30+ cách tăng tốc máy tính Windows 10 hiệu quả, dễ thực hiện

Máy tính của bạn có cấu hình yếu và đang rơi vào tình trạng hoạt động chậm chạp, hiệu suất thấp. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn hơn 30 cách tăng tốc máy tính,tối ưu hóa máy tính Windows 10 hiệu quả và dễ thực hiện. Bắt đầu thôi nào!

31. Reset lại máy tính

Lời khuyên: Bạn nên thực hiện theo thứ tự trong bài viết sau và dừng lại khi thấy laptop, máy tính, PC của bạn đã nhanh hơn mà không cần phải thực hiện hết tất cả các cách.

Gợi ý: Các hướng dẫn của bài viết dưới đây đều dùng ngôn ngữ Tiếng Anh, nếu bạn sử dụng Tiếng Việt bạn có thể đổi qua Tiếng Anh để có thể dễ dàng làm theo.

Hướng dẫn đổi ngôn ngữ nhanh: Nhấn phím Windows > Chọn Cài đặt > Chọn Giờ & Ngôn ngữ > Chọn mục Ngôn ngữ > Tại mục Ngôn ngữ hiển thị trong Windows, chọn English (United States) > Chọn đăng xuất ngay để đổi ngôn ngữ.

Nếu máy tính chạy chậm, bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều cách khắc phục qua bài viết:

1. Tắt các ứng dụng chạy nền Windows 10

Ứng dụng chạy nền là một nguyên nhân phổ biến khiến máy tính của bạn trở nên chậm chạp. Các ứng dụng bạn không dùng đến nhưng vẫn âm thầm hoạt động để cập nhật dữ liệu, hiển thị thông báo,…

Bạn có thể tắt các ứng dụng chạy nền bằng cách:

– Bước 1: Mở Cài đặt > Chọn Privacy.

Vào mục Privacy trong Cài đặt máy tính

– Bước 2: Chọn Background apps > Bấm vào nút On/Off tại dòng Let apps run in the background để tắt tất cả ứng dụng chạy nền hoặc chọn từng ứng dụng có thể chạy nền theo nhu cầu của bạn.

Tắt các ứng dụng chạy ngầm

2. Tùy chọn nguồn điện: Hiệu năng cao

Windows cho phép bạn tùy chọn nguồn điện phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu bạn đang cắm sạc thì tùy chọn “Hiệu năng cao” sẽ giúp máy tính chạy nhanh hơn (Tiêu tốn điện hơn so với chế độ “Tiết kiệm pin”).

Hướng dẫn mở tùy chọn nguồn điện: Nhấn vào biểu tượng viên pin ở góc cuối bên phải màn hình > Chọn “Best performance” để sử dụng nguồn điện với hiệu năng cao.

Tùy chọn nguồn điện: Hiệu năng cao giúp Windows 10 chạy nhanh hơn

3. Ngăn chặn một số ứng dụng khởi động cùng Windows

Khi khởi động Windows, một số ứng dụng được cài đặt sẽ khởi động cùng lúc. Điều này làm cho quá trình khởi động máy mất nhiều thời gian hơn.

Bạn có thể ngăn chặn việc này bằng cách: Mở Cài đặt > Chọn Apps > Chọn Startup > Nhấn vào biểu tượng On/Off để bật hoặc tắt các ứng dụng khởi động cùng Windows.

Hướng dẫn ngăn chặn một số ứng dụng khởi động cùng Windows

4. Tăng tốc độ khởi động máy tính

Ta có thể tăng tốc độ khởi động máy tính bằng cách thiết lập lại thời gian BOOT.

Trong máy tính, khởi động máy tính hay boot máy tính (booting) là một quá trình tải hay tự mồi (bootstrapping) để khởi động sự làm việc của hệ điều hành khi người dùng bật một hệ thống máy tính.

Hướng dẫn thực hiện:

– Bước 1: Gõ từ khóa “System Configuration” vào thanh tìm kiếm của Windows > Chọn System Configuration.

