Một số thủ thuật tùy chỉnh hữu ích trên Windows 10 mà bạn nên biết

Kể từ khi ra mắt, Windows 10 đã mang lại sự thích thú cho rất nhiều người với một bản Windows được thiết kế lại giao diện hoàn toàn và mang rất nhiều những tính năng hữu ích cho người dùng lên Windows 10. Việc tận dụng tối đa các tính năng để tinh chỉnh trong việc cải thiện hiệu suất máy tính là một điều mà rất nhiều người chưa làm được. Sau đây, Siêu thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn sẽ giới thiệu đến cho các bạn 10 thủ thuật hữu ích giúp bạn mang lại trải nghiệm tuyệt vời hơn trên Windows 10.

Làm chủ công việc với đồng hồ và lịch được tích hợp sẵn

Ứng dụng đồng hồ và lịch được nhiều người phàn nàn rất nhiều với các bản Windows 8.1 về trước bởi giao diện nhàm chán, không trực quan. Windows 10 cung cấp ứng dụng đồng hồ và bộ lịch mới với giao diện khá đẹp mắt. Bạn có thể tùy chính lại giao diện với cách như sau:
– Gõ Run vào thành Search, gõ regedit và nhấn Enter để vào đường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINE > Software > Microsoft > Windows > CurrentVersion > ImmersiveShell. Sau đó, nhấp chuột phải vào phần trống của cửa sổ chính và chọn New > DWORD (32-bit) Value. Đặt tên cho khóa mới là Use Win32 Tray Clock Experience rồi nhấn Enter. Đặt tên cho khóa mới là UseWin32 Tray Clock Experience rồi nhấn Enter

Tối ưu hóa tiện ích với trợ lý ảo Cortana

Bạn nhấn vào Start Menu và chọn Settings để kích hoạt Cortana
Bạn nhấn vào Start Menu và chọn Settings để kích hoạt Cortana

Mặc định trong Windows 10, trợ lý ảo Cortana chưa được kích hoạt sẵn, và bạn phải kích hoạt “nữ trợ lý” Cortana bằng thủ công. Bạn chỉ cần làm theo những bước sau:
– Nhấn vào Start Menu, chọn Settings
– Chọn tiếp mục Time & Language
– Trong cửa sổ mới xuất hiện, chọn dòng “Region & language” ở bảng bên phải.
– Ở phần “Country or region”, chọn “United Stated”
– Ở phần “Languages”, chọn vào dòng “English (United Stated)”. Nếu chưa thấy nó, bạn hãy nhấn vào nút dấu + để thêm vào.
– Trong dòng “English (United Stated)”, nhấn nút “Set as primary”

Nhấn nút Set as Primary để kích hoạt Cortana
Nhấn nút Set as Primary để kích hoạt Cortana

– Thoát ra và bắt đầu sử dụng Cortana thôi, nhanh chóng và dễ dàng

Tạo nhiều tài khoản truy cập máy tính với tính năng Family & Other People

Tính năng Famiy & other people là một tính năng rất hữu ích với những người thường xuyên cho người khác mượn máy hoặc cho con cái dùng máy. Với tính năng này, bạn có thể cho người khác dùng máy thoải mái mà không sợ bị truy cập những bí mật trên máy tính của mình. Để kích hoạt tính năng này bạn làm theo cách sau:

Tạo nhiều tài khoản truy cập máy tính với tính năng Family & Other People
Tạo nhiều tài khoản truy cập máy tính với tính năng Family & Other People

– Mở Windows Settings (nhấn tổ hợp Windows + I) > chọn Accounts > Family & other people.
– Chọn “Add a family member” trong mục Your family. Khi tạo, bạn có thể dùng lại email của mình hoặc tạo thêm các email mới để tạo.
– Nếu bạn chỉ đơn thuần muốn tạo một tài khoản để người khác sử dụng tạm thời thì chọn “Add someone else to this PC” ở phần Other people. Đây chính là nơi bạn có thể tạo dạng nội trú tương tự như trong Control Panel hồi xưa.
– Sau đó bạn tích vào dòng: “I don’t have this person’s sign-in information”
– Tiếp tục bạn bấm vào dòng “Add a user without a Microsoft account”
Như vậy là bạn đã có thể tạo nhiều tài khoản trên Windows 10 rồi nhé!

