Hướng dẫn sửa RAM bị lỏng

là bộ nhớ dữ liệu tạm thời có chức năng cho phép người dùng lưu giữ thông tin trong 1 khoảng thời gian ngắn. Do đó, đây chính là nơi mà máy tính sử dụng để truy cập và xử lý thông tin tạm thời. Vậy nên cũng có thể nói RAM là một trong các nhân tố quyết định đến tốc độ xử lý dữ liệu của máy tính.

Từ đây bạn đã có thể thấy RAM đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong máy tính và điều đó cũng đồng nghĩa với việc một khi RAM xảy ra lỗi sẽ mang đến những tác động không nhỏ cho máy tính của bạn.

Nhiều bạn ngay khi xác định được là RAM bị lỗi đã ngay lập tức tiến hành thay thế RAM mà không cần biết RAM gặp phải loại lỗi nào hay cách khắc phục ra sao.

HocvieniT.vn không phủ nhận rằng đây là phương pháp khắc phục tối ưu nhất trong mọi trường hợp RAM xảy ra lỗi nhưng đó là phương pháp cuối cùng khi mà tất cả các phương pháp khác đều không hoạt động. Bởi thay thế RAM là phương pháp khá nhanh trong trường hợp bạn tìm được loại RAM phù hợp luôn nhưng nó cũng tiêu tốn nhiều chi phí nhất.

Do đó, nếu bạn có đủ điều kiện và chịu chi trả cho thay thế RAM mới thì không có vấn đề gì cả, cứ thay mới RAM thôi. Còn nếu bạn có thời gian để nghiên cứu cách xử lý RAM bị lỗi thì hãy cùng tìm hiểu bài viết này.

Hướng dẫn sửa RAM bị lỏng
Hướng dẫn sửa RAM bị lỏng

Trước đó HocvieniT đã có bài viết về “Dấu hiệu cho thấy RAM bị lỗi và cách khắc phục” rồi cho nên bài viết này sẽ chỉ đi sâu vào phân tích cách khắc phục RAM bị lỏng mà thôi.

 

Khi nào RAM bị lỏng?

 

Một trong những dấu hiệu cho thấy RAM bị lỗi mà ngay lập tức bạn có thể nhận ra đó là máy tính không thể vào được hệ điều hành, kèm theo đó là các tiếng “bíp” phát ra và màn hình sẽ chuyển sang màu xanh “chết chóc”.

Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng này đến từ đâu? Để trả lời này, trước tiên hãy cùng HocvieniT.vn điểm qua một số nguyên nhân gây ra hiện tượng này:

  • RAM bị lỏng.
  • Khe cắm RAM bị lỗi.
  • Do chân cắm RAM bị bẩn.
  • Xung đột RAM…

Bạn thấy đấy có khá nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng trên nhưng bạn có biết nguyên nhân RAM bị lỏng chính là nguyên nhân phổ biến nhất hay không?

RAM bị lỏng hầu hết là do chính sự bất cẩn của người sử dụng làm có máy tính bị rơi, va đập. Bởi RAM là bộ phận bên trong máy tính nên có thể bạn không hề nhận ra tác động đến từ quá trình rơi, va đập đã khiến RAM bị chệch ra khỏi vị trí ban đầu và kết nối lỏng với khe cắm.

Mặc dù đây là nguyên nhân phổ biến nhất nhưng cũng không thể loại trừ khả năng do các nguyên nhân khác gây nên được. Chính vì vậy để chắc chắn bạn có thể tham khảo bài viết kiểm tra RAM để xác định chính xác nguyên nhân.

 

Khắc phục RAM bị lỏng

 

Sau khi bạn đã xác định được chính xác nguyên nhân gây ra lỗi là do RAM bị lỏng thì bạn có thể tiến hành khắc phục theo các thao tác sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn phải tháo RAM bằng cách gẩy 2 thanh cố định ở hai bên RAM và từ từ tút RAM ra.

Tháo RAM
Tháo RAM

Bước 2: Nếu bạn thấy RAM có bụi bẩn thì hãy lấy một tờ giấy mịn hoặc khăn để chùi dọc theo từng thớ đồng ở chân RAM nhằm loại bỏ được hoàn toàn bụi bẩn bám vào.

Lau chùi RAM
Lau chùi RAM

Bước 3: Bạn ấn nhẹ vào trên đầu của cả 2 thanh cố định để mở nó ra và tạo không gian để đẩy thanh RAM vào vị trí khe cắm.

Lưu ý: Nếu RAM không vào được vị trí thì bạn cũng đừng hoảng hay cố gắng ấn RAM vào vị trí mà hãy thử kiểm tra xem bạn đã lắp RAM đúng đầu kết nối hay chưa. Có thể nguyên nhân làm bạn không lắp được RAM là do bạn lắp ngược mà thôi.

Bước 4: Kiểm tra lại 2 thanh cố định hai bên để chắc chắn chúng đã khớp và cố định được RAM là xong.

Ngoài ra, trong trường hợp khi bạn đã lắp RAM lại vị trí ban đầu mà không thấy lỗi được khắc phục thì bạn cũng có thể thử lắp RAM vào khe cắm khác xem sao.

 

Hi vọng các thông tin trên giúp ích cho bạn khắc phục RAM bị lỏng. Chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.