Hướng dẫn cách vệ sinh máy tính để bàn tại nhà đúng cách và đơn giản

Việc vệ sinh máy tính để bàn tại nhà thường xuyên không những giúp máy luôn sạch mới, mà còn bảo vệ máy khỏi những hư hỏng do bụi gây ra. Hôm nay, hãy cùng mình tìm hiểu cách vệ sinh máy tính bàn tại nhà đúng cách nhé!

Lưu ý: Trước khi tiến hành vệ sinh, bạn cần chắc chắn đã ngắt nguồn điện trước đó để tránh sự cố về điện xảy ra trong quá trình vệ sinh.

1. Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh

Để vệ sinh máy tính, đầu tiên bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau: Bộ tua vít, bình xịt khí nén, vải sạch, chổi hoặc cọ nhỏ, bông gòn, tăm bông…

Đối với vải dùng để lau máy tính, bạn chú ý chọn loại vải mềm, không xơ để tránh các xơ vải bám vào các khe nhỏ của thiết bị.

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh

2. Quy trình vệ sinh máy tính để bàn

Sau khi đã chuẩn bị dụng cụ, bạn thực hiện vệ sinh máy lần lượt theo các bước như sau:

– Mở thùng máy

Bạn dùng bộ tua vít để ở thùng máy. Mỗi máy sẽ có cấu tạo riêng, nên nếu bạn chưa từng mở qua thùng máy nào trước đó thì nên xem hướng dẫn đi kèm với thiết bị, hoặc tham khảo thông tin trên internet để được hướng dẫn cụ thể cách làm.

– Gỡ các dây kết nối, dây điện

Tiếp theo, bạn hãy gỡ các dây kết nối và dây điện của máy, chú ý khéo léo và nhẹ nhàng để không làm hư hỏng dây nhé.

Gỡ các dây kết nối, dây điện

– Gỡ các linh kiện ra khỏi bo mạch chủ

Để làm sạch thiết bị một cách tối đa, bạn cần tháo dỡ các linh kiện có thể tháo dỡ được như thanh RAM, card video, ổ cứng,…

– Làm sạch các linh kiện

Sau khi bạn đã gỡ các linh kiện của máy, hãy tiến hành dùng bình xịt khí nén để thổi bụi bẩn trong thiết bị. Bạn cần chú ý xịt khí vào các khe, ngách và lặp đi lặp lại cho đến khi sạch bụi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thêm chổi nhỏ, cọ hoặc vải khô để lau.

Làm sạch các linh kiện

– Làm sạch các thiết bị ngoại vi

Với các thiết bị ngoại vi vừa gỡ ra và bàn phím máy tính, bạn tiếp tục dùng bình xịt khí nén để xịt bụi. Với các khe hở quá nhỏ hãy thử dùng tăm bông để làm sạch nhé.

Còn màn hình máy tính, bạn hãy dùng một tấm vải nhỏ, có thể xịt một ít dung dịch vệ sinh máy tính nhưng đừng quá ướt, sau đó nhẹ nhàng lau qua màn hình.

– Lắp ráp lại máy tính

Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ thiết bị, bạn hãy tiến hành lắp ráp lại máy tính như khi tháo ra và bật nguồn sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.