Mở System Configuration

– Bước 2: Mở thẻ Boot > Ở ô Timeout nhập “3” > Chọn Advanced options… > Tại ô Number of processors (Khai báo số lõi CPU có thể chạy) chọn “4” > Chọn OK > Nhấn OK lần nữa để hoàn tất.

Thay đổi một số thông số để tăng tốc độ khởi động máy tính

5. Tắt bớt các Service chạy ngầm không sử dụng

Có khá nhiều dịch vụ mà chúng ta không sử dụng đến vẫn chạy ngầm cùng hệ thống. Tắt các dịch vụ này sẽ giúp máy tính của bạn hoạt động mượt mà hơn.

Tắt bớt các Service chạy ngầm bằng cách:

– Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng This PC > Chọn Manage > Chọn Services and Applications > Chọn Services.

Tắt bớt các Service chạy ngầm không sử dụng (1)

– Bước 2: Chọn dịch vụ mà bạn muốn tắt, nhấn chuột phải > Chọn Properties > Tại dòng Startup type, ấn vào mũi tên sổ xuống và chọn Disabled > Nhấn OK.

Tắt bớt các Service chạy ngầm không sử dụng (2)

6. Chống phân mảnh ổ đĩa (HDD)

Phân mảnh ổ đĩa có thể dẫn đến tình trạng giật, lag, máy hoạt động chậm và giảm đáng kể hiệu suất làm việc của máy tính.

Chống phân mảnh ổ đĩa bằng cách:

– Bước 1: Nhấn chuột phải vào ổ đĩa mà bạn muốn chống phân mảnh > Chọn Properties > Chọn thẻ Tools > Chọn Optimize.

Chống phân mảnh ổ đĩa (1)

– Bước 2: Chọn ổ đĩa bạn muốn chống phân mảnh > Chọn Analyze, chờ hệ thống kiểm tra (Kết quả cho thấy ổ C có tỉ lệ phân mảnh là 2%) > Chọn Optimize để thực hiện chống phân mảnh và đợi đến khi hoàn tất.Chống phân mảnh ổ đĩa (2)

Không nên thực hiện chống phân mảnh trên SSD vì việc này là không cần thiết, làm giảm tuổi thọ của ổ cứng.

7. Tắt bớt các hiệu ứng hình ảnh

Hiệu ứng hình ảnh sắc nét sẽ khiến bạn thích mắt hơn khi sử dụng nhưng đây cũng là một lý do khiến cho máy tính của bạn hoạt động chậm hơn. Tắt bớt các hiệu ứng hình ảnh không cần thiết sẽ giúp tối ưu hiệu suất hoạt động của Windows 10.

Cách tắt hiệu ứng hình ảnh:

– Bước 1: Bạn mở Control Panel, chọn System > Chọn Advanced system settings.

Tắt bớt các hiệu ứng hình ảnh để tăng tốc Windows 10 (1)

– Bước 2: Tại mục Advanced, chọn Settings > Ở thẻ Visual Effects, chọn Adjust for best performance (Bạn có thể chọn Custom để bật/tắt hiệu ứng hình ảnh của các thành phần theo ý thích).

Tắt bớt các hiệu ứng hình ảnh để tăng tốc Windows 10 (2)

Máy bạn sẽ hoạt động khá nhanh khi chọn chế độ Adjust for best performance (Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất). Tuy nhiên các nội dung hiển thị sẽ khá mờ, có khả năng gây hại cho mắt nếu bạn thường xuyên làm việc với chế độ này.

8. Set thêm RAM ảo cho máy tính

RAM ảo (Virtual Memory) có thể hiểu là bộ nhớ mô phỏng theo RAM vật lý, hệ điều hành lấy một phần dung lượng của ổ cứng máy tính để làm RAM ảo. Set thêm RAM ảo giúp các phần mềm đang cần RAM có thêm bộ nhớ để hoạt động ổn định, hiệu quả hơn.

