Làm thế nào để biết máy tính có virus? Xem ngay 6 cách nhận biết này nha

1. Xuất hiện cảnh báo giả

Trong quá trình sử dụng máy tính, thường xuyên xuất hiện những cửa sổ pop-up mặc dù bạn không có tác động gì đến những cửa sổ đó, gây cảm giác rất khó chịu khi phải loại bỏ chúng khỏi hệ thống thì rất có thể máy tính của bạn đã dính phải các phần mềm độc hại.

Để tránh tình trạng các phần mềm độc hại trên có cơ hội tác động lên máy tính, đánh cấp dữ liệu thì cần ghi nhớ:

  • Không tùy tiện nhấp chuột vào bất kỳ cửa sổ pop-up.
  • Cẩn thận khi tải những phần mềm, ứng dụng miễn phí.
Làm thế nào để kiểm tra máy tính có virus?

2. Máy tính chạy chậm bất thường

Một trong những dấu hiệu đặc trưng để nhận biết máy tính bạn có bị dính virus không đó chính là máy tính của bạn trở nên chạy chậm bất thường mặc dù bạn không chạy những phần mềm nặng. Đây có thể là do các mã độc bắt đầu làm cạn kiệt các nguồn xử lý trong máy tính của bạn.

Làm thế nào để kiểm tra máy tính có virus?

3. Máy tính thường xuyên bị lỗi

Máy tính liên tục bị lỗi màn hình xanh hoặc bị lỗi hệ thống thì rất có thể máy tính của bạn đã có vấn đề. Rất có thể do tác động của các phần mềm độc hại hoặc xung đột giữa phần mềm và phần cứng.

Làm thế nào để kiểm tra máy tính có virus?

Nếu bạn không chắc máy tính của bạn đã bị lỗi kỹ thuật hay nhiễm virus thì bạn có thể tiến hành quét toàn bộ hệ thống để kiểm tra xem máy tính có dính virus hay không.

4. Hoạt động đáng ngờ trên ổ cứng

Nếu bạn nhận thấy ổ đĩa trên máy tính hoạt động bất thường, dù bạn không mở phần mềm hay thực thi các tác vụ nặng, ngay cả khi bạn không sử dụng mà ổ đĩa vẫn hoạt động quá mức thì rất có thể máy tính của bạn đã nhiễm virus.

Làm thế nào để kiểm tra máy tính có virus?

5. Ổ cứng hết dung lượng trống

Bạn có thể tự kiểm tra dung lượng ổ cứng của máy tính, nếu thấy dung lượng ổ cứng đầy một cách bất thường mặc dù bạn không cài bất cứ phần mềm nào thì rất có thể máy tính của bạn đã bị dính virus và tự động cài các tệp độc hại để lắp đầy dung lượng ổ cứng.

Làm thế nào để kiểm tra máy tính có virus?

6. Hoạt động mạng tăng cao bất thường

Trong quá trình sử dụng máy tính, nếu bạn phát hiện dữ liệu mạng sử dụng cao một cách bất thường dù bạn không có tải hay cập nhật bất cứ phần mềm nào thì rất có thể phần mềm đáng ngờ nào đó đang âm thầm chạy ngầm trên máy tính của bạn, tiêu thụ năng lượng và có khả năng xâm hại đến dữ liệu được lưu trữ trên máy tính cá nhân.

Làm sao để biết máy tính có virus

Vậy mình đã chia sẻ về các dấu hiệu đặc trưng để bạn kiểm tra xem máy tính của mình có nhiễm virus. Nếu thấy những thông tin này hữu ích, đừng quên like và share để ủng hộ mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.