CÁCH KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH KHÔNG LÊN MÀN HÌNH VÀ BÀN PHÍM

Nguyên nhân khiến máy tính không lên màn hình và bàn phím

Máy tính của bạn gặp phải lỗi này do một số nguyên nhân sau đây:

  • Có thể do dây bàn phím hư nên không nhận được tín hiệu.
  • Có thể do máy tính bạn đã bị hỏng card màn hình. Case có thể vẫn chạy nhưng màn hình không lên được.
  • Do RAM máy tính bị lỏng khiến các trang bị như màn hình, bàn phím hoặc chuột không nhận mặc dù máy tính vẫn chạy vẫn có tín hiệu đèn sáng.
  • Màn hình không sáng có thể do dây kết nối hoặc cổng kết nối từ màn hình đến cây bị hỏng.
  • Chưa bật màn hình hoặc dây nguồn bị hỏng. Bạn thử kiểm tra lại dây nguồn màn hình và kiểm tra lại xem đã bật màn hình chưa nhé. Nhiều khi quên khiến máy tính bạn có thể đang khởi động như màn hình không sáng.

Cách sửa lỗi máy tính không lên màn hình và bàn phím

 Tại sao máy tính không lên màn hình chính

 Tại sao máy tính không lên màn hình chính

Tắt hoàn toàn máy tính và khởi động lại

Lỗi máy tính không lên màn hình có rất nhiều nguyên do và một phần nó cũng do phần mềm gây ra và cụ thể ở đây chính là do Windows. Có thể do Windows chưa được tắt hoàn toàn cho nên khi hệ thống khởi động lại màn hình không bật lên. Trường hợp này tuy khá hiếm gặp nhưng không phải là không có.

Để xử lý lỗi do trường hợp trên người dùng chỉ cần tắt máy hoàn toàn bằng cách giữ nút power 5 – 7 giây cho đến khi máy tắt hẳn không còn nghe thấy bất cứ tiếng gì hoặc đèn sáng. Tuy nhiên sau đó bạn không nên bật máy luôn mà hãy đợi sau 30 giây đến 1 phút rồi thử bật lại xem có thể lỗi máy tính không lên màn hình đã hết hay chưa nhé.

>>>> Tham khảo thêm: Những lỗi thường xuyên xảy ra với máy tính bạn nên biết

Kiểm tra CPU

Có thể do CPU không tiếp xúc tốt nhất với main. Bạn tháo CPU ra vệ sinh và gắn lại hoặc có thể mượn CPU khác gắn vào. Nếu không chạy nữa thì có thể main đã bị hư.

Kiểm tra trạng thái đèn LED

Nếu đèn màn hình có màu cam hoặc nhấp nháy, bạn hãy nhấn phím bất kỳ liên tục hoặc di chuột để mở màn hình. Nếu máy tính không lên màn hình, hãy thử cắm lại dây cáp kết nối máy tính và mặt sau của màn hình, sau đó khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra xem màn hình máy tính đã lên hay chưa.

Chỉnh lại khe RAM

Tại sao bật máy tính không lên màn hình

Tại sao bật máy tính không lên màn hình

Khe RAM chính là nguyên nhân thường gặp nhất khiến máy tính không lên màn hình. Có thể do lâu ngày sử dụng hoặc do các tác động va đập mà RAM máy tính sẽ bị bẩn hoặc lỏng. Lúc này các bạn cần tắt hoàn toàn máy tính > rút nguồn điện > tháo lắp bên hông case máy tính ra. Có thể tháo hẳn RAM ra và lắp lại, phủi bụi cho RAM và khe RAM trên PC. Chú ý phần RAM và chỉnh lại cho chắc chắn.

Kiểm tra Cable kết nối màn hình

Thủ thuật này dễ thực hiện trên PC hơn là laptop do laptop bạn phải tháo máy khá vất vả. Trên PC hãy tháo cable và cắm lại thật chắc chắn, hãy để các ốc vít vặn thật chặt vào PC.

Thử dây cáp khác

Nếu nguồn màn hình vẫn có nhưng màn hình không lên, rất có thể do lỗi của cáp kết nối. Trường hợp này bạn thử một dây cáp khác như cáp DVI, HDMI hoặc DisplayPort để cắm vào màn hình.

Trên đây là những chia sẻ về cách nhận biết nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình và bàn phím. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.