Sự khác biệt giữa RAM 8GB và 16GB trong việc nâng cấp PC

Là bộ phận phụ trách lưu trữ dữ liệu tạm thời để CPU trích xuất và xử lý nhanh hơn, RAM đóng vai trò quan trọng trong cơ chế hoạt động của một chiếc PC/laptop. Khi bạn khởi chạy một phần mềm, dữ liệu sẽ được dẫn từ ổ cứng tới RAM và truyền tới CPU, sau đó lưu ngược lại vào ổ cứng do tốc độ hoạt động của RAM nhanh hơn ổ cứng rất nhiều.

Càng khởi chạy song song nhiều phần mềm trong cùng thời điểm hoặc sử dụng những ứng dụng cấu hình cao, bạn sẽ càng cảm nhận rõ ràng sự cần thiết của RAM. Giả sử bạn đang cố chơi một tựa game đòi hỏi tài nguyên nhiều hoặc chỉnh sửa hình ảnh qua các phần mềm thiết kế như Photoshop hoặc Illustrator thì RAM sẽ đóng góp vai trò đặc biệt cần thiết.

Sự khác biệt giữa RAM 8GB và 16GB (ảnh 1)

Tầm quan trọng của dung lượng RAM

RAM ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của hệ thống theo một cách rất đặc biệt. Trường hợp PC/laptop của bạn được trang bị bộ RAM dung lượng thấp, thiết bị cần phải đọc và ghi dữ liệu vào ổ cứng rất thường xuyên, do đó luồng chảy dữ liệu sẽ chậm lại. Điều tương tự cũng xảy ra nếu ổ cứng của bạn có ít dung lượng trống, những lần đọc ghi dữ liệu cũng sẽ trở nên chậm hơn do CPU cần nhiều thời gian sắp xếp các tệp để truy cập.

Sự khác biệt giữa RAM 8GB và 16GB (ảnh 2)

Sự khác biệt giữa RAM 8GB và 16GB

Như đã nói ở trên, đa số người dùng phổ thông thường lựa chọn 8GB hoặc 16GB RAM để gắn bó trong suốt quá trình sử dụng một chiếc máy tính. Sự khác biệt giữa RAM 8GB và 16GB ở chỗ dung lượng 8GB chỉ có thể phục vụ cho những nhu cầu cơ bản hay sử dụng một số ứng dụng văn phòng thông thường. Nếu bạn cần thực hiện một số công việc cần đa nhiệm tốt hơn, thường xuyên bật nhiều tab trình duyệt web hoặc trải nghiệm nhiều ứng dụng song song thì 16GB RAM mới đủ để đáp ứng nhu cầu.

Với 16GB RAM, người dùng sẽ dễ dàng khởi chạy hàng chục tab trình duyệt web, làm việc cùng những ứng dụng đòi hỏi tài nguyên lớn. Đây được xem là thông số tối ưu nhất cho một chiếc máy tính văn phòng và có thể đáp ứng được nhu cầu của phần lớn người dùng hiện tại.

Sự khác biệt giữa RAM 8GB và 16GB (ảnh 3)

Nên lắp một thanh RAM 16GB hay hai thanh 8GB?

Về việc nên lắp một thanh RAM 16GB hay hai thanh 8GB, theo giới chuyên môn thì việc dùng song song hai thanh RAM 8GB sẽ tốt hơn chỉ sử dụng một thanh RAM 16GB, điều này thậm chí còn có thể gia tăng thêm tốc độ vận hành của máy thêm từ 10% đến 15%. Bạn nên kiểm tra xem mainboard của mình hỗ trợ bao nhiêu thanh RAM trước khi tiến hành chọn mua hoặc nâng cấp RAM cho máy tính.

Lưu ý là để tránh hiện tượng xung đột RAM, bạn cần để tâm đến một số yếu tố như thương hiệu, tốc độ Bus, xung nhịp cơ bản. Việc dùng những thanh RAM có thông số khác biệt cũng có thể được nhưng hệ thống sẽ tự điều chỉnh về mức xung nhịp thấp hơn, gây ảnh hưởng không tốt tới hệ thống và khiến bạn không phát huy được hết toàn bộ sức mạnh của RAM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.