Khám phá những tính năng mới trên Windows 11

Dù mới chỉ là phiên bản thử nghiệm, nhưng Windows 11 với rất nhiều thay đổi đã khiến cho rất nhiều người dùng quan tâm. Dưới đây là tất cả những tính năng mới và nâng cấp trên Windows 11 mà bạn không thể bỏ qua.

 

Menu Start, Taskbar và thanh Search mới

Tính năng đầu tiên và cũng là nổi bật nhất ngay khi nâng cấp Windows 11 chính là menu Start mới. Mặc dù menu mới này lúc đầu nhận được nhiều ý kiến phản hồi trái chiều nhưng đây là một trong những thay đổi thú vị nhất. Thiết kế mở ra kỷ nguyên mới của Microsoft dành cho Windows sau một chặng đường dài.

Thay vì bố trí lệch sang trái như đã có kể từ Windows 95 (ngoại trừ Windows 8), Microsoft hiện đã chuyển menu Start vào giữa (tuy nhiên nếu thích bạn có thể chuyển sang trái về như cũ).

Khám phá những tính năng mới trên Windows 11 (1)

Thay vì có các ô Live Tiles và một danh sách dài các ứng dụng, menu Start của Windows 11 giờ đây hiển thị các ứng dụng được ghim và danh sách các tệp truy cập gần đây nhất. Điều đó giúp cho những tính năng, tài liệu bạn thường sử dụng có thể truy cập dễ dàng hơn nhiều so với trước đây.

Ngay cả thanh Taskbar Windows 11 cũng được căn giữa để các ứng dụng xuất hiện ở giữa màn hình giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn. Cùng với đó là một biểu tượng tìm kiếm mới, hiển thị một thanh tìm kiếm nổi, thay vì một hộp nằm lệch giữa như trong các phiên bản Windows hiện tại.

Một lần nữa, điều này giúp đặt những ứng dụng, tài liệu quan trọng nhất với bạn ở ngay phía trước và chính giữa trung tâm – giống như trên MacOS hoặc Chrome OS.

Ứng dụng Settings được thiết kế lại

Sau khi ra mắt Windows 10, lần đầu tiên Microsoft đã cải tiến hoàn toàn ứng dụng Settings. Đây là tính năng được xây dựng từ đầu, theo thiết kế hướng đến thiết bị di động, hoạt động tốt với cả máy tính để bàn và máy tính bảng.

Khám phá những tính năng mới trên Windows 11 (2)

Các trang Settings được phân loại gọn gàng với các menu và sub-menu, cùng với một cửa sổ tĩnh ở bên trái. Bạn cũng có đường dẫn để dễ dàng điều hướng cũng như các tùy chọn cài đặt có thể mở rộng để cải thiện độ rõ ràng. Từ ứng dụng Settings, bạn cũng nhận được báo cáo sử dụng pin và năng lượng tương tự như điện thoại di động… Nhìn chung, thiết kế lại giao diện của ứng dụng Settings khá hấp dẫn và mới lạ.

Dù trong phiên bản thử nghiệm của Windows 11, ứng dụng phản hồi hơi chậm nhưng nhiều khả năng trên phiên bản hoàn thiện cuối cùng lỗi này sẽ được khắc phục. Tất nhiên Control Panel vẫn còn đó nếu bạn thích kiểu truyền thống hơn.

Hoạt ảnh mới

Người dùng Windows 7 và Windows Vista chắn hẳn còn nhớ hoạt ảnh chuyển động “Aero” với hiệu ứng giống như kính và bạn có thể nhìn thấy một hình ảnh lạ mắt khi sắp xếp các ứng dụng và chương trình của mình. Tính năng này cũng có sẵn trên Windows 10, nhưng Microsoft đã thay đổi một chút để hoạt ảnh này trở nên tinh tế hơn trên Windows 11.

