Hướng dẫn cách vệ sinh màn hình laptop đúng cách, dễ làm

1. Tại sao phải vệ sinh màn hình laptop?

Tại sao phải vệ sinh màn hình laptop

Màn mình laptop, nhất là những màn hình cảm ứng sau khi sử dụng một thời gian sẽ bị bám vân tay và bụi bẩn làm giảm độ sắc nét, tuổi thọ của máy và làm cản trở tầm nhìn khi bạn sử dụng máy tính. Bạn cần phải lau chùi, vệ sinh màn hình để bảo vệ laptop tốt nhất.

2. 3 cách vệ sinh màn hình laptop đơn giản

– Cách 1: Dùng khăn vi sợi tổng hợp (đối với bụi)

Vệ sinh màn hình laptop bằng khăn vi sợi tổng hợp

Bạn nên rút dây và tắt nguồn laptop để bảo vệ máy tính và đảm bảo an toàn cho máy và chính mình. Việc tắt máy tính sẽ giúp bạn nhìn rõ những vết bẩn, bụi trên màn hình để có thể vệ sinh dễ dàng hơn.

Bạn chọn một miếng khăn vải sợi nhỏ (không có xơ vải) để lau màn hình từng đường theo một hướng. Dùng lực vừa phải không ấn quá mạnh sẽ làm hư màn hình.

Lưu ý: Không sử dụng giấy để lau vì bụi giấy sẽ không làm sạch màn hình và các xơ gỗ từ giấy, hoặc khăn chứa nhiều xơ vải sẽ làm trầy xước màn hình.

Đối với việc lau khô bằng khăn vải này bạn không nên lau theo chiều chuyển động tròn vì sẽ khó chạm đến một số vị trí vuông góc của màn hình; việc này chỉ làm các hạt bụi di chuyển xung quanh chứ không sạch được và không nên chà xát sẽ làm hỏng màn hình vì nóng.

– Cách 2: Dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng

Lau màn hình laptop bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng

Đối với các chất dính, vết bẩn cứng đầu bạn có thể dùng dung dịch chuyên dụng dành cho laptop để vệ sinh máy; bạn nên chọn những nơi uy tín để mua. Hoặc bạn có thể dùng nước chưng cất không chứa hóa chất và giấm trắng nguyên chất pha theo tỉ lệ 50:50 để vệ sinh máy tính.

Bước 1: Cho dung dịch đã pha vào bình xịt và chuẩn bị một khăn vải không xơ để lau.

Bước 2: Rút dây, tắt nguồn máy tính để dễ dàng vệ sinh và đảm bảo an toàn cho máy.

Bước 3: Bạn xịt dung dịch đã pha lên miếng khăn vải, bạn phải chắc chắn rằng chỉ xịt ẩm khăn không xịt ướt. Nếu khăn ướt có thể nhỏ nước và thấm vào các kẽ hỡ của máy gây hư hỏng màn hình.

Bước 4: Nhẹ nhàng dùng miếng vải lau xoay tròn một chiều lên chỗ vết bẩn. Dùng lực tay vừa phải không ấn quá mạnh hoặc chà xát quá lâu sẽ làm màn hình laptop bị hư.

Bạn lặp đi lặp lại thao tác cho đến khi vết bẩn sạch.

– Cách 3: Dùng bọt biển ẩm

Vệ sinh màn hình laptop bằng bọt biển ẩm

Ngoài 2 mẹo trên, bạn cũng có thể dùng bọt biển để vệ sinh laptop. Bạn chỉ cần dùng một miếng bọt biển gia dụng mới và nước cất hoặc nước khử ion. Ngoài ra, bạn có thể dùng nước khác miễn không chứa tạp chất và hóa chất.

Bước 1: Trước khi lau chùi hãy nhớ rút dây và tắt nguồn máy tính để bảo vệ máy.

Bước 2: Làm ẩm bọt biển bằng nước cất, nếu bọt biển ướt bạn phải vắt nước không để nước nhỏ giọt lên màn hình laptop sẽ làm hư màn hình.

Bước 3: Nhẹ nhàng lau những khu vực bị bám bẩn, bụi. Nhớ rằng không được dùng lực tay mạnh để chà xát màn hình vì sẽ làm hư màn hình.

Bước 4: Đợi màn hình máy tính thật sự khô trước khi gập máy hoặc sử dụng máy.

Bạn có thể dùng bọt biển để vệ sinh an toàn đối với màn hình laptop cảm ứng

3. Lưu ý khi vệ sinh màn hình laptop

Lưu ý khi vệ sinh màn hình laptop

Lưu ý đầu tiên khi thực hiện vệ sinh laptop là bạn hãy rút dây và tắt máy tính trước khi vệ sinh để bảo vệ máy an toàn.

Bạn không được xịt nước trực tiếp vào màn hình laptop hoặc nhúng khăn ướt để lau; những giọt nước sẽ dễ rơi vào kẽ hở của máy và làm hư máy. Chỉ nên thấm ẩm miếng vải hoặc bọt biển để lau bụi và vết bẩn. Nếu vô tình làm ướt khăn bạn phải vắt thật khô khăn sau đó mới lau chùi vệ sinh máy.

Không dùng khăn giấy để lau màn hình

Không được dùng các dung dịch vệ sinh thông thường hay chất tẩy rửa như: xà phòng, nước rửa chén, nước lau cửa sổ,…Những dung dịch ấy chứa nhiều tạp chất và hóa chất độc hại có thể làm hư hỏng laptop của bạn. Chỉ nên dùng giấm nguyên chất, nước chưng cất hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dụng cho màn hình LCD.

Không nên dùng khăn cứng, vải thun hoặc khăn giấy vì xơ gỗ từ giấy và các xơ vải sẽ làm trầy xước màn hình.

Đối với dung dịch vệ sinh mắt kính, bạn có thể sử dụng để vệ sinh màn hình laptop nhưng phải kiểm tra xem có chứa “Isopropanol” hay không. Nếu có thì không nên dùng.

Không được chà xát, hoặc ấn mạnh vào màn hình, điều này sẽ làm hư màn hình vĩnh viễn. Ngoài ra, bạn không nên dùng chổi, hoặc những vật liệu vải thô cứng, khăn giấy để lau chùi. Vì sẽ dễ làm trầy xước màn hình hoặc làm hỏng màn hình.

4. Lưu ý khi sử dụng để màn hình ít bám bụi

Những lưu ý để màn hình laptop ít bám bụi bẩn

Bạn nên dùng khăn bông (không chứa xơ vải) lau nhẹ nhàng màn hình sau khi ngưng sử dụng laptop.

Để laptop trong túi bảo vệ để tránh bụi, bẩn bám vào.

Khi sử dụng laptop bạn hạn chế ăn uống vì những mảnh vụn thức ăn, nước uống sẽ rơi và bám vào màn hình. Đặc biệt là màn hình cảm ứng, khi thao tác bằng tay ngoài vân tay thì còn có các dầu mỡ, vụn thức ăn sẽ dính lên màn hình.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng miếng dán PPF để bảo vệ màn hình trước những tác động gây trầy xước hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.