Nên lựa chọn 1 thẻ RAM 16GB hay 2 thẻ RAM 8GB

RAM LÀ GÌ?

RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên.

Khi mở một phần mềm trên máy tính thì dữ liệu sẽ được truyền từ ổ đĩa cứng lên RAM và truyền tải vào CPU để xử lý, sau đó lưu ngược lại vào ổ cứng vì RAM có tốc độ rất nhanh hơn rất nhiều lần so với ổ cứng.

SINGLE RAM VÀ DUAL RAM

Single RAM được mặc định khi chúng ta chỉ sử dụng 1 thanh RAM, khi đó dữ liệu sẽ được truyền trong duy nhất 1 đường từ ổ cứng tới RAM rồi tới CPU và truyền trở lại cũng bằng đường đó luôn

Dual RAM – nói đơn giản nhất đó là công nghệ bộ nhớ kênh đôi, chúng ta thiết lập nhằm làm tăng số băng thông truyền dữ liệu giữa bộ nhớ đến các thành phần các trong hệ thống. Hay nói cách khác, Từ ổ cứng dữ liệu sẽ được đi làm 2 luồng song song qua 2 kênh RAM tới CPU để xử lý. Do đó mà tốc độ cũng tăng thêm gấp đôi.

 

 

Chúng ta cần phân biệt rõ, không phải cứ lắp 2 thẻ RAM thì đó là Dual RAM hay Dual Channel. Để chạy được chế độ này thì đầu tiên, chiếc mainboard của bạn phải hỗ trợ dual channel đã. Và ngoài ra còn đáp ứng được các yêu cầu sau:

– Ram phải được gắn trên cả 2 kênh

– Cùng loại RAM trên mỗi kênh

– Cùng dung lượng bộ nhớ trên mỗi kênh

– 2 thanh giống nhau phải cắm ở khe giống nhau

Tuy nhiên để chạy dc Dual Channel, ko bắt buộc RAM phải cùng độ trễ, cùng tốc độ hay cùng thương hiệu.

Lưu ý: Khi chạy Dual, tốc độ của các thanh RAM sẽ nhận theo tốc độ của thanh RAM thấp nhất. Ví dụ bạn có 1 thanh RAM 8GB bus 2666Mhz gắn với 1 thanh 8GB bus 2133MHz, cùng là DDR4, như vậy hệ thống sẽ chạy Dual Chanel ở bus 2133MHz.

SO SÁNH THỰC TẾ

CPU: AMD Ryzen 3 3200G 3.7GHz

Main: Asrock A320M-HDV R4.0

Ram: Apacer Panther DDR4 8Gb 2666

SSD: Western Green 960Gb

Nguồn:  Xigmatek X Power II 500

KẾT LUẬN

Có thể thấy nếu chúng ta chạy dual channel thì sức mạnh của chiếc PC sẽ được tăng lên đáng kể, nhưng cũng tùy vào nhu cầu của các bạn sẽ có những lựa chọn RAM khác nhau. Đứng về lợi thế hiệu năng, 2 RAM 8GB chắc chắn sẽ khỏe hơn, nhanh hơn so với 1 RAM 16GB, đặc biệt thể hiện rõ nét nhất đối với những công việc liên quan đến hình ảnh, làm video nặng, render. Nhưng về sau bạn muốn nâng cấp thêm dung lượng RAM thì lại khá bất cập. Đứng về lợi thế lâu dài, việc trang bị 1 RAM 16GB sẽ dễ nâng cấp về sau (đối với main hỗ trợ dual). Tuy nhiên, nếu bạn là một người có nhu cầu sử dụng trung bình, chơi game cho mục đích giải trí thì 1 thanh 16GB vẫn sẽ là lựa chọn tốt nhất.

 

Vậy là bạn cũng đã có câu trả lời cho riêng mình về việc nên lắp 1 thẻ hay 2 thẻ rồi chứ. Và nếu bạn vẫn còn băn khoăn thì hãy tới ngay HLC để được tư vấn chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.