Tất tần tật những điều cần biết về vệ sinh máy tính để bàn tại nhà

Máy tính để bàn là một trong những thiết bị điện tử phổ biến hiện nay, từ doanh nghiệp, công ty, cá nhân,… đều sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thiết bị máy tính để bàn của bạn thường xuyên gặp trục trặc, ngoài những nguyên nhân do phần cứng, phần mềm thì việc sử dụng, bảo quản và vệ sinh máy tính để bàn tại nhà cũng ảnh hưởng không kém.

Trong quá trình sử dụng máy bàn không thể tránh khỏi được bụi bẩn, hóa chất, vi khuẩn,… xâm nhập vào các bộ phận của máy tính gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy.

Vậy nên, bạn cần phải thường xuyên vệ sinh máy tính để bàn để có thể giúp máy tính sạch sẽ hơn, hoạt động tốt hơn. Hãy cùng theo dõi ngay bài viết sau đây để biết cách vệ sinh máy tính đúng cách hơn tại nhà nhé.

Xem nhanh nội dung bài viết tại đây:

1. Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh máy tính để bàn

vệ sinh máy tính để bàn

Dụng cụ vệ sinh máy tính

Trước khi tiến hành công cuộc vệ sinh máy tính để bàn tại nhà, mọi người cần phải chuẩn bị đầy đủ bộ dụng cụ vệ sinh như: Tăm bông, cồn, tua vít để tháo nắp case, chổi lau bụi máy tính cây,… các dụng cụ vệ sinh này bạn hoàn toàn dễ dàng mua được ở những cửa hàng sửa chữa máy tính, bán máy tính. Tiếp đến là thực hiện theo bài viết hướng dẫn vệ sinh máy tính ở dưới đây.

2. Tiến hành tháo linh kiện máy tính để vệ sinh

vệ sinh máy tính bàn

Tiến hành tháo lắp linh kiện vệ sinh máy tính

Một bước quan trọng cần phải chú ý khi vệ sinh máy tính tại nhà. Đối với dàn PC, trước khi tháo linh kiện để vệ sinh cần phải ngắt nguồn điện cung cấp cho máy, tắt PC, rút hết các thiết bị kết nối với PC rồi mới tiến hành tháo lắp.

Đây là việc cần thiết để có thể bảo vệ được máy tính của bạn, cũng như đảm bảo an toàn cho người vệ sinh trong quá trình thực hiện vệ sinh máy.

Sau đó dùng tua vít tháo nhẹ nhàng các phần ốc vít ở case ra theo thứ tự từ trong ra ngoài, từ trái sang phải để tiến hành vệ sinh máy. Để quá trình vệ sinh diễn ra tốt đẹp bạn cần tháo các kết nối giữa các linh kiện trong máy tính ra từng bộ phận như: RAM, card màn hình, quạt tản nhiệt, ổ cứng,…

3. Các bước tiến hành vệ sinh máy tính để bàn tại nhà

hướng dẫn vệ sinh máy tính

Vệ sinh thiết bị máy tính từ trong ra ngoài

Sau khi đã tháo linh kiện máy tính để bàn ra, mọi người sẽ tiến hành vệ sinh máy theo thứ tự từ ngoài vào trong, đặc biệt ở case máy tính rất dễ bám bụi bẩn. Bạn sử dụng một khăn bông mềm sạch để lau bề mặt phía ngoài của case chứa PC, rồi bắt đầu lau vào trong các khe thông của case.

Sau đó tiến hành lau đến quạt tản nhiệt của CPU, đây cũng là nơi hút nhiều bụi bẩn vào PC nhất. Lấy phần tấm lọc bụi của PC đem ra lau chùi, giặt giũ sạch sẽ rồi đem phơi khô.

Chú ý, bề mặt bên trong của case có những khe nhỏ nên dùng khăn lau sạch, sau đó thì dùng bình xịt hơi để có thể thổi sạch được các bụi bẩn bám vào được thổi bay ra ngoài.

Tiếp đến sẽ vệ sinh linh kiện máy tính phía trong case, sau khi đã tháo lắp các linh kiện kết nối ra rồi bạn sử dụng bình xịt hơi để thổi hết bụi bẩn trên các khe cắm, trên bề mặt mainboard. Sau đó, với vị trí bo mạch chủ và khe cắm RAM bạn sẽ dùng tăm bông thấm cồn lau nhẹ.

Ngoài ra, ở trong bộ vệ sinh máy tính thường có dụng cụ phủi bụi bạn có thể sử dụng, nhưng sẽ không loại bỏ được hết bụi bẩn nhưng sẽ không sạch như dùng tăm bông.

Còn với những linh kiện đã tháo ra như ổ cứng, RAM, Card màn hình, quạt tản nhiệt… thì chỉ cần dùng khăn bông mềm sạch lau sạch trên bề mặt, dùng bình xịt hơi để thổi bay bụi bẩn là được.

Còn phía trong case bạn sẽ dùng cọ để quét bụi, dùng khăn mềm để lau sạch bụi bẩn. Đối với các cổng kết nối đằng sau PC cũng cần phải được làm sạch, vì trong thời gian sử dụng cũng dễ bám bụi bẩn dễ gây ảnh hưởng khi kết nối với máy tính. Vậy nên, có thể sử dụng tăm bông thấm cồn lau nhẹ khe cắm hoặc sử dụng bình xịt hơi hay cọ nhỏ để thổi bay bụi bẩn.

>> Mời bạn xem thêm: Nơi bán máy tính giá rẻ đã qua sử dụng, phù hợp với chi phí người dùng!

4. Lắp linh kiện lại sau khi vệ sinh máy tính bàn

Sau khi đã tiến hành xong việc vệ sinh máy tính để bàn tại nhà, mọi người sẽ bắt đầu lắp linh kiện máy tính lại như vị trí cũ. Bạn hãy lắp lại theo trình tự tháo ra, sau đó thử kết nối lại máy tính xem có hoạt động bình thường không nhé.

Với các cách vệ sinh máy tính để bàn tại nhà trên mà chúng tôi chia sẻ, phần nào đã giúp bạn có thể áp dụng cũng như tự vệ sinh chiếc máy tính của mình tại nhà vô cùng đơn giản phải không nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.