Mẹo hay vọc vạch để Windows 10 trên máy của bạn lung linh hơn

Với những ai thích tìm tòi, khám phá những thứ hay ho trên chiếc máy tính của mình thì Windows luôn là một địa chỉ quen thuộc với nhiều điều thú vị. Và nếu bạn đang muốn điều gì mới lạ hơn trên hệ điều hành Windows 10 của mình, vài hướng dẫn trong bài sẽ giúp bạn.

anhdaidien

 

1. Đổi gió với màn hình đăng nhập màu sắc biến hóa

Màn hình đăng nhập trên Windows 10 hiện không thể thay đổi khiến nhiều người cảm thấy đã bắt đầu nhàm chán. Gần đây có một số công cụ thay đổi màn hình này nhưng tính ổn định không cao, thậm chí có thể gây lỗi máy không thể khởi động được. Thủ thuật này với vài tinh chỉnh nhỏ trong hệ thống, tuy không thể giải tỏa “cơn khát” thay đổi hình nền đăng nhập theo ý thích của người dùng được nhưng ít ra nó cũng sẽ mang tới một màu sắc mới cho hệ điều hành đến từ Microsoft.

Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R, gõ vào chữ regedit và nhấn Ok. Nếu có thông báo hiện ra sau đó bạn chọn Yes.

colorloginscreen1

Bạn lần lượt truy cập vào các thư mục trong cửa sổ hiện ra theo địa chỉ HKEY_LOCAL_MACHINE > Software > Policies > Microsoft > Windows > System. Nhấn chuột phải vào folder System > chọn New > DWORD (32-bit) Value và đặt tên cho khóa mới là DisableLogonBackgroundImage.

colorloginscreen2

Nhấn chuột phải vào khóa bạn mới tạo bên trên, chọn Modify. Trong khung Value data, sửa giá trị 0 thành 1, nhấn Ok. Lúc này bạn đăng xuất vào lại máy tính hoặc khởi động lại máy tính là sẽ thấy được ngay màn hình đăng nhập giờ đây đã chuyển thành màu trùng với màu hệ thống đang sử dụng và sẽ tự động thay đổi mỗi khi bạn thay đổi màu.

colorloginscreen3
colorloginscreen6

Bạn có thể để Windows tự động chuyển màu phù hợp khi bạn thay đổi hình nền mới bằng cách nhấn chuột phải vào vùng trống trên màn hình desktop > chọn Personalize > Colors và bật tùy chọn Automatically pick an accent color from my background.

colorloginscreen4

Tắt tùy chọn đó đi thì bạn có thể tự mình lựa lấy từng màu sắc phù hợp với sở thích cá nhân, trong đó có màu của màn hình đăng nhập.

colorloginscreen5

2. Tắt máy tính mang đậm phong cách Windows Phone

Việc tắt máy tính đã là một thói quen lặp đi lặp hằng ngày của nhiều người và không khó để nhận ra hàng chục năm nay trên các phiên bản Windows vẫn chỉ có một phương thức tắt máy quen thuộc, đó là bấm nút shutdown và máy tự làm phần còn lại. Nay bạn đã có thể làm mới thao tác quen thuộc đến mức vô thức ấy bằng việc vuốt màn hình xuống để tắt sinh động hệt như những chiếc smartphone đang chạy Windows Phone hiện nay. Điều này càng thú vị hơn nữa khi bạn đang sở hữu một chiếc máy tính có màn hình cảm ứng.

slidetoshutdown

Bạn mở This PC > vào phân vùng chứa hệ điều hành (thường là ổ đĩa C) > Windows > System32. Gõ/copy vào thanh tìm kiếm của cửa sổ Explorer từ slidetoshutdown.exe. Nhấn chuột phải vào kết quả hiện ra > chọn Send to > Destop (create a shortcut).

slidetoshutdown1

Và từ đây, bạn chỉ việc nhấn vào shortcut này là máy tính bạn đã có thể tắt máy kiểu Windows Phone “đúng điệu”. Nếu thấy shortcut này xấu “quá mức tưởng tượng” so với những gì đẹp đẽ nó mang lại thì bạn có thể tân trang lại một chút. Đầu tiên là đặt một cái tên dễ nhìn hơn, sau đó bạn có thể vào menu chuột phải của shortcut này > chọn Properties > Change Icon. Bạn có thể chọn một icon mới trong cửa sổ hiện ra sau đó hoặc bấm nút Broswer để lựa lấy một icon khác chuẩn bị sẵn.

slidetoshutdown3
slidetoshutdown4

Một điều thú vị nữa là bạn có thể gán phím tắt kích hoạt shortcut này thay vì phải thao tác chuột để chọn, điều này giúp máy vừa có kiểu tắt máy lạ hơn mà thao tác bạn sử dụng trông cũng “pro” hơn. Trong cửa sổ Properties của shortcut, tại mục Shortcut Key, bạn chỉ việc nhập một phím tắt hoặc cụm phím tắt để kích hoạt nhanh tính năng tắt máy này. Lưu ý là bạn nên xem xét kĩ các phím bấm vì có thể bị trùng với một số ứng dụng thường xài gây hiện tượng tắt máy không mong muốn nhé.

slidetoshutdown5

3. Mỗi màn hình một hình nền với hệ thống máy tính đa màn hình

multiscreenbackground1

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc máy tính sử dụng từ hai màn hình trở lên, thủ thuật nhỏ sau đây sẽ giúp bạn mang lên mỗi chiếc màn hình của mình một hình nền riêng biệt thay vì chỉ một hình nền “dài ngoằn” như thường lệ. Điều này không chỉ mới lạ mà còn giúp dễ dàng phân biệt từng màn hình với nhau hơn. Để làm được điều này, rất đơn giản bạn chỉ việc chọn hai hoặc nhiều tấm hình trong cùng một thư mục chứa ảnh (số ảnh chọn bằng đúng số màn hình bạn có), nhấn chuột phải và chọn Set as desktop background, vậy là xong.

multiscreenbackground2

Hy vọng với ba hướng dẫn nhỏ bên trên đã giúp việc sử dụng Windows 10 của bạn phần nào trở nên thú vị và sinh động hơn trong thời gian chờ được cập nhật những tính năng mới trong thời gian sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.