Khám phá những tính năng mới trên Windows 11 (3)

Giờ đây, có rất nhiều hoạt ảnh động khác nhau trên Windows 11. Khi di chuyển các cửa sổ ứng dụng xung quanh màn hình để thực hiện đa nhiệm, bạn sẽ thấy hiển thị hiệu ứng mờ như thủy tinh ở phía trước hình nền. Với người dùng màn hình cảm ứng, khi chạm vào phía trên đầu của các cửa sổ ứng dụng định di chuyển, sẽ có một đường viền của cửa sổ mới hiển thị, giúp bạn hiểu nó sẽ di chuyển đến đâu.

Nhưng đó không phải là tất cả. Mở và đóng ứng dụng, phóng to và thu nhỏ các cửa sổ ứng dụng, tất cả đều có hoạt ảnh mới. Các ứng dụng hiện có khi thu nhỏ sẽ chuyển đến thanh taskbar và chúng cũng có hiệu ứng khi được kích hoạt trở lại lúc kích vào nút phóng to. Tất cả mang lại một trải nghiệm rất mới và rất khác so với Windows cũ.

Đa nhiệm 

Một trong những tính năng phổ biến nhất mà mọi người sử dụng trên Windows là Split View, tính năng chia đôi màn hình để làm việc đa nhiệm. Trên Windows 11, Microsoft tiếp tục nâng cấp tính năng này lên một tầm cao mới với tính năng “Group”.

Khám phá những tính năng mới trên Windows 11 (4)

Theo đó nếu di chuột qua nút phóng to, bạn sẽ thấy sáu cách có thể ghép nối các cửa sổ đang hoạt động với tất cả các cửa sổ ứng dụng đang mở khác. Sau đó, bạn có thể chọn tùy chọn bất kỳ để tạo một nhóm và Windows 11 sẽ ghi nhớ sự kết hợp đó.

Trên thực tế, tính năng này chính là một phần của tiện ích PowerToys Fancy Zones dành cho Windows 10. Đây là phần mềm do Microsoft sản xuất, cho phép bạn xếp các cửa sổ ứng dụng theo bố cục tùy chỉnh. Có vẻ như Microsoft cuối cùng đã đưa phần mềm đó vào Windows mà không cần tải và cài đặt thêm.

Âm thanh mới

Khi Windows 10 được giới thiệu vào năm 2015, âm thanh không thay đổi nhiều. Vì vậy người dùng gặp khó khăn với phản hồi âm thanh tương tự cho các tác vụ phổ biến như kết nối ổ USB, thông báo lỗi, thông báo….

Windows 11 cuối cùng đã thay đổi mọi thứ với một bộ sưu tập âm thanh mới. Âm thanh mới sẽ có nhiều tùy chọn khác nhau được sử dụng cho nhiều công việc khác nhau, mang tới cảm giác mới mẻ, dễ dàng phân biệt giữa các tác vụ hơn so với trước đây.

Auto HDR và Dynamic Refresh Rate

Với Windows 11, Microsoft đã hỗ trợ tính năng Auto HDR nhằm nâng cao trải nghiệm xem khi chơi trò chơi, tất nhiên các tựa game này sẽ là các game thuộc hỗ trợ DirectX 11 hoặc DirectX 12 SDR. Đây chắc chắn là tính năng rất được mong đợi dành cho cộng đồng game lớn trên Windows.

Khám phá những tính năng mới trên Windows 11 (5)

Ngoài ra, Windows 11 cũng đã có tính năng Dynamic Refresh Rate, với tính năng này người dùng có thể điều chỉnh tần số quét của màn hình phù hợp với ứng dụng sử dụng, nhằm mang lại trải nghiệm mượt mà khi tương tác với hệ điều hành, đồng thời giúp tiết kiệm pin khi cần thiết.