Hướng dẫn set thêm RAM ảo:

– Bước 1: Mở Control Panel, chọn System > Chọn Advanced system settings.

Set thêm RAM ảo cho máy tính (1)

– Bước 2: Tại mục Advanced, chọn Settings > Mở sang thẻ Advanced, nhấn Change…

Set thêm RAM ảo cho máy tính (2)

– Bước 3: Bỏ đánh dấu ở dòng Automatically manage paging file size for all drives > Nhập dung lượng muốn set RAM ảo tại mục Custom size, ở đây mình đặt là 4096 MB (4 GB) và tối đa là 7168 MB (7 GB) > Chọn Set > Chọn OK.

Set thêm RAM ảo cho máy tính (2)

9. Tùy chọn hiệu suất đồ họa ứng dụng Windows 10

Những ứng dụng có đồ họa cao như game online khá nặng và ngốn pin. Tùy chọn hiệu suất đồ họa của ứng dụng giúp cải thiện hiệu suất cũng như tiết kiệm pin hơn.

Cách thực hiện như sau:

– Bước 1: Mở Cài đặt > Chọn System > Trong phần Display, chọn Graphics settings.

Tùy chọn hiệu suất đồ họa ứng dụng Windows 10 (1)

– Bước 2: Mở ứng dụng bạn muốn điều chỉnh hiệu suất đồ họa, chọn Options > Chọn “High performance” để sử dụng ứng dụng với hiệu suất đồ họa cao hoặc “Power saving” để tiết kiệm pin > Nhấn Save.

Tùy chọn hiệu suất đồ họa ứng dụng Windows 10 (1)

10. Tắt System Restore

System Restore là tính năng khôi phục lại trạng thái hệ thống về một thời điểm cụ thể để khắc phục các sự cố. Đây là một tính năng hữu ích tuy nhiên nó lại chiếm khá nhiều không gian hệ thống khi được kích hoạt.

Bạn có thể tắt System Restore bằng cách:

– Bước 1: Tại thanh tìm kiếm của Windows, tìm từ khóa “System Restore” > Chọn Create a restore point.

Tăng tốc Windows 10 bằng cách tắt System Restore (1)

– Bước 2: Chọn ổ đĩa muốn tắt System Restore > Nhấn Configure… > Chọn Disable system protection > Chọn Apply > Chọn Yes.

Tăng tốc Windows 10 bằng cách tắt System Restore (2)

11. Tăng tốc độ mạng

Tốc độ mạng cũng là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của Windows.

Bạn có thể cải thiện tốc độ mạng bằng cách:

• Thay đổi giới hạn băng thông:

– Bước 1: Bấm Windows + R để xuất hiện hộp thoại Run > Nhập dòng “gpedit.msc” > Chọn OK.

Tăng tốc độ mạng bằng cách thay đổi giới hạn băng thông (1)

– Bước 2: Chọn Administrative Templates > Chọn Network > Chọn QoS Packet Scheduler.

Tăng tốc độ mạng bằng cách thay đổi giới hạn băng thông (2)

– Bước 3: Chọn Limit reservavle bandwidth > Tích chọn Enabled > Ở ô Bandwidth limit (%), nhập vào 0” > Chọn Apply > Nhấn OK.Tăng tốc độ mạng bằng cách thay đổi giới hạn băng thông (3)

Lưu ý: Loại bỏ giới hạn băng thông sẽ giúp máy tính của bạn vào mạng nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ cản trở tính năng Update hệ điều hành và một số hoạt động của máy không được diễn ra như bình thường.

• Thay đổi địa chỉ DNS Server

– Bước 1: Mở Control Panel, chọn Network and Sharing Center > Chọn Change adapter settings > Nhấn chuột phải vào biểu tượng Ethernet hoặc Wifi mà bạn đang sử dụng > Chọn Properties.

Tăng tốc độ mạng bằng cách thay đổi địa chỉ DNS Server (1)

– Bước 2: Chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) > Chọn Properties > Nhập vào địa chỉ DNS server như hình bên dưới (Đây là địa chỉ của Google Public DNS Server, bạn có thể tham khảo và sử dụng các địa chỉ DNS server khác) > Nhấn OK.

