Những cách làm mát máy tính, laptop đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả

1Đặt máy tính, laptop ở nơi thoáng mát

Một trong những cách làm mát máy tính, laptop đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả là đặt máy tính, laptop ở nơi thoáng mát. Cụ thể như, với laptop bạn có thể sử dụng giá đỡ để tản nhiệt tốt máy tốt hơn.

Đồng thời, bạn không nên đặt laptop trên bề mặt kính, hay gối, nệm, chăn vì nó sẽ làm tăng nhiệt độ của máy, các lỗ thoáng khí không thể thoát ra bên ngoài.

Còn ở máy tính, bạn hãy lắp quạt tản nhiệt hoặc gỡ nắp máy tính ra cho thoáng, trong điều kiện nhà không có trẻ em nhỏ. Thông qua đó, máy sẽ được tản nhiệt tốt hơn, tuy nhiên bạn cần lưu đến vấn đề bụi bẩn bám vào có thể gây ảnh hưởng đến độ bền thiết bị.

Laptop bạn có thể sử dụng giá đỡ để tản nhiệt tốt máy tốt hơn

 

2Thường xuyên vệ sinh tổng thể máy tính, laptop

Người dùng cần thường xuyên vệ sinh tổng thể thiết bị để giúp máy tính tản nhiệt tốt, thoáng mát hơn khi bạn sử dụng liên tục trong nhiều giờ. Khi vệ sinh tổng thể máy, bạn cần có kiến thức cơ bản trong việc tháo lắp máy tính, laptop, để không làm tổn hại, hư hỏng một số bộ phận trên máy.

Nếu bạn không có kiến thức sửa chữa, tháo lắp máy tính, laptop, thì bạn nên đến những cửa hàng, trung tâm sửa chữa, vệ sinh chuyên dụng để đảm bảo được an toàn và vệ sinh máy tốt nhất.

Bạn cần có khiến thức cơ bản trong việc tháo lắp máy tính, laptop

Bạn cần có khiến thức cơ bản trong việc tháo lắp máy tính, laptop

3Sử dụng máy tính, laptop trong môi trường nhiệt độ thấp

Khi sử dụng máy tính, laptop để chơi game, làm việc, thiết kế,… thì máy của bạn sẽ bị nóng liên tục. Thế nên, bạn hãy sử dụng thiết bị trong môi trường có nhiệt độ thấp, tránh ở nơi có nhiệt độ cao làm máy càng thêm nóng, dẫn đến hiệu năng làm việc kém hiệu quả.

Bên cạnh đó, để tạo một môi trường có nhiệt độ thấp thì bạn có thể kết hợp sử dụng với điều hòa. Cách này giúp bạn có một không gian làm việc thoáng mát, đồng thời thiết bị của bạn được tản nhiệt tốt, làm mát máy nhanh và công suất hoạt động thêm hiệu quả.

Bạn hãy sử dụng máy tính, laptop trong môi trường nhiệt độ thấp

Sử dụng máy tính, laptop trong phòng máy điều hòa

4Tra keo tản nhiệt cho CPU

Nếu bạn là người có hiểu biết và kinh nghiệm trong việc sửa chữa, lắp đặt máy tính thì bạn có thể sử dụng cách tra keo tản nhiệt cho CPU. Đây là phương pháp thường sử dụng ở những người có kinh nghiệm về lắp đặt máy tính, laptop.

Bạn chỉ cần làm sạch và lau khô CPU bằng cồn rồi sau đó tra keo vào và tản đều trên bề mặt CPU. Nhưng hãy lưu ý, người dùng chỉ nên lấy keo vừa đủ, không nên lấy quá nhiều hoặc quá ít, để tránh lãng phí hoặc không đem đến hiệu quả.

Bạn không nên tự ý tra keo tản nhiệt cho CPU khi không có kinh nghiệm vì dễ làm hư hỏng các bộ phận bên trong, gây đoản và chập mạch. Bạn có thể đến các trung tâm sửa chữa máy tính, laptop chuyên nghiệp để nhờ giúp đỡ và hướng dẫn.

Bạn có thể tra keo tản nhiệt cho CPU, nếu bạn là người có hiểu biết về sửa chữa máy tính

Không nên tự ý tra keo tản nhiệt cho CPU nếu chưa có kinh nghiệm

5Sử dụng quạt tản nhiệt

Cách sử dụng quạt tản nhiệt để làm mát máy tính, laptop được rất nhiều người sử dụng vì vô cùng đơn giản và đem lại hiệu quả vượt trội. Đối với các game thủ, họ thường sử dụng quạt tản nhiệt nước để làm mát máy tính để chiến game được mượt mà hơn.