Sử dụng Continuum

Continuum là một nền tảng cho phép bạn có thể chuyển đổi giao diện giữa tablet và laptop. Chế độ này nên được kích hoạt nhất là khi bạn đang chạy Windows 10 trên một tablet hoặc laptop lai, hoặc trên máy tính để bàn trang bị màn hình cảm ứng.

Sử dụng Continuum
Sử dụng Continuum

Để kích hoạt tính năng Continuum, bạn vào Type Cover, bạn sẽ thấy một thông báo hỏi có muốn chuyển sang chế độ máy tính bảng hay không. Đây là màn hình Start Screen và bất kỳ ứng dụng hiện đại đều có thể được chạy ở chế độ toàn màn hình, giống như trong Windows 8.1. 4. Sử dụng Virtual Desktop.

Tối ưu truy xuất nhanh các file bằng tính năng Explorer Quick Access
Tính năng Explorer Quick Access đã được Microsorf tích hợp vào trong trình quản lý tệp tin Fle Explorer với nhiều tính hữu ích cho người dùng. Từ đây, bạn có thể truy xuất nhanh các tệp tin, tài liệu, hình ảnh được dùng gần đây giúp bạn không cần phải thực hiện nhiều thao tác như trong các phiên bản Windows trước đây.
Quick Access tự động sắp xếp các tập tin được truy xuất gần nhất (recently-accessed file) và các thư mục được truy xuất thường xuyên (frequently-accessed folder) lên đầu danh sách để bạn tìm kiếm một cách dễ dàng.

Tối ưu các thao tác với các phím tắt mới
Phiên bản Windows 10 có thêm một số phím tắt bàn phím mới. Ví dụ như, nếu giữ phím Windows và sau đó nhấn phím mũi tên qua phải rồi nhấn phím mũi tên lên trên, cửa sổ chương trình đang mở sẽ di chuyển đến góc phần tư phía trên bên phải của màn hình Windows.

Tối ưu các thao tác với các phím tắt mới
Tối ưu các thao tác với các phím tắt mới

Bên cạnh đó, bạn nhấn tổ hợp phím Windows – Tab sẽ mở ra các chương trình đang chạy và các desktop ảo. Để tạo một desktop ảo mới, hãy nhấn tổ hợp phím Windows-Ctrl-D. Tổ hợp phím Windows-C sẽ giúp bạn ra lệnh bằng giọng nói cho Cortana và khi nhấn phím Windows-S thì Cortana sẽ cung cấp thông tin thời tiết, thể thao và tin tức.

Lên lịch khởi động lại
Windows 10 cho phép bạn có thể sắp xếp thời gian để máy tính khởi động lại khi có một bản cập nhật đang chờ giải quyết. Chỉ cần vào tùy chọn Settings trong menu Start, sau đó truy cập vào Updates & Recovery > Windows Update. Từ giờ trở đi, nếu có một bản cập nhật, bạn sẽ thấy nó ở màn hình bên trái, cho phép bạn lên lịch khởi động lại sau khi nhấn chọn vào mục Select a restart time.

Tải bản đồ offline
Windows 10 đã cho phép người dùng có thể tải bản đồ offine. Với tính năng này, ạn có thể sử dụng ứng dụng Maps trên Windows 10 mà không nhất thiết phải có kết nối Internet, bằng cách nhấp vào biểu tượng Settings trong ứng dụng, sau đó chọn Download or update maps dưới phần Offline maps.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.