4 bước vệ sinh màn hình laptop kèm 6 lưu ý tránh máy hỏng quan trọng

Lưu ý quan trọng khi vệ sinh màn hình laptop

 • Luôn tắt máy tính và màn hình trước khi làm sạch.
 • Tránh độ ẩm dư thừa, đặc biệt nếu bạn đang lau chùi xung quanh phích cắm và cổng kết nối nguồn điện với máy tính.
 • Sử dụng vải sợi nhỏ mềm, không xơ và không có chất liệu thô ráp hoặc mài mòn.
 • Không bao giờ xịt trực tiếp bất kỳ chất tẩy rửa nào lên màn hình máy tính. Phải phun xịt chúng lên một miếng vải và sử dụng miếng vải này để lau màn hình.
 • Hãy lưu ý về loại màn hình bạn dùng và nên tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất về cách làm sạch nếu có bất kỳ nghi ngờ nào.
 • Không có hại gì nếu bạn lau sạch bề mặt bàn phím máy tính và chuột của bạn cùng lúc với màn hình. Vì cũng có  rất nhiều vi trùng, nấm mốc trú ngụ trên các bề mặt đó. Sử dụng vải sợi nhỏ khô và mềm luôn là lựa chọn an toàn nhất khi loại bỏ bụi bẩn.

So sánh màn hình Mac so với màn hình máy tính cá nhân

Có những lưu ý khác nhau nào trong việc làm sạch màn hình Mac so với màn hình máy tính cá nhân không? Nói ngắn gọn là có. Mọi người đều biết rằng có hàng trăm mẫu mã máy tính và màn hình khác nhau. Nhưng nhìn chung, màn hình tích hợp đèn nền LED thường được làm bằng các pixel LCD (màn hình tinh thể lỏng) hoặc được phủ thủy tinh bề mặt (không phải LCD). Và chỉ cần lưu ý điều này, một số màn hình kính mờ thế hệ mới với kết cấu từ kính nano, thì cần sử dụng một loại vải đánh bóng đặc biệt của nhà sản xuất và không được làm sạch bằng bất kỳ vật dụng nào khác.

Màn hình LCD dễ bị hư hại bởi các chất tẩy rửa, nhưng vì chúng thường được tích hợp trên máy tính xách tay cá nhân và màn hình máy tính độc lập. Nên có rất nhiều sản phẩm dễ sử dụng, có sẵn được dùng để làm sạch màn hình LCD hiệu quả.

Không phải là loại màn hình này khó làm sạch, nhưng bạn sẽ phải cẩn thận và kỹ lưỡng sử dụng bộ vệ sinh laptop lau chùi để không làm hỏng bề mặt hoặc bất kỳ phần tử LED nào trên màn hình. Bất kỳ chất tẩy rửa nào có thành phần chứa amoniac sẽ để lại màng film mờ bên trên màn hình, gây hạn chế tầm nhìn và mất thẩm mỹ.

Xà phòng và nước tẩy móng tay có thể gây hư hỏng cho màn hình LCD. Luôn an toàn và hiệu quả nhất khi sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng không chứa cồn, amoniac hay axeton để làm sạch màn hình LCD. Với sản phẩm tẩy rửa tự làm, bạn sẽ thành công khi sử dụng hỗn hợp giấm và nước cất rồi xịt nhẹ lên một miếng vải sợi nhỏ.

Hầu hết các màn hình máy tính Mac đều được tráng kính và có thể lau chùi cũng như vệ sinh mà không để lại vệt, dễ dàng hơn so với các màn hình LCD – phải sử dụng chất tẩy rửa kính chuyên dụng như Windex, hoặc một miếng vải được xịt nhẹ để lau màn hình laptop bằng cồn y tế. Các sản phẩm màn hình Mac có kết cấu kính nano như Apple Pro Display XDR hoặc iMac, đều được yêu cầu chỉ sử dụng vải đánh bóng đặc biệt do Apple sản xuất để lau chùi màn hình.

4 Bước vệ sinh laptop phòng chống dịch Covid- 19 hiệu quả!

1. Vệ sinh màn hình laptop

Cách vệ sinh màn hình laptop ở bước lau chùi màn hình rất đơn giản. Bạn hãy dùng chổi nhỏ trong bộ vệ sinh máy tính để quét bụi. Tiếp đến, bạn lau màn hình với khăn lau màn hình và dung dịch tẩy rửa chuyên dụng.

