Nên nâng cấp Ram hay SSD – Nâng cấp cái nào sẽ tốt hơn

Nâng cấp máy tính, laptop thì có thể nâng cấp được card đồ họa, Ram, ổ cứng, bo mạch chủ, vi xử lý… Dễ dàng nâng cấp nhất sẽ là card đồ họa, Ram và ổ cứng, trong đó, đa số người dùng sẽ chọn dòng Ram và ổ cứng. Vậy nên nâng cấp Ram hay SSD sẽ hiệu quả cao hơn? Máy tính trạm sẽ cùng các bạn tìm hiểu ngay sau đây .

Nâng cấp RAM

Nâng cấp một thanh RAM thật dễ dàng và có thể tăng tốc độ và hiệu năng của máy tính lên rất nhiều, chắc chắn 100% luôn

Trung bình thì của bộ nhớ RAM ở thời điểm hiện tại rất rẻ phổ thông. So với giá RAM trước đó vài năm đã giảm mạnh khoảng 40% so với hồi đầu đó, đương nhiên vì thế cũng đảm nhận nhiều hơn những công việc mà chúng ta cần.

Về hiệu năng của máy tính thì khi bạn sử dụng nhiều trương trình cùng một lúc cũng chính là lúc mà RAM tiêu tốn nhiều nhất. Khi đó hệ thống sẽ chậm chạp xử lý bất kể là load trang hay xuất file đều sẽ cần một quá trình xử lý khá lâu. Khả năng đa nhiệm của máy tính phụ thuộc rất nhiều vào RAM và khi bạn sử dụng chơi nhiều game cùng lúc hoặc vừa chơi game vừa xem phim, vừa lướt web . Chính vì vậy nếu bạn phải điều chỉnh RAM sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Thời điểm hiện tại một thanh RAM 8GB là đã có thể đáp ứng cho một máy tính chơi game thông thường. Bạn sẽ cần nâng cấp nếu như khi máy tính của bạn giống như những trường hợp trên. Và không bao giờ ảnh hưởng và dùng tới các công việc như biên tập, đồ họa hoặc video hay một số tác vụ thiết kế khác. 8GB là mức có thể xem như an toàn cho những bạn cần nâng cấp hiện tại bởi khi nâng cấp từ 2GB hay 4GB lên 8GB thì cũng chỉ mất vài trăm so với nâng cấp những linh kiện khác đều sẽ rẻ hơn nhiều.

Đối với nhiều bạn đang suy nghĩ có nên nâng cấp lên 16GB hay 32GB hay không thì thì mình nghĩ là nếu có tài chính đủ thì nên nhé bởi vì mặc dù dung lượng RAM có vẻ thừa thải khi sử dụng nhưng như vậy sẽ làm mát máy hơn kéo dài tuổi thọ. Và có thể tiết kiệm điện năng.

Ổ cứng

ổ cứng SSD

Hầu hết các máy tính và laptop hiện tai đang sử dụng đều là ổ cứng HDD và phương hướng nâng cấp cho ổ cứng chính là sử dụng thêm một ổ cứng SSD là lựa chọn tốt nhất .

SSD luôn được coi là món linh kiện giúp hệ thống phần cứng của bạn “lột xác” hoàn toàn. Bật máy tính với tốc độ nhanh hơn, mở trình duyệt nhanh hơn, không còn phải khó chịu, cảm thấy chán nản với các lỗi như “100% Disk” trên Windows, đó là một số trong rất nhiều dòng cần lợi ích khi bạn dùng SSD thay cho HDD, đâu nhé.

Ổ HDD bình thường sẽ có tốc độ quay là từ 5000 – 7200 vòng mỗi phút. Mạng lại cho chúng ta 100-150MBps  mỗi phút. Trong khi một ổ SSD có thể mang lại cho chúng ta 500MBps mỗi phút. Với hiệu năng chênh lệch gần gấp 3 như vậy một ổ SSD mang lại. Lời ích cho chúng ta là cực lớn các bạn nhé.

Và điểm yếu của SSD chính là có dung lượng nhỏ. Các ổ SSD thông thường được sử dụng chỉ có 128GB -240GB  cao hơn nữa sẽ rất mắc tiền. Nhưng dù vậy vẫn có giải pháp cho bạn nhé đó chính là có thể sử dụng cùng lúc ổ SSD. Làm ổ sử lý dữ liệu và ổ HDD làm ổ cứng lưu trữ dữ liệu như nhạc, hình ảnh. . Hay nhưng tài liệu khác. Như vậy có thể khắc phục được lỗi ít bộ nhớ của SSD

Vậy Nâng cấp Ram hay SSD tốt hơn?

 

Để biết được nên nâng cấp ram hay ssd. Các bạn cũng cần phải tìm hiểu và dựa vào mainboard mà máy hỗ trợ ở mức độ nào. Thông thường. Theo các chuyên gia việc nâng cấp ssd sẽ mang lại hiệu quả lưu trữ dữ liệu tốt hơn. Thậm chí còn cho phép người dùng có nhu cầu có thể set RAM ảo với dung lượng lớn. Tuy nhiên, chi phí đầu tư dành cho SSD lại cao hơn so với RAM.

 

Ngược lại, với nâng cấp RAM lại đơn giản. Ít tốn kém tiền bạc nhưng lại không hỗ trợ dung lượng và tốc độ mở. Đọc chạy phần mềm mượt bằng việc nâng cấp thêm 1  SSD. Đối với những người có tiền và nhu cầu chơi game hoặc sử dụng phần mềm đồ họa thông minh. Cần dung lượng lớn, thì nâng cấp ssd sẽ là sự lựa chọn tốt hơn.

 

Để tư vấn nên nâng cấp ram hay ssd.  Thì vẫn còn cần phụ thuộc vào cấu hình máy và nhu cầu sử dụng của bạn. Máy tính trạm hy vọng nếu ai còn đang băn khoăn nên nâng cấp ram hay ssd. Thì sau những thông tin trên đây đã có thể biết được. Mình đang cần gì và có thể lựa chọn phương hướng nâng cấp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.