Tăng tốc độ mạng bằng cách thay đổi địa chỉ DNS Server (2)

12. Dọn dẹp rác máy tính (HDD)

Những tệp tin tạm, những dữ liệu không còn sử dụng đến góp phần làm đầy bộ nhớ ổ cứng của bạn. Dọn dẹp ổ cứng để tăng thêm không gian lưu trữ cũng như việc tìm kiếm dữ liệu được dễ dàng, nhanh chóng hơn.

• Sử dụng tính năng Disk Cleanup: Nhấn chuột phải vào ổ đĩa mà bạn muốn dọn rác (ví dụ ổ C), chọn Properties > Chọn Disk Cleanup > Tích chọn các file bạn muốn xóa > Chọn OK > Chọn Delete Files để hoàn tất.

Dọn dẹp rác máy tính bằng Disk Cleanup

• Sử dụng tính năng Storage Sense: Mở Cài đặt > Chọn System > Chọn Storage > Bật On cho tính năng Storage Sense (Tìm hiểu thêm về Storage Sense TẠI ĐÂY).

Dọn dẹp rác máy tính bằng tính năng Storage Sense

13. Vô hiệu hóa màu tự động của Windows 10 và tắt hiệu ứng trong suốt

Khi chọn tính năng màu tự động, màu sắc của các thành phần như Taskbar, Start Menu, thanh tiêu đề sẽ thay đổi theo hình nền hệ thống. Vô hiệu hóa màu tự động cũng như hiệu ứng trong suốt sẽ giúp Windows hoạt động nhẹ nhàng hơn.

Cách thực hiện như sau: Mở Cài đặt > Chọn Personalization > Chọn Colors > Bấm vào biểu tượng On/Off để tắt hiệu ứng trong suốt tại dòng Transparency effects > Bỏ tích tại dòng Automatically pick an accent color from my background để vô hiệu hóa màu tự động.

Vô hiệu hóa màu tự động của Windows 10 và tắt hiệu ứng trong suốt

14. Vô hiệu hóa trợ lý ảo Cortana

Trợ lý ảo Cortana giúp bạn ra lệnh cho máy tính bằng giọng nói (Phải sử dụng tiếng Anh). Nếu bạn cảm thấy Cortana không hữu ích với mình thì có thể tắt đi để tiết kiệm tài nguyên máy tính hơn.

Hướng dẫn vô hiệu hóa trợ lý ảo Cortana:

– Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R để xuất hiện hộp thoại Run > Nhập dòng gpedit.msc > Chọn OK.

Vô hiệu hóa trợ lý ảo Cortana trên Windows 10 (1)

– Bước 2: Chọn Administrative Templates > Chọn Windows Components > Chọn Search > Chọn Allow Cortana.

Vô hiệu hóa trợ lý ảo Cortana trên Windows 10 (2)

– Bước 3: Tích chọn Disabled > Chọn Apply > Nhấn OK.

Vô hiệu hóa trợ lý ảo Cortana trên Windows 10 (3)

15. Gỡ bỏ các ứng dụng và tính năng thừa thãi của Windows

Có một số ứng dụng được Windows mặc định cài đặt vào. Bạn có thể xóa chúng đi để có thêm không gian cho các ứng dụng khác hoạt động tốt hơn.

Gỡ bỏ các ứng dụng và tính năng này bằng cách: Mở Cài đặt > Chọn Apps > Tại mục App & features, chọn ứng dụng mà bạn muốn gỡ bỏ > Chọn Uninstall.

Gỡ bỏ các ứng dụng và tính năng thừa thãi của Windows (1)

Hoặc bạn có thể mở Control Panel, chọn Programs & Features > Chọn Turn Windows features on or off > Bỏ tích các ứng dụng và tính năng không sử dụng > Nhấn OK.