Nếu bạn có tính chất công việc buộc phải sử dụng những phần mềm nặng như: thiết kế đồ họa, lập trình viên, nhà sản xuất,…. Thì một chiếc quạt tản nhiệt là một giải pháp hữu hiệu để máy được làm mát và hoạt động tối ưu.

Bạn cần lắp thêm một sản phẩm quạt tản nhiệt khác, để máy hoạt động mạnh mẽ

Quạt tản nhiệt được lắp ráp trên PC

6Không nên vừa sạc vừa sử dụng

Nhiều người dùng thường có thói quen vừa cắm sạc laptop vừa sử dụng, có thể do tính chất công việc bắt buộc họ phải sử dụng laptop trong thời gian liên tục. Ngoài việc làm giảm tuổi thọ pin, nó còn là tác nhân dẫn đến tình trạng nóng bất thường cho thiết bị của bạn..

Do đó, nếu như khi không có việc quá cần thiết thì bạn vẫn nên để thiết bị trong trạng thái không cắm sạc. Đồng thời, bạn cần hạn chế tình trạng vừa sạc vừa sử dụng để tránh làm tăng nhiệt độ và giảm năng suất hoạt động của máy.

Người dùng không nên vừa sạc vừa sử dụng

Hạn chế vừa sạc vừa sử dụng laptop

7Tắt máy tính, laptop khi không sử dụng

Bên cạnh thói quen vừa sạc vừa sử dụng thì người dùng thường có thói quen để máy ở trạng thái Sleep. Điều này sẽ làm máy nóng lên và ảnh hưởng không tốt đến khả năng hoạt động. Bạn nên tắt máy tính, laptop khi không sử dụng bằng cách nhất nút Shut Down.

Bên cạnh đó, để giúp máy luôn mát mẻ, tản nhiệt tốt hơn, thì người dùng không nên mở nhiều tab hay những ứng dụng không cần thiết, để CPU không phải chạy quá nhiều chương trình.

Bạn hãy tắt máy tính, laptop khi không sử dụng để máy mát và nâng cao tuổi thọ

Nên tắt máy tính, laptop khi không sử dụng

8Nâng cấp CPU

Trong quá trình sử dụng lâu ngày thì quạt tản nhiệt và tấm tản nhiệt của máy tính, laptop hoạt động không còn hiệu quả như lúc đầu do CPU không cung cấp đủ khả năng hoạt động cho chúng.

Khi gặp phải tình huống này, bạn hãy nâng cấp một chiếc CPU có công suất lớn hơn, để khả năng làm mát của quạt tản nhiệt và tấm tản nhiệt hoạt động hiệu quả. Đồng thời, nâng cấp CPU cũng đem đến khả năng xử lý mượt mà hơn cho máy của bạn.

Người dùng có thể nâng cấp CPU của máy tính, laptop để làm mát máy

Cân nhắc nâng cấp CPU nếu máy bị chậm

9Sử dụng tính năng Power Options

Một trong những cách làm mát máy tính, laptop đơn giản và nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà là sử dụng tính năng Power Options có sẵn trên thiết bị. Bạn thực hiện dễ dàng theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấn vào biểu tượng hình kính lúp hay nút Start góc trái của màn hình, hoặc biểu tượng Windows trên bàn phím. Tiếp đó, bạn gõ cụm từ “control panel” và nhấn phím Enter.

Đầu tiên, bạn nhấn vào biểu tượng Windows trên bàn phím

Bước 2: Bạn nhấp chuột và chọn cụm từ “System and Security“.

Bạn nhấp chuột và chọn cụm từ

Tiếp theo, chọn Power Options.

Tiếp theo, chọn Power Options.

Bước 3: Bạn chọn chế độ High performance, để làm mát máy tính, laptop nhanh chóng.

Bạn chọn chế độ High performance, để làm mát máy tính, laptop nhanh chóng.

Lưu ý: Đối với các laptop gaming, mỗi khi bạn sử dụng những tác vụ nặng thì bạn hãy mở phần mềm quản lý Gaming để giúp máy tản nhiệt tốt nhất.

10Tắt các phần mềm chạy ngầm bằng Task Manager

Bên cạnh việc sử dụng tính năng Power Options, người dùng có thể làm mát máy tính, laptop bằng cách chạy ngầm bằng Task Manager. Bạn thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Bạn nhấn chuột phải vào thanh Taskbar. Sau đó, màn hình mới hiện lên, bạn nhấn chọn Task Manager.

