Những thông tin cần thiết trước khi nâng cấp lên Windows 11

1. Đảm bảo máy tính đáp ứng yêu cầu hệ thống Windows 11

Microsoft có một số yêu cầu hệ thống trên máy tính với phiên bản Windows 11, đáng chú ý nhất là yêu cầu PC của bạn phải cài đặt TPM (Mô-đun nền tảng đáng tin cậy) 2.0.

  • CPU: 1 gigahertz (GHz) hoặc nhanh hơn với 2 lõi trở lên trên bộ xử lý 64 bit tương thích hoặc Hệ thống trên chip (SoC)
  • RAM: 4GB
  • Dung lượng: trống 64GB hoặc lớn hơn
  • Firmware: UEFI, Secure Boot
  • TPM: (TPM) phiên bản 2.0
  • Card đồ họa: Tương thích với DirectX 12 trở lên với driver WDDM 2.0
  • Màn hình: Màn hình HD (720p) lớn hơn 9 inch, 8 bit trên mỗi kênh màu
  • Internet: Phiên bản Windows 11 Home yêu cầu kết nối Internet và tài khoản Microsoft để cài đặt thiết bị trong lần sử dụng đầu tiên.

Các máy tính không đảm bảo yêu cầu hệ thống tối thiểu từ Windows 11 do 2 nguyên nhân từ CPU và TPM không đạt phiên bản 2.0. Các CPU đời cũ khoảng từ 4 năm trước thường không được hỗ trợ, cụ thể danh sách các CPU hỗ trợ Windows 11 được Microsoft cập nhật trên trang web chính thức.

Có nên update Win 11 không (Ảnh 1)

Về TPM là một con chip được hàn và gắn trực tiếp trên mainboard có tác dụng đảm bảo các thông tin người dùng được an toàn, tăng mức bảo mật cho hệ thống. Nên phiên bản Windows 11 yêu cầu mainboard có được trang bị TPM không, các mainboard đời cũ thường sẽ không được hỗ trợ.

2. Kiểm tra máy tính có tương thích với Windows 11 hay không

Nếu bạn không rõ máy tính của mình hiện đang có những phần cứng nào và liệu có đáp ứng được yêu cầu hệ thống không thì bạn có thể tải về phần mềm Windows PC Health Check từ Windows 11 để việc kiểm tra dễ dàng hơn.

Có nên update Win 11 không (Ảnh 2)

Sau khi ứng dụng được cài đặt và khởi động lên, ngay ở phần đầu trang bạn sẽ thấy nút Check Now, nhấn vào và phần mềm sẽ tự động kiểm tra. Phần mềm sẽ kiểm tra và cho bạn biết liệu PC của bạn có khả năng chạy Windows 11 hay không.

3. Những điểm mới trên Windows 11 so với Windows 10

Trước khi trả lời câu hỏi nên hay không nên nâng cấp Windows 11, mình sẽ điểm nhanh qua các điểm mới trên Windows 11 so với Windows 10.

Thiết kế hình ảnh, giao diện người dùng nâng cấp đáng kể

Gần như mọi chi tiết trên Windows 11 đều được cập nhật để phù hợp với triết lý thiết kế Microsoft’s Fluent Design. Nhấn mạnh vào các góc tròn, văn bản ở giữa và các icon lớn hơn, nhiều màu sắc hơn.

Có nên update Win 11 không (Ảnh 3)

Start Menu mới

Ngoài việc hiện nằm ở giữa thanh tác vụ theo mặc định, nút Start menu của Windows 11 có một thiết kế đơn giản, hiện đại hơn. Có một thanh tìm kiếm lớn nằm phía trên và các ứng dụng, tài liệu mở gần đây được ghim lại dễ dàng truy cập cho người dùng.

Widgets menu mới

Với menu Widgets mới này người dùng Windows 11 có thể tinh chỉnh dễ dàng và các nội dung trong đó có thể tự động cập nhật. Tuy nhiên theo thống kê, tính năng này không thực sự được nhiều người sử dụng.

Có nên update Win 11 không (Ảnh 4)

Tính năng Snap Assist

Tính năng Snap Assist mới của Windows 11 giúp việc sắp xếp các cửa sổ trên màn hình nền của bạn dễ dàng hơn. Chỉ cần di con trỏ qua nút thu nhỏ/phóng to ở góc trên cùng tay phải của bất kỳ cửa sổ ứng dụng nào và Windows 11 sẽ hiển thị cho bạn menu các bố cục hình vuông, chia hai, chia ba, chia bốn để bạn lựa chọn.