Màn hình là phần cực kì dễ vỡ khi vệ sinh laptop. Vậy nên khi vệ sinh màn hình, bạn hãy chuẩn bị một chiếc khăn mềm và mịn. Sau đó xịt trực tiếp dung dịch lau máy vào khăn với dung tích vừa đủ. Cuối cùng, bạn dùng chiếc khăn đó để lau đều màn hình, nhớ là dùng một tay để giữ phía sau màn hình thật chắc chắn trong lúc lau.

Vệ sinh màn hình laptop

2. Vệ sinh bàn phím

Bước tiếp theo là làm sạch bàn phím. Bạn sẽ cần đến máy hút bụi mini hoặc chổi và cọ để quét các bụi bẩn bám sâu dưới các ký tự và dãy số.

Vệ sinh bàn phím laptop

Bạn dùng cọ quét sạch trên bề mặt bàn phím, sau đó dùng cọ mềm để đẩy bụi bẩn dưới các khe ký tự lên và quét lại một lần nữa. Bạn nên quét nhẹ tay để không làm xước bàn phím. Và lưu ý không dùng dung dịch hay chất lỏng để vệ sinh bàn phím laptop vì có thể ảnh hưởng đến các mạch điện bên dưới.

Vệ sinh laptop bằng máy hút bụi mini

Nếu bạn có máy hút bụi mini thì có thể dùng thiết bị này để hút sạch các loại bụi bẩn bám sâu trong các khóe khó quét sạch bằng cọ mềm thông thường

Vệ sinh laptop bằng bông tăm

Mặt khác, với các đường rãnh tại bàn phím laptop, bạn có thể dùng bông tăm để làm sạch. Lấy bông tấm thấm một ít dung dịch làm sạch rồi chà sạch các đường rãnh xung quanh bàn phím.

3. Vệ sinh các cổng kết nối

Đây là vị trí mà đa số người dùng thường hay bỏ quên nhất. Các cổng kết nối nằm ở hai bên thân máy là nơi bám bụi không kém gì bàn phím. Cách vệ sinh laptop cho các vị trí này là dùng bông khô để lau sạch bên ngoài, sau đó dùng cọ quét sâu vào các kẽ hở để lấy hết bụi bẩn ra ngoài.

Tương tự như bàn phím, bạn không được dùng chất lỏng để vệ sinh các cổng kết nối vì sẽ ảnh hưởng đến mạch điện và gây nguy hiểm cho người dùng.

Vệ sinh cổng kết nối laptop

4. Vệ sinh vỏ máy

Bước cuối cùng trong cách vệ sinh laptop là làm sạch phần vỏ máy. Phần vỏ máy đa số sẽ bám bụi và mồ hôi cũng như vân tay trong lúc bạn cầm máy. Với một bề mặt phẳng và chất liệu đơn giản là nhựa, có thể nói vỏ máy tính là nơi dễ dàng làm vệ sinh nhất.

Bạn chỉ cần tẩm dung dịch vệ sinh máy tính hoặc dùng chất tẩy rửa đa năng xịt vào chiếc khăn mà bạn vừa dùng khi lau màn hình, sau đó lau chùi thật nhẹ nhàng phần vỏ máy là được. Nhớ là chỉ tẩm dung dịch vừa phải thôi nhé, không nên quá tham lam mà tẩm ướt đẫm khăn vì sẽ làm nước bám vào bên trong máy và gây nguy hiểm.

Vệ sinh vỏ máy laptop

Cách vệ sinh màn hình laptop không phải kết cấu LCD (màn hình tráng kính)

 • Tắt thiết bị máy tính và rút phích cắm.
 • Bắt đầu bằng cách loại bỏ bụi bẩn ra khỏi màn hình bằng một miếng khăn lau sợi nhỏ, mềm và khô.
 • Đối với dấu vân tay và vết ố, hãy xịt cồn isopropyl 70% lên một miếng vải mềm; hoặc sử dụng khăn giấy ướt tẩm cồn; hoặc khăn ướt diệt khuẩn đa năng Clorox Disinfecting Wipe, để lau các bề mặt không xốp như màn hình. Tuyệt đối không sử dụng thuốc tẩy.
 • Lau chùi kỹ lưỡng bề mặt kính và các góc màn hình, cẩn thận không để hơi ẩm còn sót lại quá nhiều từ khăn lau hoặc vải lau.
 • Để màn hình khô tự nhiên trong không khí.
 • Nếu vẫn còn bất kỳ vệt nước nào sót lại, hãy sử dụng một miếng vải sợi nhỏ để làm sạch chúng.

