Vệ sinh ram máy tính thì làm như thế nào?

Tìm hiểu ram máy tính

Ram là viết tắt  của từ tiếng Anh (Random Access Memory) được hiểu đơn giản là bộ nhớ của máy tính lưu trữ thông tin để khi cần CPU có thể lấy và xử lý.

vệ sinh ram máy tính
Tìm hiểu ram máy tính

Ram hoạt động phụ thuộc vào máy tính và nguồn điện. Vì thế nếu máy tính bị mất nguồn thì dữ liệu trên ram không còn.

Dữ liệu trên ram được lưu trên từng ô nhớ và tốc độ đọc và ghi dữ liệu trên từng ô nhớ là bằng nhau. Vậy dung lượng ram bao nhiêu là đủ? Một chiếc máy tính có bộ nhớ ram càng lớn thì tốc độ xử lý công việc càng cao và không gây tình trạng bị giật hay đơ.

Ram được phân chia ra ra hai loại là ram tĩnh và ram động. Bộ nhớ ram tĩnh (SRAM) được dùng để xây dựng bộ nhớ cache và có một đặc điểm là nếu máy tính luôn bật thì bộ nhớ ram tĩnh luôn tồn tại. Nếu bị tắt nguồn, tắt máy tính đi thì đồng nghĩa với việc “mất tích”.

Bộ nhớ ram động (DRAM) có nhiệm vụ lưu trữ thông tin tạm thời trên các tụ điện. và giá trị của bộ nhớ ram động cao hơn bộ nhớ ram tĩnh.

Khi nâng cấp ram thì bạn nên chú ý xác định rõ nhu cầu của mình để lựa chọn loại ram cho phù hợp. Tránh lãng phí dung lượng khi không cần thiết.

Tại sao phải vệ sinh ram máy tính

Máy tính hay các linh kiện trong máy khi đã sử dụng trong thời gian dài hoặc lâu ngày chưa vệ sinh thì đều có nguy cơ dẫn đến hỏng hóc. Ram cũng như vậy. Dấu hiệu hỏng sẽ là các chân ram cũ đi, rỉ sét, bám bụi. Nặng hơn là ram bị lỗi không hoạt động được.

vệ sinh ram máy tính
Tại sao phải vệ sinh ram máy tính

Vì thế tốt nhất nên vệ sinh ram 6 tháng 1 lần để kéo dài tuổi thọ cũng như phát hiện kịp thời lỗi phần cứng để sửa chữa. Vậy nên việc vệ sinh ram máy tính cũng vô cùng quan trọng và cần thiết.

Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh ram máy tính

Đầu tiên bạn dùng tuốc vít tháo mặt lưng laptop. Ram nằm ở vị trí đằng mặt lưng. Nhớ giữ lại các con ốc vừa tháo xong.

Tìm đến vị trí của thanh ram và tháo nhẹ nhàng, cẩn thận từng thanh và lưu ý phần khe cắm  và chân ram.Tháo từng thanh ram cẩn thận tránh làm hỏng khe cắm hoặc chân ram.

vệ sinh ram máy tính
Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh ram máy tính

Sau đó dùng dụng cụ vệ sinh chuyên dụng nếu có, còn không có thể dùng khăn khô và cồn. Vệ sinh từng thanh ram bằng cồn 90 độ, vệ sinh khe cắm ram bằng cách sử dụng cây cọ khô quét nhẹ bụi bẩn có trong máy. Trước khi lắp lại cần đảm bảo ram sạch sẽ và khô ráo.

Lắp ram lại vào máy, bắt ốc, lắp máy tính lại và bạn đã hoàn thành việc vệ sinh ram cho laptop. Cách vệ sinh ram máy tính cũng không quá khó phải không các bạn. Với các bước như thế này, bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Chỉ với vài thao tác bạn đã tăng thêm tuổi thọ cho ram cũng như giúp ram hoạt động bền bỉ hơn.

Cách sửa ram máy tính

Ram máy tinh bị hỏng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau từ cả ngoại lực tác động lẫn lỗi phần cứng. Sau đây là một số  cách sửa ram máy tính cơ bản.

vệ sinh ram máy tính
Cách sửa ram máy tính

Trước tiên, bạn tháo ra và dùng cồn vệ sinh ram máy tính từ khe ram, chân ram rồi lắp lại. Nếu máy tính dùng 1 ram thì có thể dùng 1 ram khác lắp thử xem có chạy được không. Máy tính vẫn chạy được thì là do ram của bạn gặp vấn đề.

Nếu laptop của bạn đang dùng 2 ram thì có thể việc lắp ram không đúng dẫn đến xung đột. Bạn cần mang ra cửa hàng nhờ tư vấn để lắp ram khác cho chuẩn.

Thêm nữa, các bạn nên dùng 1 số phần mềm để kiểm tra lỗi ram như: memtest86, công cụ Windows Memory Diagnostic. Kiểm tra ram máy tính thường xuyên cũng giúp bạn tránh hỏng hóc bất ngờ. Bạn cũng cần lưu ý khi mua ram hoặc khi mua máy tính thì thông số ram không nên bỏ qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.