Bạn nhấn chuột phải vào thanh Taskbar

Bước 2: Người dùng kiếm trong phần Processes, xem có ứng dụng nào đang chạy trên WMI Provider Host hay không. Nếu nó đang sử dụng, bạn hãy dừng ngay nó.

Người dùng kiếm trong phần Processes

Bước 3: Bạn mở qua cửa sổ của Services và chọn Open Services.

Bạn mở qua cửa sổ của Services và chọn Open Services

Bước 4: Cuối cùng, bạn kiếm file có tên Windows Management Instrumentation. Khi đó, bạn nhấp chuột phải và chọn Stop.

Bạn kiếm file có tên Windows Management Nstrumentation và chọn Stop

Ngoài ra, bạn có thể làm mát laptop, máy tính bằng cách tắt bớt tiến trình đang chạy ngầm trên máy. Bạn vào lại Task Manager > chọn Startup. Bạn thấy phần mềm, ứng dụng nào không cần thiết hoặc ở mức High, thì hãy nhấp chuột phải và chọn Disable. 

Bạn có thể làm mát laptop, máy tính bằng cách tắt bớt tiến trình đang chạy ngầm trên máy

11Sử dụng đế tản nhiệt

Khi nhiệt độ lên quá cao nhưng hệ thống làm mát của máy tính không đủ công suất để hạ nhiệt, bạn có thể sử dụng thêm đế tản nhiệt để điều hòa luồng gió, đưa nhiệt lượng thoát ra khỏi hộp máy nhanh hơn.

Đế Laptop JCPAL JCP6110 Nhôm Bạc

12Rút chân sạc pin

Phần lớn người dùng để máy cắm sạc qua đêm nên chân sạc không được rút khi đầy. Đây là tình trạng vô cùng phổ biến khiến máy bị nóng và trì trệ hơn. Do đó, Khi máy đã nạp đủ pin hoặc không có nhu cầu sử dụng, bạn nên rút chân sạc pin khỏi máy tính để hạn chế tình trạng nóng máy.

Rút sạc khi đủ pin

Rút chân sạc khi pin đã đầy

13Kiểm tra quạt laptop bằng phần mềm Speedfan

Phần mềm Speedfan là gì?

Phần mềm Speedfan là một chương trình hệ thống đo nhiệt độ CPU và có thể đọc nhiệt độ, điện áp và tốc độ quạt của các thành phần máy tính.

Bạn có thể sử dụng phần mềm này để thay đổi tốc độ quạt theo nhiệt độ hệ thống giúp hạ nhiệt một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra quạt laptop bằng phần mềm Speedfan

Bước 1: Tại giao diện chính tab Readings sẽ hiển thị thông số cơ bản về nhiệt độ trên máy tính của bạn. Hãy nhấn vào Automatic fan speed và nhấn Configure để xem chi tiết thông tin.

Cách sử dụng Automatic fan speed

Bước 2: Chọn tab Clock người dùng có thể chỉnh sửa bus máy tính (FSB), tuy nhiên bạn cần quan tâm nếu việc thay đổi FSB sai cách có thể khiến máy tính giảm tốc độ.

Cách sử dụng Automatic fan speed

Bước 3: Tiếp theo tại Tab Info cung cấp tên của loại chipset mà máy tính đang chạy cũng như thông số về thanh RAM khi nhấn Read Info.

Cách sử dụng Automatic fan speed

Bước 4: Tab Exotics cung cấp thông tin rõ hơn về nhiệt độ của CPU để tự động điều chỉnh tốc độ quạt làm mát phù hợp cho nhiệt độ CPU.

Cách sử dụng Automatic fan speed

Bước 5: Ở tab S.M.A.R.T bạn có thể điều chỉnh và xem tình hình ổ cứng máy tính của bạn.

Cách sử dụng Automatic fan speed

Bước 6: Với tab Charts, bạn có thể biết được chi tiết nhiệt độ của từng khu vực khác nhau trên máy tính và kịp thời điều chỉnh nhiệt độ các khu vực đang hoạt động quá tải.

Cách sử dụng Automatic fan speed

14Kiểm tra và sửa chữa tại các trung tâm uy tín

Bạn nên đem ra các trung tâm sửa chữa uy tín nếu thực hiện hết các cách trên mà vẫn có hiện tượng nóng máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.