Màn hình máy tính bị ám xanh lá cây

 

1. Màn hình máy tính bị xanh lá cây là gì? 

Thực chất màn máy tính xanh lá cây là một hiện tượng hiếm gặp vì nó xuất hiện chủ yếu ở các máy tính dùng Windows 10 phiên bản thử nghiệm Insider Preview. Tình trạng này được ví tương tự như màn hình xanh dương chết chóc thường gặp khi dùng máy tính.

Đúng như tên gọi của nó, khi máy tính gặp phải tình trạng này người dùng sẽ thấy màn hình xanh lá cây kèm những dòng chữ báo lỗi. Thông thường người sử dụng máy tính khi gặp phải hiện tượng này thường bối rối và khó chịu vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến dữ liệu có trong máy.

Việc đang sử dụng máy tính nhưng đột nhiên màn hình tắt ngang và chuyển thành xanh lá cây thì 90% những dữ liệu đang thực hiện sẽ mất hoàn toàn.

 

Lỗi màn máy tính xanh lá cây là lỗi hay gặp trên Windows 10

 

2. Nguyên nhân màn hình máy tính xanh lá cây

Đa số người dùng máy tính khi mắc phải hiện tượng này thường có chung tâm lý hoang mang và lo lắng. Nhưng nếu biết được nguồn gốc gây nên lỗi này thì có lẽ bạn sẽ yên tâm và bình tĩnh hơn để tìm được cách giải quyết thích hợp. Sau đây là tổng hợp những nguyên nhân chính  gây nên hiện tượng lỗi màn máy tính xanh lá cây:

 • Do driver trên máy tính bị lỗi: Đây chính là nguyên nhân chủ yếu tác động đến máy tính của bạn khi sử dụng. Được biết rất nhiều người dùng chưa hiểu về driver card dẫn đến việc thiếu hoặc lắp drive không tương thích với máy tính.
 • Do hệ thống bị xung đột: Có thể bản thử Insider Preview chưa thích hợp với hệ điều hành hoặc dòng máy người dùng sử dụng nên dẫn đến hệ thống bị xung đột. Điều này làm phần cứng tự động nâng cấp để thích hợp hơn với những thay đổi của máy tính.
 • Do tác động xấu của virus gây nên: Đây là hiện tượng thường xuyên gặp ở hầu hết các máy tính bởi người dùng thường không có nhiều kiến thức với các phần mềm độc hại.
 • Do CPU quá tải dẫn đến nóng: Máy tính cũng như các thiết bị điện tử khác đều có mức giới hạn sử dụng riêng. Nếu người dùng vượt quá giới hạn cho phép của thiết bị sẽ dẫn đến tình trạng CPU bị quá tải và nhiệt độ cũng nóng dần lên. Đây cũng chính là một trong những tác nhân chính gây nên hiện tượng màn máy tính xanh lá cây.
 • Card đồ họa tăng tốc vượt mức cho phép cũng là nguyên nhân gây cho màn máy tính lỗi.

 

Nguyên nhân chủ yếu làm màn hình xanh lá cây là do driver card lỗi

 

3. Cách khắc phục màn hình máy tính ám xanh lá cây

Khi xác định được chính xác nguyên nhân gây nên hiện tượng máy tính ám xanh lá cây thì người dùng cần tìm cách khắc phục hiện tượng này. Sau đây là những cách khắc phục hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo và áp dụng khi mắc phải hiện tượng lỗi khó chịu này nhé:

3.1. Vô hiệu hóa tăng tốc phần cứng trên các trình duyệt khác nhau

Cách đầu tiên mà người dùng nên áp dụng khi gặp tình trạng này chính là vô hiệu trình tăng tốc xử lý ở các trình duyệt. Cụ thể ở mỗi trình duyệt sẽ có các bước thực hiện khác nhau mà người dùng nên lưu ý để thực hiện:

Trình duyệt Chrome

 • Bước 1: Truy cập vào màn hình chính của trình duyệt Chrome
 • Bước 2: Quan sát tại góc bên phải màn hình và nhấn chọn nút 3 chấm sau đó chọn tiếp Cài đặt
 • Bước 3: Tại màn hình mới được mở ra, bạn hãy quan sát và nhấn chọn mục Nâng cao trong danh sách tiện ích bên góc trái màn hình. Tiếp theo tại mục Sử dụng chế độ tăng tốc phần cứng khi khả dụng, người dùng cần nhấn nút tắt để vô hiệu hóa chế độ này.

Trình duyệt Firefox

 • Bước 1: Truy cập vào màn hình chính của trình duyệt Firefox
 • Bước 2: Tại góc phải màn hình, hãy nhấn chọn dấu 3 chấm sau đó chọn Tùy chọn
 • Bước 3: Tìm đến mục hiệu suất và vô hiệu hóa ô Sử dụng các cài đặt và hiệu suất được kiến nghị và ô Sử dụng chế độ tăng tốc phần cứng khi sử dụng bằng cách bỏ dấu tích.

3.2. Vô hiệu hóa VGA

Các bước thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng để vô hiệu hóa VGA Intel, cụ thể như sau:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R sau đó nhập dòng chữ “compmgmt.msc” vào ô tìm kiếm và ấn OK
 • Bước 2: Quan sát tại thanh tiện ích bên góc trái màn hình và tìm đến mục Device Manager để ấn chọn.
 • Bước 3: Nhấn vào mục Display Adapters và vô hiệu hóa VGA. Chú ý tên VGA từng máy sẽ khác nhau nên người dùng khi thực hiện bước này cần lưu ý rõ.

 

Vô hiệu hóa VGA cũng là một cách khắc phục hiệu quả tình trạng này

 

3.3. Nâng cấp VGA

Ngoài 2 cách làm trên thì người dùng cũng có thể lựa chọn cách nâng cấp phiên bản VGA để khắc phục lỗi màn hình máy tính xanh lá cây. Vì sở dĩ VGA là bộ phận chính đóng vai trò xử lý và hiển thị hình ảnh. Hãy thử nâng cấp VGA trên máy tính của bạn lên phiên bản mới nhất để khắc phục tình trạng lỗi màn hình này.

 

4. Kết luận

Màn hình máy tính xanh lá cây là lỗi khiến người dùng cảm thấy rất khó chịu. Nắm được các yếu tố đó mà chúng tôi đã mang đến những thông tin về nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng này qua bài viết bên trên. Hy vọng những thông tin trên sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều kiến thức thú vị cùng kinh nghiệm khắc phục hiện tượng lỗi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.