Cách vệ sinh màn hình laptop LCD hoặc LED

 • Tắt thiết bị của bạn và rút phích cắm.
 • Loại bỏ bụi bẩn bằng khăn lau sợi nhỏ, mềm và khô.
 • Để làm sạch các điểm và vệt trên bề mặt màn hình, hãy xịt một lượng vừa đủ chất làm sạch màn hình LCD lên mặt sạch, không bụi của vải lau sợi nhỏ; Hoặc bạn cũng có thể áp dụng một giải pháp đơn giản khá nữa, là sử dụng hỗn hợp giấm trắng và nước cất theo tỷ lệ 1:1.
 • Lau kỹ bề mặt nhưng tránh để nước đọng lại ở các cạnh màn hình.
 • Để màn hình khô tự nhiên trong không khí.
 • Nếu vẫn còn bất kỳ vệt nước nào sót lại, một mép nhỏ của vải lau sợi nhỏ khô cũng sẽ giúp làm sạch chúng dễ dàng.

Một trong những chìa khóa để làm sạch màn hình máy tính xách tay của bạn an toàn là lựa chọn khăn lau hoặc chất liệu tẩy rửa màn hình phù hợp. Các dụng cụ thông thường, chẳng hạn như giẻ lau và khăn giấy, có thể gây hỏng màn hình.

Chất liệu tốt nhất để sử dụng khi lau màn hình máy tính xách tay là vải sợi nhỏ. Đối với màn hình không phải màn hình LCD, có thể nhỏ vài giọt cồn tẩy rửa lên vải sợi nhỏ, nhưng không được dùng cồn khi lau màn hình LCD.

Điều quan trọng là phải đối chiếu với thông tin nhà sản xuất để biết được sản phẩm tẩy rửa nào phù hợp và an toàn khi sử dụng lau chùi trên loại màn hình máy tính xách tay mà bạn đang dùng. Trong trường hợp nào cũng vậy, bạn không nên dùng bất kỳ sản phẩm tẩy rửa nào phun xịt trực tiếp lên màn hình. Thay vào đó, trước tiên nên xịt cồn hoặc các sản phẩm tẩy rửa màn hình chuyên dụng lên vải sợi nhỏ.

Một trong những lưu ý quan trọng trong cách vệ sinh màn hình laptop là không bao giờ được đổ hoặc xịt trực tiếp chất lỏng tẩy rửa lên màn hình máy tính xách tay và phải sử dụng vải sợi nhỏ để làm ẩm nhẹ bằng dung dịch tẩy rửa này. Hãng máy tính nổi tiếng Dell khuyến nghị dùng hỗn hợp cồn isopropyl 70% và nước 30%.

Nhẹ nhàng lau miếng vải theo một hướng nhất định, bắt đầu từ trên cùng và vuốt xuống dưới cùng của màn hình. Sau khi làm sạch màn hình, hãy đảm bảo rằng bề mặt kính được làm khô hoàn toàn trong không khí.

Dung dịch vệ sinh màn hình máy tính

Một “trợ thủ đắc lực” giúp bạn vệ sinh laptop sạch sẽ, loại bỏ vi khuẩn là nước lau đa năng CIF dạng xịt. Đây là dung dịch tẩy rửa đa năng với rất nhiều tính năng ưu việt, có thể đánh bay 99.9% vi khuẩn bám trên laptop.

Thiết kế chai xịt giúp phủ kín dung dịch lau màn hình laptop làm tăng cường hiệu quả làm sạch. Đồng thời, sản phẩm có mùi hương vô cùng dịu nhẹ với các thành phần quen thuộc như chloride, axit citric từ hoa quả, sodium carbonate, giúp bạn thoải mái dễ chịu hơn.

Vệ sinh laptop với cif

Những dịch vụ vệ sinh laptop chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.