Cách kiểm tra bộ nguồn có đủ công suất cho máy tính PC hay không

Cách kiểm tra nguồn máy tính bằng phần mềm

Trên thực tế, việc kiểm tra trực tiếp nguồn máy tính khá khó để thực hiện và bạn chỉ có thể kiểm tra nguồn máy tính PC bằng các phần mềm hỗ trợ. Hiện nay có nhiều phần mềm kiểm tra công suất nguồn máy tính giúp bạn test nguồn máy tính đơn giản khi xây dựng cấu hình build PC, bạn có thể tham khảo 1 số phần mềm sau:

Kiểm tra nguồn máy tính bằng phần mềm CPU-Z

Phần mềm CPU-Z chính là một phần mềm đo công suất tiêu thụ của máy tính được sử dụng phổ biến để kiểm tra nguồn máy tính. Đây là một phần mềm miễn phí, cung cấp các số liệu chi tiết về thông tin của CPU, RAM, Mainboard, VGA,…và bao gồm cả nguồn máy tính.

Test nguồn máy tính CPU-Z

Cách kiểm tra nguồn máy tính bằng phần mềm GPU-Z

Bên cạnh CPU-Z thì GPU-Z cũng là một phần mềm test nguồn máy tính được nhiều người tin dùng. Ngoài những thông tin cơ bản như CPU-Z cung cấp thì phần mềm GPU-Z còn cung cấp thêm thông tin về card đồ họa máy tính.

Test nguồn máy tính phần mềm GPU-Z

Nếu bạn đang dùng card VGA tích hợp, GPU-Z sẽ cung cấp hầu hết thông tin của card đồ họa này trên máy tính.

Cách kiểm tra nguồn máy tính bằng phần mềm Core Temp

Core Temp cung cấp các tính năng theo dõi nhiệt độ CPU, giúp bạn kiểm soát được tình trạng máy tính và nguồn máy tính của mình. Bạn có thể nắm được điện năng tiêu thụ và nhiệt độ hiện tại khi kiểm tra nguồn bằng Core Temp.

kiểm tra nguồn máy tính bằng phần mềm Core Temp

Test nguồn máy tính bằng AMD Catalyst Control Center

Phần mềm đo công suất nguồn máy tính AMD Catalyst Control Center giúp người dùng kiểm tra chi tiết CPU trong bộ nguồn, tương thích với các card VGA của AMD. Phần mềm hỗ trợ kiểm tra cũng như điều chỉnh tốc độ quạt, các chế độ làm mát, cấp nguồn cho card VGA thông qua AMD OverDrive.

Phần mềm kiểm tra PSU AMD Catalyst Control Center

Kiểm tra, test nguồn máy tính qua 3D Mark

Nếu bạn cần kiểm tra công suất nguồn máy tính là bao nhiêu W mà không cần phải tháo linh kiện thì phần mềm 3D Mark chính là lựa chọn hữu ích dành cho bạn. Với thời gian kiểm tra nhanh, miễn phí, cho kết quả có độ chính xác cao, 3D Mark sẽ giúp bạn kiểm tra nguồn 1 cách đơn giản.

Kiểm tra PSU bằng phần mềm 3D Mark

Kiểm tra nguồn máy tính bằng Furmark

Phần mềm Furmark giúp người dùng kiểm tra được đầy đủ các tính năng và công suấ tối ưu đồng thời nhận biết được VGA có bị nóng quá không? Với giả thiết CPU phải hoạt động quá công suất FurMark sẽ đưa vào danh sách đen các lỗi thường gặp trên màn hình để người dùng có kế hoạch sử dụng thông minh hơn.

Kiểm tra nguồn máy tính bằng Furmark

Phần mềm kiểm tra công suất nguồn máy tính FRAPS

Một phần mềm hỗ trợ kiểm tra nguồn máy tính chất lượng khác đó là FRAPS. Phần mềm FRAPS hỗ trợ đo số lượng khung hình mỗi giây, đặc biệt trong các trò chơi. Ứng dụng cũng hỗ trợ chụp và ghi nhận lại những lỗi sảy ra.

Phần mềm kiểm tra công suất nguồn máy tính FRAPS

Test nguồn máy tính bằng Prime95

Prime95 là phần mềm hỗ trợ kiểm tra sự ổn định của CPU, đặc biệt là máy tính ép xung. Nếu máy tính gặp lỗi màn hình xanh cũng có thể sử dụng phần mềm này để kiểm tra lỗi.

Test nguồn máy tính bằng Prime95

Cách kiểm tra nguồn máy tính bằng phần mềm Rainmeter

Rainmeter là phần mềm hỗ trợ kiểm tra thông số hoạt động của các phần cứng máy tính với gian diện đơn giản và sinh động. Kểm tra nguồn máy tính bằng phần mềm Rainmeter rất đơn giản thông qua widget hiển thị các thông số hoạt động của CPU, VGA, HDD,…

Kiểm tra bằng phần mềm Rainmeter

Phần mềm đo công suất tiêu thụ của máy tính EVGA Precision X

Precision X được EVGA là phần mềm được phát triển dành riêng cho card đồ họa Nvidia. Tuy nhiên công cụ này cũng hỗ trợ kiểm tra nhiệt độ, tốc độ xung nhịp GPU hoặc điều chỉnh tốc độ quạt.

EVGA Precision X

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.