Nên sử dụng điện trực tiếp hay dùng pin cho laptop?

Cơ chế hoạt động của pin laptop

Pin laptop hiện được chia ra làm 2 loại là pin rời và pin liền.

Pin rời là loại thiết kế trước đây, người dùng có thể dễ dàng tháo rời và lắp lại pin vào laptop bằng các nút gài đơn giản.

laptop pin rời

Trong khi đó, pin liền là loại pin được gắn trực tiếp vào trong thân máy, bạn chỉ có thể gỡ nó ra khi có dụng cụ chuyên dụng và kiến thức chuyên môn về lắp ráp laptop. Hiện nay hầu hết các laptop đời mới và thân mỏng đều sử dụng pin liền.

laptop pin liền

Về cơ bản, cả hai loại pin này đều cho phép bạn cắm điện trực tiếp vào máy để sử dụng liên tục mà không sợ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Các loại pin liền hiện nay đều được trang bị cơ chế tự ngắt sạc và tự chuyển sang dùng nguồn điện trực tiếp mỗi khi pin đầy. Trên thực tế, việc cắm điện trực tiếp vào laptop không hề làm pin liền của laptop bị chai đi, mà ngược lại khi cắm điện thì pin laptop sẽ không bị sụt xuống, thời gian viên pin được sử dụng cũng ít đi nên tuổi thọ pin được kéo dài hơn.

Trong khi đó, đối với những laptop dùng pin rời mà bạn gỡ pin ra để chỉ sử dụng nguồn điện trực tiếp làm nguồn cung năng lượng duy nhất cho máy, thì lại tiềm cẩn nhiều nguy cơ gây hỏng hóc cho máy, ví dụ như bị lỗi nguồn, chập mạch mainboard. Một trường hợp rủi ro khác là nếu đang cắm điện sử dụng mà đột ngột mất điện thì laptop sẽ tắt nguồn ngay lập tức, không những khiến bạn mất dữ liệu mà phần cứng trên máy cũng có thể bị lỗi theo. Song song đó, viên pin được tháo để ra ngoài nếu không được sử dụng trong thời gian dài thì sẽ bị liệt, hỏng hóc và không thể dùng được nữa.

laptop mất dữ liệu

Có nên tháo pin ra và cắm điện trực tiếp vào laptop để sử dụng không?

Đối với laptop pin liền thì bạn không nên tháo pin ra, thay vào đó bạn có thể trực tiếp cắm điện vào để sử dụng liên tục, việc này sẽ không ảnh hưởng gì đến tuổi thọ của pin hay hoạt động của máy.

Còn đối với laptop pin rời thì bạn cũng không nên tháo pin ra, tuy nhiên cũng không nên cắm điện trực tiếp vào laptop bởi việc được cấp điện liên tục sẽ làm viên pin bị chai. Cách sử dụng thích hợp đối với laptop pin rời đó là bạn cắm dây sạc đến khi nào thấy đầy pin thì gỡ dây ra, và sử dụng máy đến khi nào pin tụt đến mức thấp thì lại cắm dây sạc vào. Mặc dù có chút phiền phức nhưng việc này sẽ đảm bảo tuổi thọ cho pin lẫn laptop của bạn.

tháo dây sạc của laptop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.