Gỡ bỏ các ứng dụng và tính năng thừa thãi của Windows (2)

16. Cập nhật Windows 10 thường xuyên

Microsoft luôn đưa ra những bản cập nhật nhằm nâng cao tính ổn định và hiệu suất cho Windows 10. Cập nhật hệ điều hành thường xuyên sẽ giúp máy tính của bạn chạy nhanh và mượt mà hơn.

Cách kiểm tra tình trạng cập nhật Windows 10: Mở Cài đặt > Chọn Update & Security > Chọn Windows Update.

Cập nhật Windows 10 thường xuyên để máy tính chạy nhanh hơn

17. Sửa các lỗi trên hệ thống

Chức năng Troubleshoot trên Windows 10 hỗ trợ bạn phát hiện và sửa những lỗi thường gặp như lỗi kết nối mạng, lỗi âm thanh, lỗi máy in,…

Hướng dẫn thực hiện: Mở Cài đặt > Chọn Update & Security > Chọn Troubleshoot > Chọn thành phần mà bạn muốn sửa lỗi, nhấn Run the troubleshooter.

Sửa các lỗi trên hệ thống Windows 10

18. Cập nhật driver của máy tính lên phiên bản mới nhất

Phiên bản driver mới sẽ khắc phục được lỗi của phiên bản cũ đồng thời nâng cao hiệu năng sử dụng.

Cách cập nhật driver như sau: Nhấn chuột phải vào biểu tượng This PC, chọn Manage > Chọn Device Manager > Chọn tên driver muốn cập nhật, nhấn chuột phải và chọn Update driver > Chọn Search automatically for updated driver software.

Cập nhật driver của máy tính lên phiên bản mới nhất

19. Tắt hiệu ứng âm thanh

Bạn không thích những âm thanh của hệ thống hoặc các ứng dụng cứ liên tục phát ra khiến bạn mất tập trung.

Tắt hiệu ứng âm thanh dễ dàng bằng cách: Bạn mở Control Panel, chọn Sound > Mở thẻ Sounds > Dưới dòng Sound Scheme, ấn vào mũi tên sổ xuống và chọn No Sounds > Nhấn OK.

Tắt hiệu ứng âm thanh trên Windows 10

20. Tắt quảng cáo của Windows 10

Các tin quảng cáo vừa gây khó chịu vừa tiêu tốn tài nguyên để thường xuyên cập nhật và hiển thị.

Bạn có thể tắt quảng cáo trên Windows 10 bằng cách:

• Tắt quảng cáo trên màn hình khóa: Mở Cài đặt > Chọn Personalization > Chọn Lock screen > Chuyển trạng thái thành Off tại dòng Get fun facts, tips, tricks and more on your lock screen.

Tắt quảng cáo trên màn hình khóa Windows 10

• Tắt quảng cáo trên Start Menu: Mở Cài đặt > Chọn Personalization > Chọn Start > Tại dòng Show suggestions occasionally in Start, chuyển trạng thái thành Off.

Tắt quảng cáo trên Start Menu Windows 10

21. Tắt các thông báo gây khó chịu

Các thông báo từ hệ thống và các ứng dụng gây khó chịu khi cứ liên tục xuất hiện, chiếm không gian màn hình làm việc của bạn.

Bạn có thể tắt các thông báo này bằng cách: Mở Cài đặt > Chọn System > Chọn Notifications & actions > Chọn Off tại dòng Get notifications from apps and other senders.

Hướng dẫn tắt các thông báo gây khó chịu

22. Tắt cảnh báo ứng dụng

Windows sẽ đưa ra những cảnh báo khi bạn thực hiện những thay đổi với Windows hoặc các ứng dụng.

Bạn có thể tắt các cảnh báo này bằng cách: Mở Control Panel, chọn System and Maintenance > Chọn Change User Account Control settings > Di chuyển vạch màu xanh xuống mức thấp nhất > Nhấn OK.