Hỗ trợ chạy các ứng dụng Android (không cần giả lập)

Windows 11 sẽ hỗ trợ chạy trực tiếp các ứng dụng Android cho người dùng Windows 11, trong khi trước đây với Windows 10, nếu chạy các ứng dụng Android sẽ cần phải thông qua phần mềm giả lập.

Có nên update Win 11 không (Ảnh 5)

4. Các lỗi thường gặp khi update lên Windows 11

Mạng bị chậm sau khi cài đặt Windows 11

Mạng bị chậm xuất hiện trên nhiều máy sau khi cập nhật lên Windows 11, một số nguồn thông tin báo rằng vấn đề này chỉ là tạm thời và sẽ sớm được khắc phục.

Không tìm kiếm được trên giao diện Start menu

Nhiều người dùng phản ánh tình trạng không thể nhập liệu, từ khóa để tìm kiếm các phần mềm, file ứng dụng cần thiết. Microsoft cũng thừa nhận vấn đề này và khuyến nghị người dùng sử dụng phím Windows + R, sau đó tắt và có thể sử dụng tìm kiếm trên start menu bình thường.

Có nên update Win 11 không (Ảnh 6)

Các bảng Widgets không hiển thị và cập nhật nội dung

Trong các bảng Widgets chứa nhiều ứng dụng nhỏ bên trong, mục đích để người dùng cập nhật thông tin nhanh hơn, như các tin tức, thời tiết, lịch…

Nhưng một số máy tính khi hoạt động không thấy hiển thị nội dung trong các bảng Widgets này. Nếu update lên Windows 11 gặp phải vấn đề này, bạn có thể thoát đăng nhập và tiến hành đăng nhập lại để khắc phục vấn đề.

Lỗi bộ nhớ trên Windows 11

Một số người dùng báo cáo rằng máy tính chạy trên Windows 11 kiểm tra vẫn còn bộ nhớ RAM để hoạt động nhưng nhận thấy hệ thống lag, giật làm chậm các tác vụ khác. Hiện Microsoft vẫn chưa xác nhận lỗi này và cũng chưa có cách khắc phục.

Có nên update Win 11 không (Ảnh 7)

Lỗi vân tay không hoạt động

Những máy tính xách tay có hỗ trợ mở khóa bằng vân tay, thường có lỗi không thể đăng nhập vào Windows 11 bằng các kích hoạt này.

Có nên update Win 11?

Sau khi bạn đã nắm những thông tin liên quan trong việc update Windows 11, FPT Shop sẽ cùng bạn giải đáp câu hỏi có nên update Windows 11 với 2 phân tích dưới đây:

Bạn nên nâng cấp trong trường hợp nào?

  • Máy tính của bạn đáp ứng yêu cầu hệ thống tối thiểu từ thông báo của Microsoft và bạn cũng cảm thấy muốn trải nghiệm, nâng cấp hệ điều hành mới để sử dụng.
  • Những thay đổi lớn bạn sẽ nhận thấy khi nâng cấp đó là: thiết kế mới, thanh start menu mới, tính năng Snap Assist sắp xếp các ứng dụng, hỗ trợ chạy Android trực tiếp.

Bạn không nên nâng cấp Windows 11 trong trường hợp nào?

Máy tính của bạn không đáp ứng các yêu cầu từ hệ thống tối thiểu của Windows 11 và bạn cũng cảm thấy không thích các cập nhật thiết kế cùng tính năng mới, hay cảm thấy chưa cần thiết nâng cấp lên hệ điều hành mới để sử dụng.

Có nên update Win 11 không (Ảnh 8)

Nếu hệ thống của bạn không đáp ứng được yêu cầu tối thiểu nhưng bạn vẫn muốn nâng cấp, thì vẫn có thể update được Windows 11 thông qua file cài đặt ISO trực tiếp. Nhưng sau khi nâng cấp Windows 11, máy sẽ thường nhận được các cảnh báo máy tính không đáp ứng được yêu cầu hệ thống nên gây phiền cho bạn rất nhiều.

Nếu máy tính của bạn chưa sẵn sàng để chuyển sang Windows 11 thì vẫn có thể chờ Microsoft tung ra bản hoàn thiện vào năm 2022 hoặc tiếp tục sử dụng Windows 10 vì hãng cũng thông báo sẽ hỗ trợ cho hệ điều hành này đến hết năm 2025.

Phần kết

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã quyết định được liệu có nên nâng cấp Windows 11 cho máy tính của mình hay không. Đồng thời, nếu có bất cứ thắc mắc gì, bạn có thể để lại bình luận ngay bên dưới nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.