành bôi mỡ tản nhiệt chuyên dụng cho laptop trước khi lắp lại.

Sau đó bạn dùng chổi và khăn sạch lau mặt trong của vỏ laptop và lắp lại theo đúng vị trí các ốc vít trước đó.

Trên đây là một số hướng dẫn vệ sinh laptop tại nhà đơn giản và nhanh chóng. Vệ sinh laptop có thể giúp bảo vệ, tăng tuổi thọ và tăng tính thẩm mỹ của laptop. Bạn nên vệ sinh laptop định kỳ để đảm bảo laptop hoạt động ổn định, đạt hiệu suất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.