Hướng dẫn tắt cảnh báo ứng dụng trên Windows 10

23. Tắt tính năng phát tự động các thiết bị ngoài

Bật tính năng phát tự động cho các thiết bị ngoại như USBthẻ nhớ, ổ đĩa,… có thể gây nguy hiểm cho máy tính của bạn trước nguy cơ nhiễm virus.

Để đảm bảo an toàn cho máy, bạn có thể tắt tính năng phát tự động các thiết bị ngoài bằng cách: Mở Cài đặt > Chọn Devices > Chọn AutoPlay > Chuyển trạng thái sang Off tại dòng Use AutoPlay for all media and devices.

Tắt tính năng phát tự động các thiết bị ngoài trên Windows 10

24. Bật âm thanh vòm Windows (khi đeo tai nghe)

Âm thanh vòm mang đến trải nghiệm âm thanh sống động, có chiều sâu như trong các phòng thu âm. Windows mang đến cho bạn tính năng âm thanh vòm khi sử dụng tai nghe với tên Windows Sonic.

Cách bật âm thanh vòm Windows Sonic: Nhấn chuột phải vào biểu tượng loa ở góc cuối bên phải màn hình > Chọn Spatial sound > Chọn Windows Sonic for Headphones.

Bật âm thanh vòm Windows (khi đeo tai nghe)

25. Không tự khởi động lại khi bị lỗi màn hình xanh

Lỗi màn hình xanh là vấn đề khá nghiêm trọng mà người dùng máy tính không muốn gặp phải. Tắt tính năng tự khởi động lại khi hệ thống gặp sự cố của Windows sẽ giúp bạn có thể tìm ra chính xác vấn đề gặp phải.

Cách thực hiện như sau:

– Bước 1: Tại thanh tìm kiếm của Windows, nhập từ khóa “View advanced system settings” > Chọn View advanced system settings.

Không tự khởi động lại khi bị lỗi màn hình xanh (1)

– Bước 2: Ở mục Startup and Recovery, chọn Settings… > Bỏ chọn ở dòng Automatically restart > Chọn OK.

Không tự khởi động lại khi bị lỗi màn hình xanh (2)

26. Tắt Windows Defender và Windows Firewall (Không khuyến nghị)

Windows Defender và Windows Firewall là hai ứng dụng giúp bảo vệ máy tính của bạn trước nguy cơ nhiễm vi-rút và các ứng dụng độc hại. Tắt hai ứng dụng này có thể tăng một chút hiệu suất nhưng lại làm mất đi sự an toàn. Vì vậy, bạn cần cân nhắc trước khi tắt Windows Defender và Windows Firewall.

Cách tắt Windows Defender và Windows Firewall như sau:

• Tắt Windows Defender:

– Bước 1: Bấm Windows + R để xuất hiện hộp thoại Run > Nhập dòng “gpedit.msc” > Chọn OK.

Tắt Windows Defender trên Windows 10 (1)

– Bước 2: Chọn Administrative Templates > Chọn Windows Components > Chọn Windows Defender Antivirus.

Tắt Windows Defender trên Windows 10 (2)

– Bước 3: Chọn Turn off Windows Defender Antivirus > Tích chọn Enabled > Chọn Apply > Nhấn OK.

Tắt Windows Defender trên Windows 10 (3)

• Tắt Windows Firewall: Truy cập Control Panel > Chọn Windows Defender Firewall > Chọn Turn Windows Defender Firewall on or off > Chọn cả hai mục là Turn off Windows Defender Firewall > Nhấn OK.

Tắt Windows Firewall trên Windows 10

27. Tắt tính năng Search Indexing (Không khuyến nghị)

Search Indexing giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, phân tích cú pháp và lưu trữ dữ liệu để tạo điều kiện truy xuất thông tin nhanh và chính xác. Tắt tính năng này có thể giúp hệ thống hoạt động nhanh hơn tuy nhiên việc này có thể gây lỗi “chết” thanh Taskbar và không khôi phục lại được.

Cách tắt tính năng Search Indexing:

– Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng This PC > Chọn Manage > Chọn Services and Applications > Chọn Services.