Cải tiến điều khiển cảm ứng

Một vấn đề lớn với Windows 10 là cách hệ điều hành này xử lý cảm ứng. So với Chrome OS, iPad OS và các hệ điều hành khác, nó bị tụt lại phía sau do giao diện không thật sự tối ưu cho thao tác cảm ứng. Nhưng Windows 11 mang đến một số thay đổi cần thiết bằng cách loại bỏ hoàn toàn chế độ máy tính bảng (Tablet Mode) để chuyển sang một số chỉnh sửa nhỏ hơn.

Windows 11 giúp cho thao tác với màn hình cảm ứng dễ dàng hơn bao giờ hết, khi chạm vào một cửa sổ bằng ngón tay, bạn sẽ thấy hình ảnh đại diện lớn hơn để biết chắc mình đã chọn đúng. Điều đó giúp việc sử dụng Windows dễ dàng hơn nếu bạn có máy tính bảng.

Khám phá những tính năng mới trên Windows 11 (6)

Để nâng cao trải nghiệm cho người dùng màn hình cảm ứng, bàn phím cảm ứng mới trên Windows 11 đã có một số cải tiến lớn. Điều này bao gồm hỗ trợ các chủ đề, hình nền, khả năng tùy chỉnh kích thước văn bản, hành vi nhập, hỗ trợ chèn ảnh GIF …. cũng như phản hồi âm thanh tốt hơn khi bạn chạm vào các phím.

Microsoft thậm chí còn nghĩ đến những người sử dụng phụ kiện như Surface Pen khi bố trí một menu mới trong ứng dụng Windows Ink Workspace, nơi có thể tùy chỉnh các ứng dụng của mình. Giờ đây, bạn có thể tự nhiên thêm các ứng dụng của riêng mình vào Windows Ink Workspace mà không cần phải truy cập vào menu Start mỗi khi muốn chuyển sang sử dụng bút.

Direct Storage 

Cùng với Auto HDR và Dynamic Refresh Rate ở trên, Direct Storage tiếp tục là một tính năng tối ưu hóa khác dành cho các game thủ. Thực tế thì đây chính là một tính năng của Xbox Series S/X giờ đây được Microsoft trang bị cho Windows 11.

Theo đó Direct Storage sẽ tận dụng phần cứng lưu trữ mới nhất, ở đây sẽ là các ổ cứng SSD NVMe tốc độ cao, để rút ngắn thời gian tải trò chơi cũng như tạo cảnh trong game. Các trò chơi hỗ trợ Direct Storage sẽ tải nội dung trực tiếp ra khỏi GPU và SSD, nhờ đó giảm mức sử dụng CPU và cải thiện đáng kể hiệu năng hệ thống.

Các góc tròn

Tất cả các cửa sổ ứng dụng trên Windows 10 đều có các cạnh vuông góc, nhưng điều đó đã thay đổi trên Windows 11. Để phù hợp với ngôn ngữ thiết kế mới mà Microsoft gọi là Fluent Design, Windows 11 đã hoán đổi các góc nhọn thành các góc tròn. Đây là một trong những thay đổi đáng chú ý nhất trên bản nâng cấp hệ điều hành.

Khám phá những tính năng mới trên Windows 11 (7)

Các cạnh của Windows và các ứng dụng giờ đây trông giống như những gì Apple đã làm trên MacOS Big Sur. Điều đó tạo cảm giác mới mẻ và sự đồng bộ hơn rất nhiều khi được ghép nối với hình nền phù hợp và là một sự thay đổi lớn sau 5 năm người dùng quen với các góc vuông trên Windows 10.

Microsoft Store

Microsoft Store mới tiếp tục là một tính năng mới rất đáng quan tâm khác của Windows 11. Ứng dụng này hiện hỗ trợ rất nhiều nền tảng như Win32, .NET, UWP, Xamarin, Electron, React Native, Java và thậm chí cả ứng dụng trên nền web. Từ Microsoft Store bạn còn tìm thấy cả các chủ đề và tiện ích mở rộng cho Microsoft Edge.

