Laptop cảm ứng là gì? Có tốt không? Có nên mua không?

1Laptop cảm ứng là gì?

Laptop cảm ứng là những loại máy tính xách tay được trang bị màn hình cảm ứng. Loại màn hình này thường được tìm thấy trên các dòng máy laptop 2 trong 1. Ngoài ra, một số dòng laptop thông thường cũng được trang bị màn hình cảm ứng rất tiện ích.

laptop cảm ứng

2Nguyên tắc hoạt động của màn hình cảm ứng

Có rất nhiều loại màn hình cảm ứng trên laptop nhưng nhìn chung có hai loại chính đó là Resistive (điện trở) và Capacitive (điện dung).

Màn hình cảm ứng điện trở là công nghệ cảm ứng dựa trên áp lực của ngón tay, bút cảm ứng hay bất kì vật gì để chạm vào màn hình. Cấu tạo của loại màn hình cảm ứng này gồm hai lớp tương tác là lớp dẫn xuất điện và lớp cảm biến điện trở.

Hai lớp này được phân tách bởi một lớp đệm gồm các điểm và khoảng trống mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Loại màn hình này chỉ hiển thị 85% độ sáng màn hình và chỉ hỗ trợ đơn điểm.

Với 2 lớp tách biệt, loại màn hình mang đến độ cảm ứng không nhạy và độ sáng chưa được tốt lắm đến với người dùng.

Chính vì vậy màn hình cảm ứng điện dung một lớp được ra đời nhằm khắc phục cho điều này khi mang đến anh sáng tốt hơn và độ nhạy tối ưu hơn. Loại màn hình này cũng mang đến tính năng cảm ứng đa nhiệm giúp người dùng có thể sử dụng mọi ngón tay để lướt màn hình và phóng to hay thu nhỏ màn hình.

màn hình cảm ứng điện dung trên laptop

Càng về sau loại màn hình này đã thay thế hoàn toàn cho cảm ứng điện trở trên laptop, smartphone và máy tính bảng, tivi hay cả đồng hồ thông minh.

3Ưu điểm của màn hình cảm ứng:

Mang đến cảm giác hiện đại và “sang chảnh”

Màn hình cảm ứng mang đến cảm giác nhẹ nhàng và cải tiến hơn cho người dùng so với những chiếc laptop không được trang bị công nghệ này. Từ đó, trải nghiệm của người dùng được nâng cấp rõ rệt.

Mang đến cam giác hiện đại và sang chảnh

Điều khiển máy dễ dàng hơn

Màn hình cảm ứng mang đến tính năng điều khiển tiện ích hơn rất nhiều, bạn có thể dễ dàng xử lý nhiều công việc cùng một lúc với loại màn hình này trong khi đó, chuột hay trackpad thông thường không thể thực hiện được.

Điều khiển dễ dàng hơn

Bên cạnh đó, việc đóng, mở một ứng dụng cũng nhanh chóng hơn nhiều.

Ngoài ra, màn hình cảm ứng càng chứng minh được sự hỗ trợ tuyệt vời của mình trong trường hợp bỗng nhiên trackpad của laptop bạn bị hư hỏng hay gập vấn đề khi nó có thể thực hiện mọi tính năng mà trackpad đem lại cho người dùng.

Viết và vẽ ghi chú tùy thích

Những ai chuyên về công việc đồ họa hay thiết kế sẽ nhận thấy màn hình cảm ứng trên laptop sẽ rất hữu ích.  Với màn hình cảm ứng, người dùng có thể dễ dàng vẽ các bản phác thảo hay vẽ tranh.

Vẽ trên màn hình cảm ứng

Bên cạnh đó, việc note lại ghi chú trên các tài liệu máy tính cũng dễ dàng thực hiện và nhanh chóng hơn.

Độ sáng màn hình tốt hơn và màu sắc chân thực 

Màn hình cảm ứng trên laptop mang đến chất lượng hiển thị tốt nhất và với độ sáng vượt trội và màu sắc chính xác hơn so với màn hình thông thường. Điều này xuất phát từ màn hình bóng được trang bị trên màn hình cảm ứng để mang đến độ nhạy hơn cho những lần chạm.

Độ sáng màn hình tốt hơn

Từ đó, việc xem phim và hình ảnh trên màn hình cảm ứng mang đến những trải nghiệm tuyệt vời hơn với người dùng.

4Nhược điểm của màn hình cảm ứng

Mức giá cao hơn

Bạn sẽ phải trả một mức giá cao hơn nếu muốn sở hữu một chiếc laptop được trang bị màn hình cảm ứng thay vì màn hình thông thường.

Mức giá cao hơn

Thời lượng sử dụng pin ngắn hơn

Màn hình cảm ứng tiêu hao nhiều pin hơn so với màn hình thông thường. Bạn sẽ cân nhắc về màn hình này nếu muốn tìm kiếm chiếc laptop có pin sử dụng lâu dài hơn.

Màn hình cảm ứng là một trong những bộ phận “ngốn” pin kha khá trên những chiếc laptop.

Hoạt động kém hiệu quả trong môi trường quá sáng

Được trang bị màn hình bóng vừa là ưu điểm cũng là nhược điểm của màn hình cảm ứng. Với độ sáng và phản chiếu cao, những chiếc màn hình cảm ứng sẽ không hoạt động tốt trong môi trường quá sáng bởi độ lóa của màn hình gây căng thẳng mắt của người dùng.

Màn hình bị lóa

5Laptop cảm ứng và không cảm ứng, nên mua loại nào?

Như đã phân tích ở trên, màn hình cảm ứng tồn tại cả những ưu điểm và hạn chế.

Màn hình cảm ứng trên laptop được nhiều người dùng đánh giá là giúp xử lý các công việc nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, loại màn hình này cũng đặc biệt cần thiết với những ai thường xuyên cần phải ghi chú lại tài liệu, vẽ hay phác thảo đồ họa.

Laptop màn hình cam ứng

Vì vậy tùy thuộc vào mục đích sử dụng để xác định có nên mua laptop cảm ứng hay bởi loại máy này thường có giá cao hơn so với máy tính thông thường, pin dùng được ít thời gian hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.