Tắt tính năng Search Indexing trên Windows 10 (1)

– Bước 2: Tìm và chọn Windows Search > Chọn trạng thái Disabled tại Startup type > Chọn Apply > Nhấn OK > Khởi động lại máy để thực thi.

Tắt tính năng Search Indexing trên Windows 10 (2)

28. Tối ưu hóa card màn hình (đồ họa)

Tối ưu hóa card màn hình giúp tập trung việc xử lý của nó vào một mục đích nhất định. Việc này sẽ giảm tải lượng xử lý cho card và giúp ứng dụng mà bạn mong muốn tối ưu (ví dụ như game) có thể hoạt động tốt hơn.

Tối ưu hóa card màn hình (đồ họa)

Vì mỗi máy tính sẽ trang bị các loại card màn hình khác nhau, bạn có thể tùy kiếm thông tin từ Internet để tối ưu hóa loại card màn hình mà mình đang sử dụng.

Tham khảo cách tối ưu hóa card màn hình Nvidia trong Control Panel như:

– Thay đổi Adjust image setting with preview.

– Bật tắt Ambient occlusion.

– Tăng giảm Anisotropic filtering/Texture Filtering.

– Bật tắt Anti aliasing FXAA – anti aliasing.

– Bật tắt Anti aliasing mode.

Bạn có thể xem chi tiết tại bài Cách tối ưu card màn hình Nvidia để chơi game mượt hơn, đã hơn.

29. Tối ưu hóa ứng dụng

Bạn có thể gỡ cài đặt các ứng dụng không cần thiết trên máy điều này sẽ góp phần giúp máy tính của chạy nhanh và mượt hơn.

Tham khảo ngay bài viết 3 cách gỡ phần mềm trên máy tính Windows 10,8,7 nhanh chóng, hiệu quả để biết cách gỡ phần mềm hiệu quả nhé!

30. Cập nhật BIOS/Firmware cho mainboard (Bo mạch chủ)

Cập nhật BIOS/Firmware cho máy tính có thể giúp hệ thống của bạn khởi động nhanh hơn, khắc phục được một số vấn đề về tương thích và cải thiện hiệu suất.

Do mỗi nhà sản xuất máy tính sẽ sử dụng loại mainboard khác nhau, bạn có thể tìm kiếm thông tin bản cập nhật từ website của hãng. Cách thực hiện cơ bản sẽ có 4 bước:

– Bước 1: Kiểm tra phiên bản BIOS mà bạn đang sử dụng (Nhấn tổ hợp phím Windows + R > Nhập dòng “msinfo32” > Nhấn OK).

Cách kiểm tra phiên bản BIOS mà bạn đang sử dụng

– Bước 2: Tải xuống bản cập nhật trên website của nhà sản xuất mainboard.

– Bước 3: Đọc kĩ tài liệu đi kèm của bản cập nhật.

– Bước 4: Tiến hành cập nhật.

Lưu ý: Đảm bảo nguồn điện cho máy tính của bạn trong suốt quá trình cập nhật BIOS/Firmware. Mất nguồn hoặc tắt máy đột ngột khi chưa hoàn tất cập nhật đều sẽ dẫn đến lỗi máy tính của bạn.

31. Reset lại máy tính

Reset lại máy tính về trạng thái ban đầu sẽ khiến máy tính của bạn trở nên sạch sẽ hoàn toàn và hoạt động nhanh hơn. Tuy nhiên các tài khoản, ứng dụng, cài đặt hệ thống của bạn sẽ bị xóa sau khi thực hiện reset.

Hướng dẫn thực hiện:

– Bước 1: Mở Cài đặt > Chọn Update & Security > Chọn Recovery > Chọn Get started.

Reset lại máy tính trên Windows 10 (1)

– Bước 2: Chọn Keep my files để giữ lại các tập tin cá nhân của bạn hoặc Remove everything để xóa tất cả mọi thứ > Tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn, quá trình reset có thể kéo dài hơn 1 tiếng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.