Khám phá những tính năng mới trên Windows 11 (8)

Trên thực tế, không có nhiều người dùng Windows, kể cả trên Windows 10 thật sự yêu thích Microsoft Store vì trải nghiệm chậm và kho ứng dụng không thật sự đa dạng. Nhưng với Windows 11, Microsoft Store mới được kỳ vọng sẽ làm thay đổi quan điểm của người dùng.

Action Center

Trên Windows 11, bạn sẽ thấy Action Center (Trung tâm hành động) được lấy cảm hứng từ ngôn ngữ thiết kế mà chúng ta đã thấy trên hệ điều hành di động, có các góc bo tròn và các nút trượt lớn hơn, giúp việc bấm nút dễ dàng hơn rất nhiều, đặc biệt khi thao tác với màn hình cảm ứng.

Khám phá những tính năng mới trên Windows 11 (9)

Bây giờ bạn chỉ cần nhấn vào nút “WiFi, volume and battery” để mở Action Center mới. Trong đó sẽ bao gồm tất cả các điều khiển nhanh cần thiết, bao gồm cả thanh trượt độ sáng màn hình và âm lượng. Tất nhiên nếu muốn, bạn cũng có thể thêm các nút chuyển đổi tính năng khác vào đây.

Điều thú vị hơn là kết nối Bluetooth giờ đây nhanh hơn nhiều và bạn không cần phải đi sâu vào ứng dụng Settings để ghép nối thiết bị của mình. Action Center cũng sẽ hiển thị các thông báo với một thiết kế gọn gàng, cung cấp không gian rộng rãi để trả lời hoặc xóa thông báo lộn xộn khi cần.

Biểu tượng mới

Windows 10 không có nhiều thay đổi khi nói tới các biểu tượng, vì thực tế có nhiều biểu tượng còn sót lại từ Windows 8, Windows Vista và thậm chí cả Windows 98. Vì vậy Microsoft đã có những thay đổi quan trọng khi trang bị các biểu tượng mới trên toàn bộ phạm vi sản phẩm của mình và giờ đây Windows 11 cũng đang bắt kịp sự thay đổi đó.

Khám phá những tính năng mới trên Windows 11 (10)

Bản nâng cấp mang đến các biểu tượng mới cho tài liệu, nội dung tải xuống và hình ảnh. Khi bạn điều hướng trên hệ điều hành, sẽ thấy các biểu tượng mới hơn và trực quan hơn với nội dung tương ứng bên trong, giúp người dùng dễ dàng xác định hơn.

Menu ngữ cảnh mới 

Windows 11 cuối cùng đã mang đến một menu ngữ cảnh hiện đại loại bỏ các góc cạnh, điều này giúp mang lại tính thẩm mỹ tổng thể của Windows 11.

Khám phá những tính năng mới trên Windows 11 (12)

Điều thú vị là trong menu này chúng ta không còn thấy nút tính năng Refresh, nhưng nếu muốn bạn vẫn có thể truy cập khi chọn tùy chọn Show more options ở bên dưới. Tất nhiên phím F5 của tính năng này vẫn còn hoạt động như từ trước tới giờ.

Kiểm soát đa phương tiện

Với Windows 11, giờ đây người dùng có thể kiểm soát tất cả khả năng phát lại của trình đa phương tiện từ Action Center. Bất kể bạn đang phát video trên YouTube, từ danh sách Spotify, các clip trên Twitter hay video lưu trữ trên máy, mọi thứ đều hiển thị trong Action Center.

Khám phá những tính năng mới trên Windows 11 (12)

Lưu ý: Thử nghiệm phát một tệp video lưu trữ trên máy tính thông qua ứng dụng VLC thì không hiển thị trong Action Center, nhưng mở thông qua ứng dụng Films & TV thì lại hiển thị. Vì vậy vấn đề nhiều khả năng sẽ được khắc phục trong phiên bản chính thức.

