Kiểm tra card màn hình có bị lỗi, có hoạt động hay không?

à một bộ phận quan trọng của máy tính, laptop và thực hiện chức năng cân chỉnh hình ảnh, xử lý hình ảnh cũng như các thông tin có liên quan đến hình ảnh hiển thị như màu sắc, độ phân giải,… để mang đến cho người dùng hình ảnh hiển thị đẹp hơn. Vậy làm thế nào để kiểm tra card màn hình có bị lỗi hay không? Hãy tham khảo ngay một vài cách nhận biết card màn hình bị hư đơn giản trong bài viết sau nhé!

Xem thêm:

Cách kiểm tra card màn hình có bị lỗi với DirectX Diagnostic Tool

Bản quyền DirectX Diagnostic Miễn phí
Hệ điều hành Microsoft Windows
Link download phần mềm Tích hợp sẵn trong Windows
Nhà phát hành Microsoft

Có 2 loại card màn hình hiện nay là card rời và onboard và bằng cách kiểm tra card màn hình máy tính sẽ giúp bạn xác định được card có đang hoạt động tốt hay không, có đang bị lỗi gì và cần khắc phục hay không,…

Ngoài ra việc kiểm tra còn giúp bạn xác định được card thuộc loại nào, cấu hình có thích hợp với những ứng dụng, phần mềm, game mà bạn muốn cài đặt.

phần mềm DirectX Diagnostic Tool

Khi win 10 không nhận card màn hình rời thì bạn có thể kiểm tra bằng cách sử dụng phần mềm DirectX Diagnostic Tool và cách kiểm tra như sau:

  • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ run trên máy tính.
  • Bước 2: Nhập lệnh dxdiag và ô Open và chọn OK sau đó chọn Yes nếu có bảng thông báo xuất hiện.

Nhập lệnh dxdiag

  • Bước 3: Tại cửa sổ DirectX Diagnostic Tool, chuyển sang tab Display để kiểm tra các thông tin về card màn hình, dung lượng card màn hình,…

Cách kiểm tra card màn hình laptop, PC có bị lỗi hay không với DirectX Diagnostic Tool

Tại cửa sổ này, sẽ có 2 trường hợp như sau:

  • Máy tính chỉ có 1 card màn hình: Thông số của card sẽ hiện ra ở tab Display và card này thường sẽ là card onboard (Intel HD Graphics) hoặc nếu máy tính của bạn dùng card rời, bạn sẽ thấy thông tin tên card hiện ATI, AMD, NVIDIA,…
  • Máy tính có 2 card màn hình: Trong trường hợp này sẽ có 2 cửa sổ Display tại DirectX Diagnostic Tool và Display 1 sẽ hiển thị card onboard trong khi Display 2 hiển thị thông tin card màn hình rời của máy tính.

Tại cửa sổ Display của DirectX Diagnostic Tool, nếu card màn hình máy tính của bạn đang gặp lỗi, bạn sẽ nhận được thông tin và lỗi hiển thị ở phần Notes dưới cùng. Còn nếu card hoạt động bình thường, các thông tin tại mục DirectX Features sẽ hiện là Enabled.

Hướng dẫn kiểm tra card màn hình có hoạt động không bằng GPU-Z

Bản quyền GPU-Z Miễn phí
Hệ điều hành Windows XP , Vista cho đến Window 7 , 8 , 10
Link download phần mềm Link:www.techpowerup.com/download/techpowerup-gpu-z/
Nhà phát hành TechPowerUp

Bên cạnh việc kiểm tra bằng DirectX Diagnostic Tool thì bạn cũng có thể sử dụng phần mềm GPU-Z để kiểm tra lỗi card màn hình nvidia có đang hoạt động hay không. Để kiểm tra bằng GPU-Z, bạn sẽ cần:

  • Bước 1: Cài đặt phần mềm này trên máy tính cần kiểm tra và khởi động phần mềm.

Hướng dẫn kiểm tra card màn hình có hoạt động hay không bằng GPU-Z

  • Bước 2: Tiếp theo, bạn chuyển sang tab Graphics Card và Sensor để kiểm tra thông tin card màn hình máy tính của bạn.
  • Bước 3: Tại Graphics Card, bạn sẽ biết được thông tin card như tên, tốc độ, dung lượng,…còn ở tab Sensor bạn sẽ kiểm tra được card có đang hoạt động hay không, nhiệt độ của card, tản nhiệt, bộ nhớ đã sử dụng,…

Các thông số cần lưu ý khi kiểm tra card màn hình có bị lỗi

Thông thường khi kiểm tra, sẽ có một số thông tin quan trọng mà bạn cần lưu ý như kiểm tra xem card màn hình có đang hoạt động hay không hay đang bị lỗi. Nếu card đang gặp lỗi bạn sẽ nhận được thông báo trên phần mềm để có thể khắc phục.

Bên cạnh đó, nhờ phần mềm kiểm tra lỗi card màn hình DirectX Diagnostic Tool và GPU-Z, bạn cũng có thể kiểm tra được các thông số khác để biết được card mạnh hay yếu, card rời hay card onboard. Thông thường card onboard sẽ là card Intel HD Graphics còn card rời sẽ là các loại card NVIDIA, AMD,…

Các thông số cần lưu ý khi kiểm tra card màn hình VGA

Các thông số được cung cấp trên phần mềm sẽ giúp bạn xác định được các thông tin trên. Ví dụ trên DirectX Diagnostic Tool, tại phần Name bạn sẽ biết được loại card máy tính đang sử dụng và bạn cũng có thể biết được card mạnh hay yếu bằng cách kiểm tra thông số Memory.

Trong phần mềm GPU-Z bạn sẽ quan sát được nhiều thông tin Memory của card VGA hơn như Memory Type, Memory Size, Bus Width, Bandwidth,…

Kiểm tra thông tin Memory card

Chỉ số Memory càng cao đồng nghĩa với việc card màn hình có hiệu năng càng được tối ưu nên sẽ giúp xử lý hình ảnh ở tốc độ cao, máy tính hoạt động mạnh mẽ hơn.

Qua bài viết, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách kiểm tra card màn hình có bị lỗi hay không và các thông số trên card. Nếu bạn có những cách hiệu quả hơn, hãy để lại bình luận dưới bài viết để chia sẻ với chúng tôi nhé! Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.