Tản nhiệt nước là gì? Những điều cần biết về PC Gaming tản nhiệt nước

Khái niệm về tản nhiệt nước, PC gaming tản nhiệt nước

Từ rất lâu thì công nghệ đã có thuật ngữ được gọi là “Làm mát bằng nước”. Công nghệ này sử dụng nguồn nước để làm giảm lượng nhiệt sinh ra khi các máy móc hoạt động. Không giống như cơ chế làm mát bằng khí, việc làm mát bằng nước có tính ưu việt hơn.

Dựa trên nguyên lý làm mát bằng nước cho đến năm 1982, công nghệ này đã được áp dụng lần đầu trên máy tính. Đến năm 2000, tản nhiệt bằng nước cho máy tính thực sự được đánh giá cao về hiệu quả cũng như chất lượng.

Qua đó, ta thấy được “PC Gaming tản nhiệt nước” là khái niệm chỉ những bộ  máy tính để bàncó trang bị hệ thống tản nhiệt, làm mát linh kiện bằng chất lỏng.

PC gaming tản nhiệt nước 1

Phân loại các tản nhiệt nước trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu hay cách phân loại tản nhiệt nước. Nhưng phổ biến nhất vẫn là hai loại: Tản nhiệt nước AIO (All In One) và Tản nhiệt nước dạng custom. Cả hai loại thì đều có cùng nguyên lý và nguyên tắc hoạt động chung.

PC Gaming tản nhiệt nước 2

Tuy nhiên, tản nhiệt nước AIO thì sẽ được thiết kế hoàn thiện và chỉ cần lắp ghép theo hướng dẫn. Còn ngược lại, tản nhiệt custom thì chúng ta sẽ cần phải tự lắp ghép những bộ phận lại. Do đó, mức độ phức tạp khi lắp ghép cũng sẽ khó hơn rất nhiều. Việc này đòi hỏi những người có kỹ thuật và chuyên môn cao về build PC.

Cấu tạo của tản nhiệt nước như thế nào?

Mặc dù có sự khác nhau trong cách lắp đặt của hai loại tản nhiệt nước. Tuy nhiên, đa số thành phần cấu tạo của chúng lại tương đối giống nhau. Chúng bao gồm những thành phần chính sau:

 • Tấm ốp tản nhiệt nước – Block
 • Máy bơm nước làm mát – Bump
 • Ống chứa nước làm mát – Tank nước
 • Két nước làm mát – Radiator
 • Quạt – Fan
 • Cút nước làm mát – Fitting
 • Ống nước làm mát – Tube
 • Nước làm mát – Coolant

Tất cả những linh kiện này đều được lắp ghép một cách tỉ mỉ nhất. Việc này đòi hỏi sự tập trung cao độ trong quá trình lắp ghép.

PC Gaming tản nhiệt nước 3

Những điều cần biết về PC Gaming tản nhiệt nước

1. Vì sao PC gaming thường sử dụng tản nhiệt nước?

Việc áp dụng tản nhiệt bằng nước được sử dụng trong nhiều lĩnh vực về công nghệ. Vậy tại sao những dàn PC chuyên để chơi game thường xuyên áp dụng hệ thống tản nhiệt bằng nước là câu hỏi của rất nhiều người dùng.

Đặc điểm của những PC gamming là có CPU mạnh và bộ card đồ họa cao. Không những thế những game thủ thường xuyên sử dụng PC trong nhiều giờ. Điều này làm cho lượng nhiệt sinh ra khi PC gaming hoạt động là rất lớn. Chính vì thế cần một công nghệ hiện đại như tản nhiệt bằng nước để khắc phục vấn đề này.

Đa phần những game thủ đều mong muốn sở hữu những dàn PC độc và chất. Chính vì thế việc đầu tư một bộ tản nhiệt bằng nước không chỉ giúp cải thiện hiệu năng của dàn PC. Mà hơn hết nó còn tạo ra sự độc lạ, khác biệt của chủ sở hữu chúng.

PC Gaming tản nhiệt nước 4

2. Lưu ý để mua được PC gaming tản nhiệt nước chất lượng

Với độ hot của PC gaming tản nhiệt nước trên thị trường thì có rất nhiều những địa chỉ kinh doanh sản phẩm hoặc linh kiện tản nhiệt nước. Tuy nhiên, đi kèm với những địa chỉ uy tín thì cũng có rất nhiều những nơi bán những linh kiện không rõ nguồn gốc. Để sở hữu cho mình một chiếc PC gaming tản nhiệt nước chất lượng bạn nên lưu ý tới những điều sau:

 • Cân nhắc xem máy tính của bạn có cần thiết phải đầu tư tản nhiệt nước không.
 • Xem xét khả năng kinh tế của bản thân.
 • Hạn chế mua những sản phẩm giá quá rẻ trên thị trường.
 • Lựa chọn nơi mua uy tín, rõ ràng trong quy trình bảo hành.
 • Tham khảo những ý kiến từ bạn bè, đồng nghiệp, người có chuyên môn biuld PC

PC Gaming tản nhiệt nước 5

Hy vọng với những chia sẻ từ bài viết, bạn đã có được những thông tin cơ bản nhất khi tìm hiểu về sản phẩm này.

Hiện PC lắp ráp theo yêu cầu, linh kiện lắp ráp PC (như Mainboard, CPU, VGA, RAM, ổ cứng, vỏ case, tản nhiệt, màn hình, ổ cứng…) và phụ kiện PC (như tai nghe, bàn phím, chuột…) đều đã kinh doanh ở 3 trung tâm laptop và PC của FPT Shop, mời bạn đến trải nghiệm và khám phá tại:

55/4 Ngũ Hành Sơn, Mĩ An ,Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.