Hỗ trợ ứng dụng Android 

Điểm nổi bật chính của Windows 11 là giờ đây có thể chạy các ứng dụng Android mà không cần trình giả lập. Tuy nhiên các ứng dụng Android hiện mới chỉ hỗ trợ App Store của Amazon, còn Play Store của Google thì không.

Khám phá những tính năng mới trên Windows 11 (13)

Dù vậy, Microsoft đã xác nhận rằng tùy chọn cài đặt ứng dụng Android từ nhiều nguồn khác nhau sẽ có mặt trên phiên bản hoàn thiện cuối cùng của Windows 11. Nhưng đừng quên rằng, bạn vẫn có thể tải các tệp APK về máy tính chạy Windows 11 của mình.

Về việc triển khai, Microsoft đã áp dụng cách tiếp cận tương tự như WSL 2 (Windows Subsystem for Linux). Điều đó có nghĩa là các ứng dụng Android sẽ chạy nguyên bản trên Windows 11 và hiệu năng sẽ khá tốt. Chưa kể, các ứng dụng Android sẽ chạy trên cả bộ vi xử lý Intel và AMD, bất kể công nghệ Intel Bridge có hỗ trợ tính năng này hay không.

Cách mới để quản lý Desktop ảo

Virtual desktops (Desktop ảo) cũng đang chứng kiến một sự thay đổi thú vị trên Windows 11. Giờ đây, việc quản lý các desktop ảo được chuyển sang một khu vực dành riêng ở cuối màn hình và cho phép người dùng tùy chỉnh nhiều hơn.

Bạn thậm chí có thể thay đổi hình nền riêng trên từng desktop ảo và trượt chúng sang trái hoặc phải bằng chuột và ngón tay. Điều đó giúp người dùng nhanh chóng xác định được desktop nào đang được sử dụng cho tác vụ nào.

File Explorer mới

File Explorer trên Windows là một tính năng gây nhiều tranh cãi giữa những người dùng Windows. Nhiều người dùng cho rằng những thay đổi đối với File Explorer hiện nay là không cần thiết.

Khám phá những tính năng mới trên Windows 11 (14)

Dù vậy rõ ràng File Explorer mới hoạt động tốt và có tất cả các tính năng bạn cần. Giờ đây, bạn có các biểu tượng mới đầy màu sắc, menu ngữ cảnh mới với các biểu tượng cụ thể và thanh công cụ với các nút bấm ở trên cùng đã thay thế hoàn toàn thanh menu Ribbon hiện có.

Widgets 

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng chính là Widgets. Đây được xem như là tính năng được hồi sinh với những nâng cấp mạnh mẽ kể từ phiên bản Windows Vista.

Theo đó bạn có thể triệu hồi ngay các widget chỉ với một cú kích chuột trên thanh tác vụ, sau đó sẽ được truy cập vào một giao diện người dùng mới ở góc ngoài cùng bên trái với nhiều widget riêng lẻ được chia thành các ô với thông tin cụ thể.

Khám phá những tính năng mới trên Windows 11 (15)

Thông qua các widget này, người dùng có thể nhanh chóng truy cập những thông tin quan trọng mà mình quan tâm mà không cần phải kích hoạt trình duyệt web rồi nhập các địa chỉ trang web tin tức để kiểm tra thời tiết, giao thông… tất cả đều được bố trí tập trung một nơi để truy cập ngay lập tức. Tất nhiên nếu muốn bạn cũng có thể sắp xếp lại các widget, tùy chỉnh dựa trên sở thích của bạn và tất nhiên cả nguồn cấp dữ liệu.

Trên đây là tổng hợp những tính năng mới và các tính năng cũ đã được Microsoft nâng cấp trên Windows 11 so với WIndows 10. Các bạn nếu biết thêm những tính năng nào mới trên Windows 11, hãy chia sẻ cùng FPTShop thông qua comments ở bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.