Các bước thử nhanh laptop trước khi mua

Trước khi quyết định bỏ tiền ra và mang về nhà laptop mới mới, bạn không nên bỏ qua các bước rất quan trọng đó là thử nhanh laptop trước khi mua dưới đây.

1 Kiểm tra tổng thể bên ngoài

Để đảm bảo chiếc laptop mới bạn sắp mua vẫn còn “nguyên zin” thì trước tiên chúng ta cần kiểm tra kĩ tổng thể bên ngoài từ hộp đựng máy cho đến vỏ máy, các phụ kiện có đầy đủ và có dấu hiệu gì khả nghi không.

Trước khi sản phẩm đến tay bạn, nhà sản xuất đã rất kĩ lưỡng kiểm tra máy để tránh các trường hợp lỗi xảy ra, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa là chiếc laptop của bạn trong tình trạng tốt nhất.

Bạn lật mặt sau của máy và kiểm tra tem bảo hành có bị rách hay không

Bạn lật mặt sau của máy và kiểm tra tem bảo hành có bị rách hay khôngMột số thứ bạn cần kiểm tra bao gồm: đối với hộp đựng máy bạn kiểm tra xem có dấu hiệu đã bị mở ra sau đó dán lại hay không, xem máy có bị xước hay trầy chỗ nào không, tiếp theo cần lưu ý kỹ phần tem bảo hành thường được dán sau thân máy có còn nguyên vẹn hay không.

2 Kiểm tra thông số máy

Nếu như ở bước kiểm tra tổng thể bên ngoài máy bạn không thấy có vấn đề gì xảy ra thì quá tốt đẹp, bước tiếp theo bạn hãy kiểm tra xem thông số phần cứng máy có đúng với những gì bạn đã tham khảo từ nhà sản xuất hay nhân viên bán hàng giới thiệu hay không.

Bạn chỉ cần ra màn hình Destop và nhấn chuột phải vào biểu tượng My Computer sau đó chọn Properties, một màn hình mở ra hiển thị các thông số về cấu hình máy bạn như vi xử lý, dung lượng RAM, hệ điều hành đang được cài đặt và đã có bản quyền hay chưa…

Kiểm tra như ở trên mới chỉ xem được một vài thông tin cơ bản, còn bạn muốn xem chuyên sâu hơn về thông tin phần cứng thì với phần mềm CPU Z có thể giúp bạn làm được điều này. Nó sẽ cho bạn biết tên nhà sản xuất, các thông số về tốc độ, bus, cache, có bao nhiêu core…

Thường ở các cửa hàng bán laptop đều có Wi-Fi, vậy nên bạn hãy bắt Wi-Fi sau đó lên mạng tải phần mềm CPU Z, đây là cách hiệu quả vừa giúp bạn kiểm tra thông số cũng như tốc độ kết nối mạng của máy.

3 Kiểm tra các loại kết nối như USB, Bluetooth, Wi-Fi

Việc tiếp theo bạn cần làm là kiểm tra xem các loại kết nối như cổng USB, Bluetooth, Wi-Fi có hoạt động bình thường hay không, để kiểm tra được phần này thì trước khi tiến hành đi mua laptop bạn nên chuẩn bị sẵn như một chiếc USB có sẵn dữ liệu và một chiếc smartphone.

Nên mang theo một vài phụ kiện như USB, smartphone giúp việc kiểm tra đạt hiệu quả cao hơn

Nên mang theo một vài phụ kiện như USB, smartphone giúp việc kiểm tra đạt hiệu quả cao hơnBạn sẽ thắc mắc tại sao lại mang theo USB và smartphone đúng không? Nguyên nhân đơn giản là thật khó để kiểm tra được USB hay Bluetooth có hoạt động tốt hay không nếu nhìn bằng mắt thường, việc mang USB theo bạn có thể kiểm tra tốc độ đọc ghi dữ liệu, smartphone sẽ giúp bạn kiểm tra được kết nối Bluetooth.

Còn đối với Wi-Fi thì đơn giản hơn, bạn chỉ cần kết nối đến một bộ phát Wi-Fi và kiểm tra xem tốc độ truy cập mạng nhanh hay chậm.

Không phải cứ tốc độ truy cập mạng chậm thì laptop của bạn dở, bởi tốc độ này còn phụ thuộc vào các yếu tố như khoảng cách từ laptop bạn với bộ phát Wi-Fi hay đường truyền mạng nữa.

4 Kiểm tra bàn phím, loa, touchpad, jack tai nghe

Đối với bàn phím, bạn có thể mở một trình soạn thảo văn bản như Microsoft Word, Notepad… và gõ thử có phím nào bị liệt hay không. Còn với touchpad bạn hãy di chuyển xem cảm ứng có hoạt động ổn định không.

Bàn phím, chuột, loa cũng sẽ nằm trong danh sách cần phải kiểm tra kĩ trước khi mua laptop

Bàn phím, chuột, loa cũng sẽ nằm trong danh sách cần phải kiểm tra kĩ trước khi mua laptopĐể kiểm tra loa hay jack tai nghe thì đơn giản hơn nữa rồi, hãy mở một bản nhạc và tận hưởng âm thanh như thế nào nhé, thông thường laptop không có phụ kiện tai nghe kèm theo vậy nếu muốn kiểm tra kĩ lưỡng bạn nên chuẩn bị sẵn tai nghe mang theo.

5 Kiểm tra màn hình

Để kiểm tra laptop của bạn có những điểm ảnh chết hay không thì hãy để màn hình ở chế độ nền đen hoặc trắng thì các điểm ảnh này sẽ dễ dàng nhìn thấy được. Nhưng bạn cũng không quá lo lắng vì lỗi này thường ít xảy ra hơn, thông thường với lỗi điểm ảnh chết thì các nhà sản xuất đồng ý bảo hành cho bạn với điều kiện phải từ 5 đến 10 điểm trở lên.

Lời kết

Ở trên là các bước thử nhanh laptop trước khi mua bạn nên tham khảo để tranh bị tình trạng “tiền mất tật mang”, nếu như phát hiện ra lỗi sớm sẽ giúp bạn thông báo kịp thời đến người bán và nhà sản xuất để giải quyết được hậu quả mà lại không hề mất chi phí nào cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.