Vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao không?

Vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao không?

Thực chất nếu như ngày xưa khi có ai hỏi “Vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao không?” thì câu trả lời là có. Vì các laptop cũ sử dụng công nghệ pin Ni-Cad (Nickel Cadmium).

Vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao không

Đến hiện tại mọi thứ đã thay đổi với công nghệ pin Li-ion hoặc Li-Po được trang bị trên thế hệ laptop mới. Công nghệ này sẽ tự động tắt nguồn điện khi phát hiện pin đã đầy 100%. Không chỉ vậy, các laptop hiện đại còn có bộ chuyển mạch với chức năng lựa chọn nguồn điện phù hợp giữa cắm sạc và sử dụng trực tiếp. Với điều này, khi đầy pin laptop sẽ chuyển sang chế độ tự ngắt sạc và dùng nguồn điện trực tiếp, hạn chế tối đa tình trạng chai pin.

Vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao không

Chính vì vậy, vừa sạc pin vừa sử dụng gây chai pin đã không còn đúng với các laptop gần đây. Nhưng bạn cũng phải chú ý nhiệt độ laptop trong quá trình dùng. Nếu quá cao sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.

Còn đối với việc người dùng tháo hẳn pin để sử dụng nguồn điện trực tiếp sẽ như thế nào? Đây là cách sạc cũng không ảnh hưởng đến pin. Tuy nhiên bạn phải lưu ý nguồn điện không ổn sẽ bị tắt đột ngột gây hại đến chip, mainboard hay ổ cứng… Ngoài ra, tháo pin thường xuyên còn khiến chỗ tiếp xúc giữa mạch bị bẩn và dễ bị đánh điện.

Cách sạc pin hiệu quả

  • Không sạc laptop ở nơi ẩm ướt, nhiệt độ cao.
  • Không nên sạc trên giường hay gối vì khi sạc nhiệt độ sẽ lên cao, dẫn đến nguy cơ cháy nổ.
  • Không thường xuyên tháo pin laptop vì nguồn điện không ổn định sẽ gây hại cho các bộ phận bên trong laptop.
  • Không nên mua sạc kém chất lượng, vì có thể làm hỏng laptop.
  • Không nên để cạn pin mới sạc, khi laptop báo 10% bạn hãy sạc ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.