Windows 10 là gì? Phân biệt các phiên bản Windows 10 hiện nay

Windows 10 được biết đến là một hệ điều hành khá phổ biến được nhiều người sử dụng. Window 10 hiện nay không chỉ có một phiên bản duy nhất mà rất nhiều phiên bản phố biến được ra mắt. Hãy cùng theo dõi để tìm hiểu hệ điều hành Windows 10 là gì và cách phân biệt các phiên bản Windows 10 hiện nay nhé!

1. Windows 10 là gì?

Window 10 được tập đoàn Microsoft chính thức giới thiệu vào ngày 29/07/2015. Đây lả phiên bản hệ điều hành mới nhất của tập đoàn này và sẽ không có sự xuất hiện của Windows 11 mà thay vào đó là các phiên bản cập nhật của Windows 10.

Hệ điều hành Windows 10 được phát triển với tính năng bảo mật lý tưởng cùng việc sở hữu độ ổn định khi chạy các chương trình, nhờ đó mà hệ điều hành này đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng.

Cũng giống như các hệ điều hành trước đó, Windows đã được sử dụng trên các thiết bị như máy tính bàn, laptop, máy tính bảng,…

2. Những tính năng nổi bật của hệ điều hành Windows 10

2.1. Giao diện người dùng và desktop

Giao diện người dùng và desktop của Windows 10 được thiết kế dựa trên một biến thể của Menu Start trước kia để tạo nên một phần giao diện của người dùng, đem đến một danh sách ứng dụng truyền thống trong cùng một hộp tìm kiếm ở phía bên trái.

Màn hình Start vẫn được sử dụng trong Windows 10 nhưng được tích hợp thêm cột ở bên trai để hiển thị lối tắt và nút All Apps (Tất cả ứng dụng).

2.2. Thành phần giao diện hệ thống

Các ứng dụng và Windows Store trong Windows 10 sẽ có cấu trúc được phát triển trên nền tảng Windows Runtime giống như Windows 8, tuy nhiên, hệ điều hành này sẽ cung cấp thêm nhiều tính năng mới như sự xuất hiện của trợ lý ảo Cortana, hệ thống thông báo có thể được đồng bộ trên nhiều thiết bị,…

Bên cạnh đó, hệ điều hành này cũng ra mắt trình duyệt web mới mang tên Microsoft Edge để thay thế cho Internet Explorer.

2.3. Hệ thống bảo mật tốt

Thông qua Windows Hello và nền tảng hộ chiếu, hệ điều hành cho phép người dùng bảo mật thiết bị từ cảm biến vân tay, nhận diện gương mặt trên Windows được hỗ trợ tối đa, cài đặt dễ dàng.

2.4. Nhận diện dung lượng yêu cầu để cài đặt

Hệ điều hành này được cải tiến để có thể nhận diện được dung lượng yêu cầu để cài đặt từ đó tự động nén các tập tin hệ thống để giảm bớt dung lượng lưu trữ của hệ điều hành.

Các chức năng Làm mới và Đặt lại sử dụng các tệp hệ thống đang chạy để tạo một phân vùng hồi riêng biệt, cho phép các bản cập nhật vẫn được cài đặt sau khi ứng dụng đang hoạt động để tạo thêm các khoảng trống cần thiết cho Windows 10.

2.5. Các dịch vụ và chức năng trực tuyến

Hệ điều hành Windows 10 đã giới thiệu cho người dùng một trình duyệt web mặc định mới là Microsoft Edge giúp người dùng truy cập các trang web một cách mượt mà hơn.

Bên cạnh đó, Win 10 còn kết hợp với trợ lý ảo của Microsoft là Cortana để hỗ trợ người dùng tìm kiếm và nhập văn bản, tạo nhắc nhở Notebook để quản lý thông tin cá nhân, tìm kiếm file, chơi nhạc hay khởi chạy ứng dụng, gửi email bằng giọng nói,…

Với Microsoft Family, các phụ huynh có thể giám sát các hoạt động sử dụng máy tính của trẻ một cách chi tiết thông qua các báo cáo email hàng tuần.

Windows 10 cung cấp tính năng Wi-Fi Sense giúp người dùng có thể cài đặt để thiết bị của họ tự động kết nối với các hotspot được đề xuất, đồng thời có thể chia sẻ mật khẩu wifi cho gia đình của bạn.

Các ứng dụng gọi điện, nhắn tin như Messaging, Skype Video hay Phone sẽ được tích hợp vào hệ điều hành Windows 10 để thay thế cho Skype tải xuống và đồng bộ với Windows 10 Mobile.

2.6. Tích hợp đa phương tiện

Hệ sinh thái Xbox – nơi cho phép người dùng điều khiển và chơi các trò chơi, sẽ được cung cấp sự tích hợp sâu hơn trong Windows 10. Candy Crush Saga và Microsoft Solitaire Collection sẽ được tự động cài đặt khi người dùng cài đặt hệ điều hành này.

2.7. Ứng dụng phổ quát (Universal apps)

Windows 10 cung cấp cho người dùng các ứng dụng phổ quát có sự tương đồng giữa phiên bản trên điện thoại và máy tính như photos, trình gọi điện, ứng dụng đồng hồ và báo thức, máy tính cầm tay,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.